TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Alibaba chi trăm triệu USD mua đội bóng

05-06-2014 - 20:13 PM | Tài chính quốc tế

Alibaba chi trăm triệu USD mua đội bóng

Theo thông báo mới được đưa ra, Alibaba Group Holding Ltd. sẽ mua 50% cổ phần của đội bóng Quảng Châu Evergrande với mức giá 1,2 tỷ nhân dân tệ (tương đương 192 triệu USD).

Việc mua 50% cổ phần của câu lạc bộ bóng đá Quảng Châu Evergrande chứng tỏ “gã khổng lồ” thương mại điện tử của Trung Quốc muốn mở rộng hơn nữa hoạt động trong ngành giải trí. 

Theo thông báo mới được đưa ra, Alibaba Group Holding Ltd. sẽ mua 50% cổ phần của đội bóng Quảng Châu Evergrande với mức giá 1,2 tỷ nhân dân tệ (tương đương 192 triệu USD). 

Trong buổi họp báo diễn ra tại Quảng Châu ngày hôm nay (5/6), Chủ tịch Alibaba – Jack Ma – cho biết thỏa thuận mới chỉ được thông qua cách đây một vài ngày. Ông cho rằng mức giá trên là khá rẻ. “Tôi không có chút ý niệm nào về giá của một đội bóng”. 

“Tôi nghĩ rằng không hiểu gì về bóng đá không phải là vấn đề. Tôi cũng từng không hiểu về Internet, thương mại điện tử và bán lẻ nhưng điều đó không thể ngăn tôi làm việc trong ngành này”, ông nói. 

Quảng Châu Evergrande là đội bóng thuộc sở hữu của tập đoàn bất động Evergrande Group (điều hành bởi Xu Jiayin). Theo tạp chí Hồ Nhuận, ông Xu có tài sản trị giá 7,7 tỷ USD và cũng là thành viên của Ủy ban Cố vấn chính trị nhân dân Trung Quốc. 

Trước thềm vụ IPO niêm yết cổ phiếu trên TTCK Mỹ trong thời gian sắp tới, Alibaba gần đây đã thực hiện nhiều thương vụ không chỉ liên quan đến ngành kinh doanh cốt lõi là thương mại điện tử mà còn liên quan đến ngành giải trí và truyền thông. Giới phân tích cho rằng động thái này có mục đích giúp Alibaba giữ chân người dùng ở các trang thương mại điện tử. 

Ví dụ, hồi tháng 1, Alibaba bắt đầu cung cấp các videogame trên di động sử dụng các ứng dụng thương mại điện tử trên di động. Tháng 4, Alibaba mua 16,5% cổ phần của Youku Tudou Inc. – công ty cung cấp video trực tuyến hoạt động theo mô hình tương tự như Youtube kết hợp với Netflix. 

Gần đây, Quảng Châu Evergrande là một trong những đội bóng thành công nhất của Trung Quốc. Dưới sự dẫn dắt của cựu huấn luyện viên đội tuyển quốc gia Italy Marcello Lippi, đội này đã trở thành câu lạc bộ Trung Quốc đầu tiên vô địch châu Á hồi tháng 8 năm ngoái. 


Thiên Bình 

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên