TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Alibaba sẽ IPO trong tuần từ 8/9

31-08-2014 - 16:23 PM | Tài chính quốc tế

Alibaba sẽ IPO trong tuần từ  8/9

Theo tờ Wall Street Journal, chỉ còn 1 tuần nữa, vụ IPO được cho là lớn nhất thế giới trong nhiều năm trở lại đây sẽ diễn ra.

Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận cho biết “gã khổng lồ” thương mại điện tử có kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn chứng hoán Mỹ trong tuần từ 8/9. Sau thương vụ dự định huy động hơn 20 tỷ USD, cổ phiếu Alibaba sẽ bắt đầu được giao dịch vào ngày 18 hoặc 19/9.

Trước đó, Alibaba dự định IPO vào cuối tháng 8 nhưng sau đó đã chuyển mục tiêu sang tháng 9 do cuối tháng 8 là thời điểm nhà đầu tư nghỉ hè. Alibaba cũng sẽ chốt các mốc thời gian sau khi nhận được phản hồi cuối cùng từ Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC). 

Vụ IPO sẽ bắt đầu với việc Alibaba đưa ra mức giá mục tiêu, theo sau đó là gần 2 tuần thực hiện “roadshow” bao gồm các cuộc gặp mặt với các nhóm nhà đầu tư lớn ở châu Á, châu Âu và Mỹ. Theo kế hoạch, chương trình sẽ khởi đầu ở Hồng Kông. 

Cổ phiếu của Alibaba sẽ có mã ABBA trên sàn NYSE. 

Cổ đông lớn nhất của Alibaba là tập đoàn viễn thông Nhật Bản Softbank, theo sau là Yahoo. Hồi đầu tuần, Alibaba vừa công bố kết quả kinh doanh quý II, bổ sung các thông tin về doanh số bán các thiết bị di động. 

Có trụ sở đặt ở Hàng Châu, Alibaba là chủ sở hữu của Taobao và Tmall – các chợ trực tuyến có hàng trăm triệu người dùng ở Trung Quốc. Năm ngoái, khối lượng giao dịch ở Taobao và Tmall đạt 248 tỷ USD – cao hơn cả của Amazon và eBay cộng lại. 

Trong một vài năm trở lại đây, Alibaba ngày càng phải đối mặt với nhiều cạnh tranh từ các công ty Internet khác của Trung Quốc, trong đó có Tencent. Để tăng tốc trong cuộc đua này, Alibaba đã đẩy mạnh hoạt động đầu tư và mua bán các công ty khác để mở rộng dịch vụ. Mấy tháng vừa qua, Alibaba đã đầu tư vào nhiều công ty ở cả Trung Quốc và Mỹ, trong đó có một công ty lập trình trình duyệt web, một công ty cung cấp video trực tuyến, một nhà sản xuất phim và một công ty phát triển game trên di động. 


Thu Hương

huongnt

Theo InfoNet/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên