TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ấn Độ choáng vì tham nhũng

04-12-2010 - 23:51 PM | Tài chính quốc tế

Ấn Độ choáng vì tham nhũng

Chính quyền Ấn Độ vừa bắt giam một số cán bộ cao cấp ngành tài chính, cáo buộc họ nhận những khoản tiền hối lộ khổng lồ để duyệt cho doanh nghiệp vay những món vay lớn.

Đây là vụ mới nhất trong hàng loạt vụ tham nhũng khuấy động cả nước Ấn trong vài tuần gần đây.

Vụ “hối lộ để vay tiền”

Cơ quan điều tra trung ương (CBI) Ấn Độ đã bắt tạm giam 8 người, là các quan chức và nhà quản trị cao cấp ngành tài chính; trong số này có ba viên chức lãnh đạo công ty tài chính tư nhân Money Matters, giám đốc, phó tổng giám đốc và tổng giám đốc ba ngân hàng thương mại và tập đoàn bảo hiểm quốc doanh Life Insurance Corporation - bốn đơn vị này đều do nhà nước điều hành.

Ông P. Kandaswamy, Tổng thanh tra thuộc bộ phận tội phạm đặc biệt của CBI, nói rằng các nhà quản trị của Công ty Money Matters Group - chuyên môi giới cho các công ty bất động sản vay vốn ngân hàng để phát triển các dự án nhà ở - đã hối lộ cho quan chức cao cấp của các ngân hàng do nhà nước kiểm soát hàng trăm triệu đô la Mỹ “để tạo điều kiện dễ dàng cho các khoản tín dụng doanh nghiệp quy mô lớn”. Số tiền vay được cung cấp cho 21 công ty trong lĩnh vực bất động sản và năng lượng.

CBI cho biết, vụ bắt giữ này là kết quả của cuộc điều tra kéo dài cả năm tại 5 tiểu bang của Ấn Độ, nhưng khẳng định đây không phải là một vụ lừa đảo trong kinh doanh mà chỉ là một vụ tham nhũng và hối lộ. Ngay sau vụ bắt giam, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Pranab Mukherjee đã ra thông cáo yêu cầu tất cả các ngân hàng, tổ chức tài chính và công ty bảo hiểm phải xem lại các hợp đồng đã ký kết với các doanh nghiệp bị nêu tên trong cáo buộc của CBI.

Niềm tin bị xói mòn

Theo giới quan sát, vụ tai tiếng này chắc chắn sẽ xói mòn niềm tin mà nhà đầu tư đặt vào các ngân hàng Ấn Độ - một hệ thống tài chính từng đứng vững trước những cơn giông bão của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Các ngân hàng Ấn Độ hoạt động tốt hơn nhiều nơi khác một phần nhờ các cơ quan quản lý tài chính của nước này tương đối bảo thủ trong việc cấp phép cho các hoạt động tài chính phức tạp. Danh tiếng của Ấn Độ như là một điểm đến đầu tư và kinh doanh hấp dẫn sẽ bị hoen ố. “Thông điệp mà vụ bắt bớ này đưa ra thật không tốt, cả cho thị trường lẫn cho nền kinh tế”, ông Pai Panandiker, Trưởng công ty nghiên cứu tư nhân RPG Foundation tại Delhi, nhận định.

Đặt trong bối cảnh Ấn Độ phải đương đầu với nhiều vụ tham nhũng cực lớn mới bị phát hiện trong thời gian gần đây, vụ tai tiếng mới này có thể gây ra tâm lý chán nản trong những doanh nghiệp và doanh nhân làm ăn đứng đắn. “Tất cả những chuyện này tạo ra một hình ảnh rất xấu về đất nước và đó chính là điều gây ra sự mất niềm tin vào hệ thống”, ông Panandiker nói thêm. Trong thực tế, bốn tổ chức tài chính do nhà nước kiểm soát nói trên - nhất là tập đoàn bảo hiểm LIC, được người dân Ấn Độ tin tưởng vì nghĩ rằng chúng có sự bảo lãnh ngầm của chính phủ. Nay thì niềm tin đó có thể bị lung lay.

Sự thất vọng của nhà đầu tư biểu hiện trên thị trường chứng khoán Mumbai. Thứ Năm tuần trước, ngày 25-11, ngay sau khi thông tin về vụ bắt giữ được công bố, giá cổ phiếu của ba ngân hàng nói trên đều giảm từ 3-8%, cổ phiếu của công ty bảo hiểm LIC giảm 18% còn của công ty môi giới Money Matters giảm tới 20%, đẩy chỉ số Sensitive Index của thị trường chứng khoán Mumbai xuống 1,2%. Trong các phiên giao dịch sau đó, giá cổ phiếu của 21 công ty có tên trong danh sách của CBI cũng sụt giảm thê thảm.

Sức hấp dẫn vẫn còn

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích không tỏ ra bi quan vì cho rằng các vụ tai tiếng tham nhũng không đủ sức ngăn cản nhà đầu tư tìm tới Ấn Độ, một trong bốn nền kinh tế đang nổi lên lớn nhất thế giới là BRIC.

Trong mấy năm qua, Ấn Độ thu hút mạnh đầu tư nước ngoài nhờ tiềm năng của một thị trường có dân số 1,2 tỉ người, trẻ trung và đô thị hóa rất nhanh. Tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm của Ấn Độ được dự báo vào khoảng 8,5% trong hai năm 2010-2011, sau đó sẽ tăng lên khoảng 9-10% trong những năm sau, chỉ chậm hơn Trung Quốc một chút.

Nhưng tham nhũng cũng là một vấn đề đau đầu ở Ấn Độ. Báo cáo về cảm nhận tham nhũng năm 2010 của Tổ chức Minh bạch quốc tế xếp Ấn Độ vào vị trí thứ 87, thấp hơn cả vị trí 78 của Trung Quốc.

“Ai đã đầu tư và làm ăn ở Ấn Độ đều phải quen với những chuyện như thế này. Cho nên nếu có ai vì những vụ tai tiếng gần đây mà rút ra khỏi Ấn Độ thì người đó sẽ phạm sai lầm. Triển vọng tăng trưởng về lâu dài của Ấn Độ vẫn nguyên vẹn”, ông Vikas Pershad, Tổng giám đốc điều hành tập đoàn đầu tư Veda Investment ở Chicago, nhận định. Đồng quan điểm như vậy, ông Alex Mathews, Trưởng bộ phận nghiên cứu của công ty tài chính thuộc Ngân hàng BNP Paribas, cho rằng: “Tôi nghĩ các nhà đầu tư lâu dài sẽ không bị tác động nhiều và câu chuyện tăng trưởng của Ấn Độ vẫn còn nguyên sức hấp dẫn”.

Các cơ quan chính phủ Ấn Độ thì ra sức làm nhẹ ảnh hưởng của vụ việc và trấn an giới đầu tư; họ cho rằng đây chỉ là một sự kiện riêng rẽ và mang tính chất cá nhân, không gây tác hại gì đáng kể cho hệ thống tài chính và nền kinh tế Ấn Độ nói chung. Phó chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Ấn Độ Montek Singh Ahluwalia cho biết: “Nếu để ý tới toàn hệ thống ngân hàng thì đây [vụ hối lộ] chỉ là một việc nhỏ. Tôi cho rằng hệ thống của chúng tôi vẫn được điều hành tốt”. Còn Thứ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ Namo Marain Meena xác nhận với báo chí rằng tất cả các món vay được đề cập tới trong báo cáo của CBI đều an toàn và tỷ lệ nợ xấu trong toàn hệ thống ngân hàng vẫn ở mức dưới 1%.

Họa vô đơn chí

Vụ hối lộ các quan chức ngân hàng bị phanh phui là vụ thứ tư sau hàng loạt các vụ tham nhũng lớn gần đây đang đẩy chính phủ của Thủ tướng Manmohan Singh vào thế “phòng ngự” trước sự tấn công dồn dập của phe đối lập. Đáng chú ý nhất là mới giữa tháng này, Kiểm toán Nhà nước Ấn Độ tuyên bố vụ đấu thầu giấy phép khai thác mạng viễn thông băng thông rộng của nước này đã bị thao túng, giấy phép được bán quá rẻ cho các doanh nghiệp không đủ điều kiện thực hiện, làm thất thoát của ngân sách nhà nước khoảng 39 tỉ đô la Mỹ. Vì vụ này, Bộ trưởng Bộ Truyền thông Ấn Độ đã phải từ chức và Thủ tướng thì bị triệu tập ra điều trần trước Tòa án Tối cao.

Các đảng chính trị đối lập với đảng Quốc đại của Thủ tướng M. Singh nhân cơ hội này đòi thành lập ủy ban đặc biệt của Quốc hội Ấn Độ để điều tra vụ cáo buộc tham nhũng ở Bộ Truyền thông và ngăn chặn mọi hoạt động của Quốc hội cho đến khi nào chính phủ chịu nhượng bộ. Từ thứ Năm tuần trước, các phiên họp của Quốc hội Ấn Độ đều bị đình hoãn.

Trước đó nữa, việc Ấn Độ tổ chức Đại hội Thể thao khối Thịnh vượng chung (Commonwealth Games) cũng bị coi là ẩn chứa nhiều vụ tham nhũng lớn. Ngoài ra một vụ tai tiếng nghiêm trọng trong lĩnh vực đất đai vừa bị phanh phui khi cơ quan điều tra cáo buộc một số cán bộ của đảng đương quyền, quan chức chính phủ và sĩ quan quân đội đã cấu kết với nhau lấy đất đai thuộc về các gia đình cựu chiến binh để xây dựng những khu dân cư sang trọng, bán lấy tiền chia nhau. Vì vụ này, Thống đốc bang Maharashtra đã bị buộc phải từ chức… Những vụ tham nhũng động trời như vậy đang làm mất đi tính chính danh của Chính phủ Ấn Độ và đảng Quốc đại cầm quyền khi cuộc tổng tuyển cử ở các bang đang chuẩn bị được tiến hành.

Chính phủ Ấn Độ cho đến nay vẫn bác bỏ việc thành lập ủy ban điều tra của Quốc hội để tìm hiểu các vụ tham nhũng; song theo giới phân tích, do bị sa lầy vào việc giải quyết các vụ tai tiếng, Chính phủ Ấn Độ sẽ mất khả năng thực hiện những chính sách kinh tế quan trọng và Quốc hội nước này sẽ không thể ban hành kịp thời những đạo luật đang rất cần cho các lĩnh vực kinh tế quan trọng như ngân hàng và khai khoáng. Nền kinh tế Ấn Độ do đó sẽ bị thiệt hại không nhỏ.

Theo Huỳnh Hoa
Thời báo kinh tế Sài Gòn

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên