TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ấn Độ: Đồng rupee và chỉ số chứng khoán giảm mạnh

19-08-2013 - 22:28 PM | Tài chính quốc tế

Ấn Độ: Đồng rupee và chỉ số chứng khoán giảm mạnh

Chỉ số Sensex giảm khoảng 300 điểm.

Trong phiên giao dịch sáng 19/8, đồng rupee đã giảm giá xuống mức thấp chưa từng có, ở mức 62,4 rupee /1 USD và chỉ số Sensex trên thị trường chứng khoán Ấn Độ giảm khoảng 300 điểm.

Trước đó, thị trường tài chính Ấn Độ đã trải qua một ngày giao dịch ảm đạm mà các phương tiện thông tin đại chúng gọi là “ngày thứ Sáu đen.”

Ngày 16/8, đồng rupee giảm xuống 62,03 rupee/1 USD và chỉ số Sensex trên thị trường chứng khoán mất 769 điểm (gần 4%), mức giảm mạnh nhất trong gần hai năm qua trong khi giá vàng tăng đạt ngưỡng cao nhất trong vòng sáu tháng qua, 31.01 rupee/10 gram.

Đồng rupee yếu khiến các nhà nhập khẩu, đặc biệt là các nhà nhập khẩu nguyên liệu thô, trong đó có dầu mỏ, phải chi nhiều tiền hơn để mua USD thanh toán các hóa đơn nhập khẩu và giá bán lẻ nhiên liệu trong nước sẽ tăng kéo theo cước phí giao thông vận tải tăng theo, dẫn tới tỷ lệ lạm phát sẽ cao hơn.

Nếu lạm phát cao, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) sẽ khó cắt giảm lãi suất cho vay- một biện pháp cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Các nhà xuất khẩu và các công ty phần mềm Ấn Độ sẽ được lợi khi đồng rupee xuống giá, song phần lợi của họ không đủ bù đắp được phần thiệt hại mà nền kinh tế Ấn Độ phải chịu, bởi Ấn Độ hiện đang nhập siêu với 80 nước trên thế giới.

Theo các nhà phân tích, có ba nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên. Một là, những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Mỹ và một số dấu hiệu phục hồi kinh tế chớm xuất hiện tại châu Âu và Nhật Bản đã khiến các nhà đầu tư toàn cầu rút vốn khỏi thị trường chứng khoán ở các nền kinh tế đang phát triển, trong đó có Ấn Độ.

Hai là, xuất hiện tin đồn Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ rút dần chương trình kích thích kinh tế, động thái đẩy lãi suất của các ngân hàng Mỹ tăng cao.

Ba là, nguyên nhân nội tại khiến đồng rupee tiếp tục mất giá vẫn là do thâm hụt cán cân thanh toán vãng lai (CAD), thâm hụt tài chính và nhu cầu sử dụng đồng USD cho nhập khẩu cao.

Trong bối cảnh đồng rupee xuống giá, Thủ tướng Manmohan Singh đã loại bỏ khả năng Ấn Độ sẽ lặp lại cuộc khủng hoảng về cán cân thanh toán (BoP) như năm 1991. Ông cho biết năm 1991, Ấn Độ chỉ có dự trữ ngoại hối đủ cho nhu cầu trong 15 ngày, còn hiện nay đủ cho nhu cầu từ sáu đến bảy tháng, do đó Ấn Độ sẽ không lặp lại cuộc khủng hoảng BoP./.

huongnt

Theo TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên