TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ấn Độ hạ lãi suất lần thứ 4 trong năm

29-09-2015 - 17:33 PM | Tài chính quốc tế

Ấn Độ hạ lãi suất lần thứ 4 trong năm

RBI rằng “kể từ tháng 8, tăng trưởng toàn cầu mà đặc biệt là của các nền kinh tế mới nổi đã giảm nhẹ, hoạt động thương mại toàn cầu cũng suy giảm sâu hơn và những rủi ro đối với kinh tế Ấn Độ đã tăng lên”.

NHTW Ấn Độ (RBI) vừa quyết định hạ 50 điểm cơ bản đối với lãi suất chủ chốt, xuống còn 6,75%. Mức tăng này cao gấp đôi so với dự đoán của thị trường.

Lãi suất mua lại đảo ngược (reverse repo) cũng giảm 50 điểm cơ bản, xuống còn 5,75%. Tỷ lệ dự trữ bắt buộc áp dụng với các ngân hàng thương mại giữ nguyên ở mức 4%, đúng như thị trường dự đoán.

Trong thông báo của mình, RBI cũng lưu ý rằng “kể từ tháng 8, tăng trưởng toàn cầu mà đặc biệt là của các nền kinh tế mới nổi đã giảm nhẹ, hoạt động thương mại toàn cầu cũng suy giảm sâu hơn và những rủi ro đối với kinh tế Ấn Độ đã tăng lên”.

Giống như sự thận trọng của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định không nâng lãi suất trong cuộc họp vừa qua, RBI cũng bày tỏ lo lắng về những diễn biến mới đây của kinh tế Trung Quốc.

“Quá trình tái cân bằng chuyển từ tăng trưởng dựa vào đầu tư sang dựa vào tiêu dùng của Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi sự đổ vỡ của TTCK. Hoạt động sản xuất suy giảm trong khi xuất khẩu yếu đi. Quyết định phá giá nhân dân tệ hôm 11/8 khiến các thị trường tài chính trên toàn thế giới chao đảo”, RBI nhận định.

RBI cũng cho rằng kinh tế Ấn Độ đang có sự phục hồi nhưng vẫn còn rất xa mốc hồi phục mạnh mẽ. Áp lực lạm phát yếu, cùng với sự thiếu quyết đoán trong việc cắt giảm lãi suất trước đây là những lý do khiến lần này RBI cắt giảm lãi suất mạnh hơn dự đoán.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên