TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ấn Độ: Nhiều tỷ phú chưa chắc đã tốt

31-10-2012 - 16:23 PM | Tài chính quốc tế

Ấn Độ: Nhiều tỷ phú chưa chắc đã tốt
Tỷ phú giàu nhất Ấn Độ Mukesh Ambani. Ảnh: NYT

43% tỷ phú nước này đến từ các ngành công nghiệp được Chính phủ hỗ trợ, thêm vào đó, các chuyên gia cũng cho rằng bất bình đẳng thu nhập quá lớn có thể gây hại cho nền kinh tế.

Số người giàu tại đây đã tăng chóng mặt sau khi nước này tự do hóa nền kinh tế năm 1991. Theo danh sách năm 2012 của Forbes, 48 trên tổng số 1.153 tỷ phú là từ Ấn Độ, chiếm tỷ lệ hơn 4%. Tỷ lệ đóng góp của Ấn Độ vào GDP toàn cầu là 5,7%, tính theo tỷ giá hối đoái "ngang giá sức mua".

Nghiên cứu gần đây của Aditi Gandhi, cựu chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách ở New Delhi và Michael Walton tại Kennedy School of Government thuộc Đại học Harvard cho biết tài sản của những tỷ phú này chiếm tới 22% cả nước năm 2008. Năm 1996, con số này chỉ là 1%.

Tỷ lệ trên giảm xuống 10% năm 2012 do suy thoái kinh tế toàn cầu và thị trường chứng khoán Ấn Độ lao dốc. Mức này tương đương với Mỹ, Mexico, nhưng lại gấp đôi so với các nước mới nổi khác như Trung Quốc hay Brazil.

Cũng theo nghiên cứu trên, 43% tỷ phú Ấn Độ đến từ các lĩnh vực được đạt lợi nhuận cao nhờ có lợi thế nhất định. Theo danh sách được Forbes công bố tuần trước, những người giàu nhất nước này đa phần là doanh nhân từ các lĩnh vực: bất động sản, xây dựng, cơ sở hạ tầng, truyền thông, xi măng và khai mỏ. Đây đều là những ngành công nghiệp có sự tham gia và hỗ trợ đáng kể của chính phủ.

Tuy nhiên, phần lớn tỷ phú Ấn Độ là tự thân và 40% còn lại là thừa kế. Số tỷ phú tự thân đa phần thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, nổi lên từ sau cuộc cải tổ kinh tế 1991. Hai nhà nghiên cứu cho rằng việc này là rất quan trọng. Vì họ nhận thấy có sự tỷ lệ thuận giữa tăng trưởng kinh tế và tài sản của các tỷ phú tự thân. Một đất nước có nhiều tỷ phú tự thân sẽ năng động hơn nhiều so với nền kinh tế dựa vào những người thừa kế.

Jayant Sinha, một chuyên gia tư vấn đầu tư và Ashutosh Varshney, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Brown (Mỹ) nhận xét trên Financial Times rằng Ấn Độ cần cải tổ mạnh để hạn chế tình trạng tham nhũng và Chính phủ nâng đỡ tại đây.

Thêm vào đó, việc có nhiều tỷ phú cũng chưa hẳn là tốt đối với kinh tế Ấn Độ. Kể cả ở Mỹ, New York Times cũng có hẳn một cuộc tranh luận về việc liệu bất bình đẳng thu nhập lớn là lợi hay hại cho tăng trưởng. Nhất là khi các tỷ phú càng ngày càng có tầm ảnh hưởng lớn, còn các chính phủ lại chú trọng vào cải tổ và tăng trưởng kinh tế.

Theo Hà Thu
VnExpress

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên