TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ấn Độ phát hiện vụ gian lận tài chính 1 tỷ USD trong ngành phần mềm

08-01-2009 - 08:27 AM | Tài chính quốc tế

Ấn Độ phát hiện vụ gian lận tài chính 1 tỷ USD trong ngành phần mềm

Vấn đề đáng chú ý nhất là tập đoàn này đã niêm yết trên nhiều TTCK lớn như thị trường New York, Hà Lan vài năm qua mà vụ việc vẫn không thể bị phát hiện.

Người đứng đầu một trong những tập đoàn gia công phần mềm lớn nhất của Ấn Độ thừa nhận làm giả sổ sách trong vụ gian lận 1 tỷ USD.
 
Ngày 07/01, ông B. Ramalinga Raju, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Satyam Computer Services, phải tuyên bố từ chức sau khi thừa nhận đã làm giả sổ sách kế toán trong vài năm để công bố mức lãi và tài sản giả mạo.

 

Đây là vụ bê bối doanh nghiệp lớn nhất của Ấn Độ từ đầu những năm 1990 và là vụ rắc rối liên quan đến quan chức doanh nghiệp cấp cao lần đầu từ khi khủng hoảng tài chính bắt đầu xảy ra.
 
Chi tiết vụ việc theo lời kể của người trong cuộc
 
Trong lá thư của mình, ông Raju - chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Satyam, đã thừa nhận trách nhiệm của mình. Ông đã làm việc này với mục đích che giấu kết quả kinh doanh yếu kém.  

Ông B. Ramalinga Raju, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Satyam Computer Services

 

Ủy ban chứng khoán Ấn Độ đang tiến hành điều tra vụ việc.

 

Từ năm 2006, ông lấy cổ phần của gia đình trong tập đoàn Satyam làm thế chấp để vay tiền một số tổ chức tài chính. Tuy nhiên khi khủng hoảng tài chính tác động mạnh đến TTCK Ấn Độ, cổ phiếu của Satyam mất giá và nhiều tổ chức cho vay đồng loạt bán số cổ phiếu mà ông đã thế chấp.

 

Trong nỗ lực cuối cùng để tồn tại và che giấu vụ việc, ông cố gắng dành được sự đồng thuận từ các phía để tập đoàn mua lại hai công ty do gia đình ông quản lý với số tiền 1,6 tỷ USD.

 

Nếu vụ việc này được thông qua, sẽ có thêm một lượng tiền mặt khống, sổ sách của Satyam sẽ có thêm tài sản thực, thế nhưng ý định của ông Raju không thành, vụ việc bị phát hiện.

 

Những tác động tệ hại từ vụ gian lận tài chính 1 tỷ USD

 

Vụ việc này gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với những công ty thuộc danh sách trong Fortune 500 có thông tin dữ liệu và hệ thống máy tính liên quan đến công ty gia công phần mềm Ấn Độ. Khách hàng của Satyam bao gồm một số tên tuổi nổi tiếng như Unilever, Nestlé, Cisco, GE, Sony và Ngân hàng Thế giới (World Bank).

 

Vụ việc này ảnh hưởng rất nhiều đến danh tiếng của môi trường kinh doanh Ấn Độ.

 

Người ta đang đặt câu hỏi lớn về vấn đề điều hành tại những công ty gia công phần mềm Ấn Độ và chất lượng của kiểm toán trên toàn thế giới.

 

Công ty kiểm toán hàng đầu thế giới PricewaterhouseCoopers chịu trách nhiệm kiểm toán Satyam. Đây là công ty Ấn Độ đầu tiên niêm yết trên cả 3 thị trường chứng khoán Bombay, New York và Amsterdam – Hà Lan mà vụ việc vẫn không bị phát hiện sau suốt nhiều năm.

 

Đại diện PricewaterhouseCoopers cho biết họ đang kiểm tra về vụ việc này tuy nhiên họ từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào.

 

PricewaterhouseCoopers có thể sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới.

 

Ngọc Diệp

Theo FT

 

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên