TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Anh cắt giảm thuế cho doanh nghiệp, trừ ngành ngân hàng

22-03-2012 - 07:37 AM | Tài chính quốc tế

Anh cắt giảm thuế cho doanh nghiệp, trừ ngành ngân hàng

Các ngân hàng, bị cáo buộc là nguyên nhân của suy thoái kinh tế hiện nay, sẽ không được hưởng lợi từ sự thay đổi này, thậm chí còn bị tăng thuế.

Ngày 21/3, Bộ trưởng Tài Chính Anh George Osborne đã công bố trong dự thảo ngân sách rằng sẽ tích cực cắt giảm thuế doanh nghiệp để khiến Anh trở thành một môi trường kinh doanh cạnh tranh hơn.

Theo dự thảo, thuế suất doanh nghiệp tại Anh sẽ giảm xuống 24% kể từ tháng 4/2012 và còn 22% vào năm 2014.

Tuy nhiên, các ngân hàng Anh – bị cáo buộc là nguyên nhân của suy thoái kinh tế hiện nay - sẽ không được hưởng lợi từ sự thay đổi này, khi mà thuế suất đối với ngành này đã tăng lên tới 0,105% kể từ tháng 1/2012, từ mức 0,088% trước đó.

Những người giàu có đang có ý định mua những ngôi nhà trị giá triệu bảng Anh sẽ phải đối mặt với tỷ lệ thuế giao dịch 15% - cao hơn nhiều so với bình thường 5% - nếu họ cố tình trốn thuế bằng cách mua tài sản thông qua danh nghĩa công ty. Thêm nữa, mức 5% cũng sẽ tăng lên 7% kể từ nửa đêm ngày 20/3.

Cũng như nhiều dự đoán trước đó, Osborne cũng công bố cắt giảm mức thuế thu nhập cao nhất 50% xuống còn 45%.

Các doanh nghiệp Anh và những chính trị gia Bảo thủ đã vận động hành lang trong suất một năm để chấm dứt mức thuế 50% đối với thu nhập hàng năm trên 150.000 bảng (235.500 USD), mà các nhà phê bình cho rằng sẽ khiến những người giàu có rời nước Anh.

Osborne cho biết ông muốn biến nước Anh từ một trung tâm tài chính của thế giới, tập trung hơn vào các ngành công nghiệp như hàng không vũ trụ, dược phẩm và khoa học. Ngoài ra cũng có những chính sách thuế ưu đãi cho ngành công nghiệp sáng tạo, bao gồm cả xuất khẩu truyền hình như Downton Abbey.

Ông cũng hứa sẽ mở rộng tài chính xuất khẩu nhằm giúp các doanh nghiệp Anh đưa sản phẩm của mình ra ngoài lãnh thổ nước này.

Osborne nói với các nghị sĩ: "Đất nước này đã bị lôi cuốn nhờ mức thâm hụt lớn cũng như ảo tưởng về nền tài chính giá rẻ. Chúng ta muốn thấy gì? Thấy Brazil dẫn trước hay thấy chúng ta vượt lên? Chúng ta muốn vượt lên, và đó là quyết tâm của chính phủ.",

Chính phủ Anh đang "tích cực tìm kiếm" những cơ hội đầu tư từ các quỹ lương hưu và các quỹ tài sản công bên ngoài nước Anh cũng hy vọng rằng London có thể nổi lên như một thị trường quốc tế mới cho tiền tệ Trung Quốc.

Bộ trưởng Osborne mô tả dự thảo này là một kế hoạch "tài chính trung lập" khi cắt giảm cả thuế và chi tiêu công, và công bố kế hoạch xem xét phát hành trái phiếu chính phủ dài hạn mới với kỳ hạn có thể hơn 50 năm.

Văn phòng Phụ trách Ngân sách (OBR), một cơ quan độc lập được thành lập bởi chính phủ của Osborne để giám sát nền kinh tế và tài chính công, đã tăng mức dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Anh năm 2012 lên 0,8%, và 2% trong năm tiếp theo.Trong tháng 11/2011, việc OBR sửa đổi dự báo cho tăng trưởng năm 2012 giảm đáng kể xuống 0,7% đã gây kinh ngạc trên thị trường vào thời điểm đó.

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên