TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Anh chuẩn bị công bố cắt giảm ngân sách mạnh tay nhất trong nhiều thập kỷ

21-06-2010 - 09:31 AM | Tài chính quốc tế

Anh chuẩn bị công bố cắt giảm ngân sách mạnh tay nhất trong nhiều thập kỷ

Mục tiêu của chương trình cắt giảm ngân sách là tiết kiệm khoảng 48 tỷ euro tương đương 60 tỷ USD. Kinh tế Anh năm 2010 có thể tăng trưởng 1,3%.

Chính phủ Anh chuẩn bị cho việc giảm mạnh chi tiêu và tăng thuế trong bản kế hoạch ngân sách chuẩn bị được công bố trong ngày thứ Ba.

Bộ trưởng Tài chính Anh trong ngày mai sẽ công bố kế hoạch ngân sách đầu tiên từ khi nhậm chức sau cuộc bầu cử vào tháng trước.

Để chuẩn bị tâm lý dư luận cho việc giảm lương, Thủ tướng David Cameron của Anh cho rằng lương và lương hưu của lao động trong lĩnh vực công cần giảm.

Trong bài phỏng vấn với The Times, ông nói: “Không còn cách nào khác để giảm thâm hụt ngân sách hiện ở mức 11% chỉ bằng việc thắt chặt quản lý nhóm người giàu hay đang hưởng phúc lợi.”

Bộ trưởng Tài chính Anh trong khi đó đã sẵn sàng cho việc công bố quyết định đóng băng tiền trợ cấp phúc lợi.

Mục tiêu của chương trình cắt giảm ngân sách là tiết kiệm khoảng 48 tỷ euro tương đương 60 tỷ USD, tổng số tiền vay của chính phủ Anh dự kiến lên mức 155 tỷ bảng tương đương 10% GDP trong khoảng thời gian 1 năm kết thúc tháng 3/2011.

Liên đoàn ngành của Anh cho rằng việc tăng thuế sẽ khiến các công ty gặp nhiều khó khăn hơn trong việc kinh doanh, tuy nhiên giảm chi tiêu công sẽ giúp bảo đảm cho tăng trưởng tương lai.

Theo Văn phòng ngân sách Anh (OBR), cơ quan kiểm soát tài khóa độc lập do chính phủ mới lập ra, kinh tế Anh có thể tăng trưởng chỉ 2,6% trong năm 2011 bởi hồi phục nhẹ từ suy thoái kinh tế chấm dứt cuối năm 2009. Kinh tế Anh năm 2010 được cho là sẽ tăng trưởng 1,3%.

Trước đó, chính phủ Anh đã dự báo kinh tế Anh năm 2011 tăng trưởng 3,25%.

My Vân
Theo AFP

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên