TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ảnh hưởng từ Trung Quốc bao trùm thế giới

24-01-2010 - 10:12 AM | Tài chính quốc tế

Ảnh hưởng từ Trung Quốc bao trùm thế giới

Cả thế giới đang nhìn vào Trung Quốc. Một quyết định của chính phủ nước này có thể khiến thị trường chứng khoán, hàng hóa, tiền tệ đảo lộn.

Cho tới khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra dự thảo về việc cải tổ ngành ngân hàng trong ngày thứ Năm, tuần qua, những thông tin về Trung Quốc ảnh hưởng mạnh nhất đến thị trường.

Từ nỗi sợ về ảnh hưởng của tín dụng ngân hàng nội địa cho đến tốc độ tăng trưởng cao hơn dự kiến, những thông tin về nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới có tầm ảnh hưởng rộng.

Các chuyên gia chiến lược thị trường thường tuyên bố rằng nếu kinh tế Mỹ “hắt hơi”, kinh tế toàn thế giới “cảm cúm”. Biến động liên quan đến kinh tế Trung Quốc nay cũng đã có ảnh hưởng tương tự.

Vấn đề chính đối với nhà đầu tư là liệu điều này bắt nguồn từ nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh của Trung Quốc và quyền lực ngầm đối với thế giới hay liệu lo lắng của thị trường về việc điều đó sẽ chấm dứt.

Kinh tế Trung Quốc trong quý 4/2009 tăng trưởng với tốc độ 2 con số. Nhu cầu của Trung Quốc đối với hàng hóa, nguyên liệu thô đang ảnh hưởng đến giá cả các loại mặt hàng này ở mọi nơi.

Tầm ảnh hưởng của Trung Quốc đối với thị trường tiền tệ bắt nguồn từ việc Trung Quốc neo đồng nhân dân tệ vào đồng USD, hành động này bóp méo tỷ giá ở khắp nơi, dự trữ tiền tệ khổng lồ 2.400 tỷ USD cho phép Trung Quốc duy trì tốt việc neo tỷ giá.

Ông MacDonald, một chuyên gia chuyên nghiên cứu về Trung Quốc, nhận xét: “Thông thường mối quan hệ cung cầu trên thị trường hàng hóa thường bị phá vỡ. Liệu thị trường hàng hóa thế giới và Trung Quốc có thể mất kết nối không? Có, thế nhưng tôi không nghĩ khi nào thì điều đó xảy ra.”

Tuy nhiên, phần lớn các chuyên gia trên thị trường nghĩ rằng sự biến đổi về căn bản hiện đang dần hình thành.

Đối với nhà đầu tư, điều này quan trọng nếu xét trên phương diện tâm lý. Đã nhiều thập kỷ nay, nhà đầu tư trông chờ vào Mỹ để kéo kinh tế toàn cầu khỏi suy thoái và tập trung vào diễn biến của kinh tế Mỹ.

Lần này, tâm điểm sự chú ý của toàn cầu là Trung Quốc – nước đã vượt qua khủng hoảng mạnh hơn so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Phương Tây buộc phải nghĩ lại mô hình kinh tế Trung Quốc và trọng tâm chú ý của họ.

Ông Rob Carnell, chuyên gia kinh tế trưởng tại ING, nhận xét: “Khi bạn nhìn vào những thay đổi mà Trung Quốc mang đến cho toàn thế giới, có thể thấy ảnh hưởng này lớn hơn so với bất kỳ tác động mà nước nào khác có thể tạo ra. Những gì thị trường chứng kiến hiện nay chính là kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ấn tượng và điều đó không xảy ra ở nơi khác. Vì thế nếu triển vọng của Trung Quốc thay đổi, vấn đề này có tầm quan trọng không nhỏ.”

Trong tuần qua, điều đó đã trở nên rõ ràng, thông tin hạn chế tín dụng khiến thị trường khắp thế giới “bổ nhào”, nhà đầu tư lo lắng động thái trên sẽ hạn chế tăng trưởng của Trung Quốc.

Ông Rob Subbaraman, chuyên gia kinh tế trưởng tại Nomura Holdings, cho biết mối liên hệ chặt chẽ của Trung Quốc với khách hàng quốc tế của ông đã tăng lên, đặc biệt là xét đến những thông tin về tín dụng ngân hàng: “ Những vấn đề trên có tầm quan trọng lớn đối với kinh tế toàn cầu, thậm chí còn quan trọng hơn chỉ báo về kinh tế Mỹ ở một số thời điểm.”

Đầu tháng này, Trung Quốc đã yêu cầu các ngân hàng tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc, hạn chế bớt khả năng cho vay tiền của các ngân hàng.

Thị trường chứng khoán châu Á và giá hàng hóa thế giới giảm ngay sau động thái đầy bất ngờ trên, bên bán lo lắng yếu tố tín dụng sẽ cản đà tăng trưởng kinh tế Trung Quốc và việc nước này mua nguyên liệu thô. Cổ phiếu các tập đoàn khai mỏ của Anh giảm điểm sâu.

Đối với thị trường hàng hóa, tầm quan trọng của Trung Quốc đã rõ. Chuyên gia phân tích tại Barclays Capital trong ngày thứ Sáu lấy tựa đề “Nuôi Rồng” cho nghiên cứu tuần của họ và tuyên bố: “Một lần nữa, Trung Quốc lại ở vị trí trung tâm trong tâm trí của những nhà đầu tư trên thị trường hàng hóa. Trung Quốc hiện nay cũng ở vị trí trung tâm của các cuộc tranh luận trên thị trường tiền tệ: tương lai của chế độ neo đồng nhân dân tệ và ảnh hưởng của những nỗ lực điều chỉnh tỷ giá.”

Người ta biết Trung Quốc đang đa dạng dự trữ đồng USD và phần lớn nguồn tiền này dành cho đồng euro bởi đây là loại tiền duy nhất có thể hấp thụ lượng tiền lớn như vậy.

Ông Neil Mellor, chuyên gia chiến lược tại Bank of New York Mellon, nhận xét: “Lượng cụ thể có thể khó biết thế nhưng nguyên nhân chính khiến họ đa dạng dự trữ chính là việc đồng euro tăng giá mạnh trong suốt vài năm qua.”

Câu hỏi lớn đối với mọi người chính là liệu đà phục hồi có được duy trì hay chỉ là bong bóng và cuối cùng sẽ vỡ một cách đau đớn. Ông Carnell nhận xét: “Trung Quốc không có những công cụ chính sách tinh vi như phương Tây để đảm bảo hạ cánh an toàn. Những gì chúng ta lo lắng chính là tín dụng đang từ tăng trưởng nhanh chuyển thành không tăng trưởng, khả năng kinh tế đi xuống sâu không thể tránh khỏi.”

Ông Albert Edwards, trưởng bộ phận chiến lược tại ngân hàng Pháp Societe Generale, liên hệ những vấn đề từ việc Trung Quốc tăng trưởng nóng hiện nay với bong bóng dotcom tại Mỹ - nơi nền kinh tế thoát khỏi suy thoái một cách nhẹ nhàng thế nhưng nhiều công ty công nghệ bị tàn phá.

Ông nói: “Bong bóng vỡ, nhà đầu tư toàn cầu sẽ chịu ảnh hưởng cực mạnh chứ không chỉ Trung Quốc. Xét trên quan điểm tiêu cực, những gì chúng ta nhìn thấy cũng giống như thời kỳ bong bóng công nghệ và chúng ta biết điều gì sẽ xảy ra sau 3 năm tới.”

Tổng hợp theo các báo


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên