TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Anh không ủng hộ đề xuất tăng mạnh ngân sách EU

26-10-2012 - 16:22 PM | Tài chính quốc tế

Anh không ủng hộ đề xuất tăng mạnh ngân sách EU
Thủ tướng Anh David Cameron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh EU vừa diễn ra hôm 18/10, ông Cameron cũng đe dọa sẽ phủ quyết bất kỳ đề xuất tăng chi tiêu dài hạn nào cho ngân sách của EU trong giai đoạn 2014-2020.

Trong cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) Herman Van Rompuy tại thủ đô London, Thủ tướng Anh David Cameron nói rằng Anh không thể ủng hộ kế hoạch tăng mạnh ngân sách EU tại thời điểm mà hầu hết các nước thành viên EU đang phải thực hiện chính sách "thắt lưng buộc bụng" nhằm thoát khỏi giai đoạn khó khăn hiện nay.

Theo người phát ngôn Chính phủ Anh, cả Thủ tướng Cameron và Phó Thủ tướng Nick Cleg đều bày tỏ rõ ràng lập trường rằng Chính phủ Anh sẽ không ủng hộ bất kỳ đề xuất nào về tăng ngân sách EU trong bảy năm tới (2014-2020). 

Cả hai nhà lãnh đạo Anh cùng tái khẳng định rằng vào thời điểm các nước thành viên EU đang phải đưa ra những quyết định "khắc nghiệt" cho kế hoạch chi tiêu trong nước, việc tăng ngân sách chi tiêu cho EU là không thích hợp.

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh EU vừa diễn ra hôm 18/10, ông Cameron cũng đe dọa sẽ phủ quyết bất kỳ đề xuất tăng chi tiêu dài hạn nào cho ngân sách của EU trong giai đoạn 2014-2020. 

Ông bày tỏ mong muốn các nhà lãnh đạo EU sẽ đạt được một thỏa thuận về ngân sách EU tại hội nghị thượng đỉnh kế tiếp dự kiến diễn ra vào cuối tháng 11 tới, tuy nhiên ông khẳng định đó phải là một "văn bản hợp lý."

Chủ tịch EU Hécman Van Rompuy cũng đã thừa nhận lập trường của London và hy vọng vấn đề ngân sách EU sẽ tiếp tục được thảo luận trước hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Anh, thành viên có mức đóng góp tích cực trong ngân sách EU, và một số nước khác cùng có chung quan điểm cắt giảm mạnh mẽ chi tiêu cũng như kiểm soát chặt chẽ ngân sách của khối trong bảy năm tới.

Liên quan đến vấn đề ngân sách, Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmid ngày 25/10 tuyên bố sẽ phủ quyết kế hoạch ngân sách EU trong bảy năm tới nếu Copenhagen không được giảm trừ 174 triệu USD/năm tiền đóng góp cho ngân sách EU. 

Trước đó, Đan Mạch vẫn cho rằng EU sẽ chấp nhận mức giảm trừ trên, tuy nhiên, kế hoạch này trở nên khó khăn khi EU có kế hoạch tăng ngân sách, trong nỗ lực nhằm thúc đẩy tăng trưởng tại các nước thành viên trong Khu vực Eurozone đang rơi vào khủng hoảng./.

Theo TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên