TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Anh nguy cơ mất xếp hạng tín nhiệm cao nhất

30-01-2013 - 13:37 PM | Tài chính quốc tế

Anh nguy cơ mất xếp hạng tín nhiệm cao nhất
Anh đã duy trì mức xếp hạng AAA suốt 40 năm qua. Ảnh: ZDnet

Kinh tế tăng trưởng âm, cộng với tỷ lệ nợ tiến sát ngưỡng 100% GDP đang đe dọa xếp hạng tín nhiệm AAA của Anh, vốn được giữ suốt 4 thập kỷ qua.

Theo ông David Riley - Giám đốc điều hành đánh giá tín nhiệm quốc gia của Fitch Ratings, Anh đang cận kề với khả năng mất xếp hạng AAA, do nền kinh tế ngày càng tồi tệ kể từ khi bị đặt triển vọng tiêu cực năm ngoái. Riley cho biết: "Chúng tôi đã đặt triển vọng tiêu cực đối với nước này trong vòng 12 tháng và trong suốt thời gian đó, tình hình kinh tế và tài khóa đều xuống dốc".

Anh đã giữ mức xếp hạng cao nhất của ba hãng lớn từ thập kỷ 70, qua cả thời kỳ "Mùa đông bất mãn" (tổng đình công của công nhân Anh) năm 1978, đồng bảng Anh bị rút khỏi cơ chế tỷ giá năm 1992 và gần đây nhất là khủng hoảng nợ công châu Âu. Tuy nhiên, cả Moody's và Fitch đều đã đặt nước này trong tình trạng "sẵn sàng hạ tín nhiệm" từ năm ngoái.

Riley cho biết Anh được hưởng lợi từ sự linh hoạt tỷ giá nhờ có đồng tiền riêng và khen ngợi chính sách giảm nợ "tương đối đáng tin cậy" của nước này. Tuy nhiên, "có kế hoạch mà không tăng trưởng là chưa đủ. Tất cả chúng ta cần phải được trông thấy Anh có tín hiệu phục hồi, nếu không, áp lực hạ tín nhiệm sẽ ngày càng cao".

Những lo ngại của Riley cũng trùng với nhận định của nhà kinh tế trưởng Olivier Blanchard tại Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Tuần trước, ông này đã cảnh báo việc Anh trung thành với các chính sách khắc khổ có thể kìm hãm tăng trưởng. Tuy nhiên, tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne vẫn bảo vệ chiến lược của mình. Ông nói: "Tôi không cho rằng việc từ bỏ kế hoạch này là đúng đắn. Bạn không thể có một nền kinh tế cạnh tranh và thành công nếu không tự trả được tiền cho mình".

Cuối tuần trước, Văn phòng thống kê quốc gia Anh đã công bố GDP quý IV giảm 0,3%, khi sản lượng công nghiệp và khai mỏ giảm 1,8% so với quý trước. Việc này càng làm dấy lên lo ngại Anh sẽ rơi vào suy thoái lần 3. Kinh tế nước này đã tăng 0,9% quý III năm ngoái, nhưng là nhờ Olympic London.

Sau tin tức trên, đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất 13 tháng so với euro và 5 tháng so với USD. Kit Juckes - Giám đốc chiến lược tỷ giá toàn cầu tại Societe Generale cho biết nếu Anh bị hạ tín nhiệm thật, đồng bảng sẽ còn giảm giá nữa. Juckes dự đoán việc này sẽ diễn ra trong nửa đầu năm nay.

Ông cho biết: "Đến lúc đó, chúng ta chỉ băn khoăn nếu thêm một kỳ tăng trưởng âm nữa thì sẽ là suy thoái lần ba, suy thoái hay tiểu suy thoái. Mà dù nó có là gì, kinh tế Anh cũng sẽ trượt dốc trong một thời gian rất dài".

Trong một báo cáo hồi tháng 11/2012, HSBC dự báo tỷ lệ nợ trên GDP của Anh sẽ đạt 94,8% năm 2013, cao nhất trong tất cả các quốc gia có xếp hạng tín nhiệm AAA của ba hãng lớn. Cũng theo ngân hàng này, Fitch đã cảnh báo từ trước rằng hãng sẽ hạ tín nhiệm của Anh nếu tỷ lệ này trên 100%. Trong khi đó, Moody’s chỉ cho biết có thể nếu tỷ lệ này không cải thiện trong 3 - 4 năm tới.

Theo Thùy Linh
VnExpress

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên