TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Anh phải khôi phục tăng trưởng trước khủng hoảng"

28-03-2012 - 17:21 PM | Tài chính quốc tế

"Anh phải khôi phục tăng trưởng trước khủng hoảng"
Ngân hàng Trung ương Anh (Nguồn: Internet)

Theo Thống đốc ngân hàng trung ương Anh (BoE) Mervyn King, Anh đang đứng trước "một quãng đường dài" để có thể khôi phục mức tăng trưởng trước khủng hoảng.

Tuy vậy, ông King không đưa ra dấu hiệu cho thấy liệu sự hồi phục mong manh của kinh tế Anh có cần thêm các khoản tiền mặt "bơm" vào nữa hay không.

Tăng trưởng kinh tế Anh đã phải chật vật sau cuộc khủng hoảng 2007-2009 khiến một số nhà kinh tế cho rằng tiềm năng của nước này bị ảnh hưởng nghiêm trọng và dự báo tăng trưởng trung hạn của BOE và Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách của Chính phủ Anh tỏ ra quá lạc quan.

Theo ông Adam Posen, thành viên Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) của BoE, sự hồi phục của kinh tế Anh đang chậm hơn so với Mỹ do các chính sách "thắt lưng buộc bụng", sự thiếu hụt nguồn tín dụng của các ngân hàng trong nước và giá năng lượng tăng cao gây tác động tiêu cực tới người tiêu dùng.

Trước đó, số liệu thống kê của hãng tin Reuters và Ủy ban Năng lượng và biến đổi khí hậu Anh cho thấy kể từ năm 2003 đến nay, giá khí đốt bán buôn ở Anh đã tăng hơn 185% (với mức tăng trung bình hàng năm hơn 20%), trong khi hóa đơn khí đốt trung bình mà người tiêu dùng nước này phải chi trả đã tăng khoảng 96% (với mức tăng hơn 10%/năm).

Trong cùng kỳ, giá điện bán buôn ở Anh tăng 130% (gần 15%/năm), so với mức tăng 83% (9,25%/năm) hoá đơn điện trung bình của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, một loạt thông tin lạc quan hơn về kinh tế Anh đã giúp giảm bớt những lo ngại về nguy cơ suy thoái trở lại.

David Miles, thành viên của MPC, cho hay tình trạng chưa hoạt động hết công suất của kinh tế Anh sẽ giữ sức ép lạm phát của nước này ở mức thấp.

Theo dự đoán của BOE, lạm phát của Anh sẽ tiếp tục giảm từ mức 3,4% trong tháng 2/2012 và sẽ rớt xuống dưới mức mục tiêu 2% vào cuối năm nay, lần đầu tiên kể từ tháng 11/2009.

Hầu hết các nhà kinh tế dự đoán BoE sẽ tiếp tục duy trì chính sách hiện nay sau khi chương trình thu mua tài sản (có giá trị lên tới 325 tỷ bảng) của ngân hàng này kết thúc vào tháng 5 tới.
Theo Quỳnh Anh
TTXVN

huongtd

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên