TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Anh quốc hữu hóa Northern Rock

18-02-2008 - 10:46 AM | Tài chính quốc tế

Anh quốc hữu hóa Northern Rock

Chính phủ Anh mới đây thông báo sẽ quốc hữu hóa ngân hàng Northern Rock vốn đang hết sức khó khăn.

Ngân hàng này đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng tín dụng tại Mỹ và buộc phải vay khoảng 25 tỷ bảng Anh (51 tỷ USD)từ các khoản hỗ trợ khẩn cấp của Ngân hàng Trung ương Anh mới tạm thoát khỏi tình trạng nợ nần.

Bộ Tài chính Anh thất bại trong việc cầu cứu các tập đoàn tài chính lớn cứu Northern Rock. Không nơi nào dám mạo hiểm khi bất ổn trên thị trường tín dụng thế giới ngày một lan rộng.

"Chính phủ đã quyết định đưa ngân hàng Northern Rock vào chương trình quốc hữu hóa lâu dài", Bộ trưởng Tài chính Anh Alistair Darling thông báo trong một cuộc họp báo bất thường do cơ quan này tổ chức.

Đây là vụ quốc hữu hóa đầu tiên ở Anh từ những năm 1970 trở lại đây, và được đánh giá là một sự kiện không mấy vẻ vang đối với chính phủ của tân Thủ tướng Anh Gordon Brown, nhất là khi ông Brown có tiếng là người giỏi giải quyết các vấn đề tài chính.

Quốc hữu hóa là biện pháp cuối cùng, khi Chính phủ Anh không còn tìm được giải pháp nào khác cho Northen Rock. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Alistair Darling đã lên tiếng mời các tập đoàn tài chính lớn đầu tư vào ngân hàng này, song đều bị từ chối.
 
"Tỷ phú thất học" Richard Branson đã từng đưa ra đề nghị mua lại Northern Rock, song Bộ Tài chính Anh cho rằng, mức giá do tập đoàn Virgin của ông này đưa ra quá thấp.

Trước khi lâm vào khủng hoảng, Northen Rock là một trong những nhà băng hàng đầu của Anh. Tuy nhiên, vào tháng 9 năm vừa qua, hàng nghìn khách hàng ồ ạt rút tiền khỏi tài khoản tại ngân hàng này do lo sợ rủi ro và lập tức làm nhà băng mất khả năng chi trả.

Sự kiện tại nhà băng này báo hiệu cho những bất ổn lan rộng. Bất ổn trên thị trường tín dụng thế giới bắt nguồn từ khủng hoảng cho vay thế chấp tại Mỹ và ngày càng lan rộng, khiến cơ quan điều hành tài chính các nước lo ngại.

Năm ngân hàng trung ương lớn trên thế giới mới đây đã phải chi hàng trăm tỷ USD nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tín dụng, trong đó riêng Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) đã tung ra tới 500 tỷ USD.

Chính phủ Anh gần đây nhất đã quốc hữu hóa một công ty vào năm 2002, đó là Railtrack, công ty sở hữu hệ thống đường xe lửa và nhà ga quốc gia.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg/AFP

ngocdiep

Trở lên trên