TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Anh sẽ “tạm biệt” Liên minh châu Âu?

10-12-2012 - 14:02 PM | Tài chính quốc tế

Anh sẽ “tạm biệt” Liên minh châu Âu?

Cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher đã từng khẳng định vào năm 1988 rằng “Anh không mơ về một cuộc sống ấm cúng và hẻo lánh bên rìa của Cộng đồng châu Âu”.

 Và bây giờ, mối quan hệ của Anh và EU có vẻ càng ngày càng xa cách.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy hầu hết người Anh ủng hộ việc rời khỏi Liên minh châu Âu. Trong khi đó, đảng Bảo thủ của Baroness Thatcher, đã dẫn Anh vào Liên minh cách đây bốn thập kỷ, cũng chia thành hai nhóm. Một nhóm mong muốn Anh giữ quan hệ chặt chẽ với Liên minh, còn một nhóm muốn Anh rời khỏi Liên minh và phần đông đang nghiêng về nhóm thứ hai.

Ngay cả những chính trị gia ủng hộ việc Anh rời khỏi EU lấy làm ngạc nhiên bởi tốc độ mà mọi thứ đang diễn ra. Các cuộc biểu tình trên khắp châu Âu đang diễn ra ngày càng nhiều hơn. Phe phản đối EU đang trở nên mạnh mẽ trong đảng Bảo thủ. Đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP) cũng ủng hộ việc Anh rời Liên minh châu Âu. Đảng này ban đầu chỉ ủng hộ “hời hợt” bên ngoài, đến nay đột ngột chuyển sang chính thức lên tiếng đồng ý. Cuộc trưng cầu dân ý về vị trí thành viên của Anh trong EU bây giờ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Về phía Liên minh châu Âu, các quốc gia rất không hài lòng về động thái này của Anh. Các quốc gia cho rằng người Anh nên thông báo về ý định rời Liên minh - tổ chức mà nhiều người tin đã thay đổi hướng kinh doanh tự do của cộng đồng Anglo-Saxon trong suốt hai thập kỷ qua. 

Thêm vào đó, EU cũng phẫn nộ với cái cách Anh đe dọa sự tồn tại của Liên minh như một công cụ để thương lượng, đặc biệt là tại một thời điểm khi đồng euro đang trong khủng hoảng. Khi EU rơi vào khủng hoảng, Anh muốn tạo ra một vị trí đặc biệt cho chính nó trong Liên minh, vị trí mà quốc gia này có thể đạt được tự do thương mại mà không có bất kỳ các quy tắc nào với các thành viên khác. Trong khi đó, ở Berlin và Rome, các nhà lãnh đạo chính trị cho rằng nước Anh cần phải sáng suốt quyết định việc ở lại hay rời khỏi Liên minh.

Theo Economist, việc rời khỏi Liên minh của Anh sẽ là một bi kịch kép. Người Anh sẽ phải chịu nhiều thiệt hại hơn những gì hiện nay họ có thể nghĩ đến. Đồng thời, châu Âu cũng sẽ chịu thiệt hại nặng, Liên minh sẽ bị trì trệ và bỏ lại phía sau Mỹ và các quốc gia đang nổi.

Ngoài ra, việc ra khỏi Liên minh còn liên quan đến vấn đề ngoại giao. Những người phản đối việc rời Liên minh, bao gồm cả Thủ tướng Cameron, muốn Anh đạt được một số quyền hạn từ Brussels. Song những nỗ lực của họ càng làm cho mọi việc tồi tệ hơn. Năm ngoái, gần như tất cả các nước thành viên EU khác đều lên tiếng chống lại ông Cameron, người đã cố ngăn các cứu trợ tài chính để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng đồng euro.

Các quốc gia khác đang cảm thấy mệt mỏi với các đòi hỏi của Anh. Mặc dù có nhiều quốc gia, trong đó có Đức, muốn tránh việc ra đi của Anh, song họ cũng không nỗ lực để giữ ông Cameron. Ngược lại một số quốc gia khác, như Pháp lại hoan nghênh sự ra đi của thành viên được cho là “vụng về” nhất Liên minh.

Và điều gì sẽ xảy ra nếu Anh ra đi? Quốc gia này sẽ nhanh chóng đạt được một số lợi ích như: tiết kiệm khoảng 8 tỷ euro (tương đương 13 tỷ USD) mỗi năm cho việc đóng góp vào ngân sách của Liên minh; việc thoát khỏi chính sách nông nghiệp chung khiến cho giá thực phẩm của nước này có thể rẻ hơn. Anh sẽ không phải lo lắng quá nhiều về thuế giao dịch tài chính và dần dần thoát ra khỏi các quy định tài chính châu Âu.

Tuy nhiên, Anh sẽ phải chịu những tổn thất lớn hơn. Mối quan hệ giao dịch thương mại với thị trường chiếm một nửa kim ngạch xuất khẩu của nước Anh sẽ trở nên xấu đi. Các hãng sản xuất ô tô xem Anh như là cơ sở hoạt động ở châu Âu sẽ dần dần bỏ đi, kéo theo đó là sự ra đi của các bộ phận lớn của ngành công nghiệp, dịch vụ và tài chính. Anh sẽ phải đàm phán lại hàng chục thỏa thuận thương mại song phương từ một vị trí yếu thế hơn nhiều so với khi nó còn là thành viên của EU. Vai trò và vị trí của Anh sẽ giảm đáng kể trên trường quốc tế.

Phe những người muốn Anh rời EU có nói đến một phương án mà theo đó Anh sẽ rời khỏi EU nhưng vẫn duy trì tự do thương mại với EU (như việc ăn trong một nhà hàng mà không phải trả tiền chỗ ngồi). Có ý kiến đề xuất Anh có thể tham gia với Na Uy trong Khu vực Kinh tế châu Âu. Điều đó sẽ khiến quốc gia này không bị ràng buộc bởi các quy định của EU. Cũng có ý kiến khác hy vọng Anh có thể nhận được cùng một thỏa thuận như Thuỵ Sĩ, vẫn có thể tiếp tục giao thương với các láng giềng EU một cách dễ dàng.

Điều gì có thể ngăn chặn “thảm họa” này chuyển động chậm lại? Theo Economist, điều này là có thể song Thủ tướng Cameron nên học theo người tiền nhiệm là cựu Thủ tướng Anh Baroness Thatcher. Bà được nhớ đến ngày hôm nay như là “người đàn bà thép” - người chỉ huy Brussels phải rút lui nhưng bà biết cách làm thế nào để giữ mối quan hệ hòa hữu với các nhà lãnh đạo châu Âu khác. Thật không may, chất lượng của ngoại giao Anh và EU đã xấu đi trong những năm gần đây. Dù Thủ tướng Cameron cũng có cơ hội để tìm sự đồng thuận, đặc biệt khi ông lập luận việc mở rộng thị trường chung để thúc đẩy tăng trưởng. Ông cũng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ ở châu Âu, có cả Thủ tướng Angela Merkel của Đức, nhưng họ hiếm khi trở thành những đồng minh thân thiết bởi vì Anh được xem như “kẻ tống tiền cuồng tín”.

Những quan điểm khác cho rằng, Chính phủ Anh nên phổ biến cho người dân biết thực chất những thực tế nào mà họ phải đối mặt khi rời Liên minh. Những doanh nghiệp lớn và người dân thành phố, những đối tượng có lợi ích gắn liền với EU, cần phải có một chỗ đứng.

Hầu hết các gánh nặng, kể cả ở trong nước cũng như ở Brussels, sẽ dồn lên vai Thủ tướng Cameron và Bộ trưởng Tài chính George Osborne. Họ cần phải nhắc nhở người Anh về những lợi ích mà họ có được khi ở trong EU và những thiệt hại của việc rời khỏi nó. Song trên tất cả, họ cần tiếp tục tìm kiếm các đồng thuận và giữ một lựa chọn mở cho quốc gia của họ.

Thủy Tiên

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên