TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ANZ: Tăng trưởng thấp hơn dự báo trong quý I nhưng kinh tế Việt Nam vẫn sẽ vượt trội trong khu vực

01-04-2016 - 16:10 PM | Tài chính quốc tế

ANZ: Tăng trưởng thấp hơn dự báo trong quý I nhưng kinh tế Việt Nam vẫn sẽ vượt trội trong khu vực

Ngân hàng ANZ dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,9% trong năm nay.

Ngân hàng ANZ vừa có báo cáo nhận định về triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế khu vực sông Mekong, trong đó có Việt Nam.

Theo ANZ, mặc dù trong quý I đã tăng trưởng thấp hơn so với dự báo, kinh tế Việt Nam vẫn sẽ vượt trội so với các nước trong khu vực. ANZ dự báo nền kinh tế sẽ tăng trưởng 6,9% trong năm 2016 và 6,5% trong năm 2017, dù có những rủi ro xuất phát từ sự suy giảm của ngành nông nghiệp. Triển vọng giá gạo thế giới không mấy sáng sủa và đè nặng lên hoạt động xuất khẩu nông sản.

Quý I, GDP chỉ tăng trưởng 5,46%, thấp hơn so với mức dự báo 6,2% mà ANZ đã đưa ra. Đặc biệt sản lượng nông nghiệp giảm 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái do bị ảnh hưởng bởi thời tiết giá lạnh ở miền Bắc cùng với hiện tượng El Nino ở đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, sản lượng công nghiệp tăng trưởng 6,2%, thấp hơn mức 9% của cùng kỳ năm ngoái.

Các ngành xây dựng và dịch vụ tăng trưởng tốt hơn so với quý 1 năm ngoái nhưng vẫn chưa đủ để bù đắp sự suy yếu của ngành nông nghiệp.

Trong một báo cáo mới đây, ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cũng nhận định hiện tượng El Nino sẽ khiến sản lượng gạo trên toàn cầu sụt giảm 1,6%. Với vị thế là nước xuất khẩu gạo lớn trên thế giới, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thời tiết cực đoan.

Về cán cân thương mại, ANZ dự báo hoạt động xuất khẩu vẫn sẽ tăng trưởng tốt trong năm 2016 do những khoản đầu tư vào ngành sản xuất trong năm ngoái sẽ “đơm hoa kết trái”. Dự báo về tỷ lệ lạm phát năm 2016 giảm từ mức 2% xuống còn 1,7%, năm 2017 giảm từ 2,7% xuống còn 2,5%.

Giả định rằng NHNN cho phép tỷ giá USD/VND biến động linh hoạt, ANZ dự báo lãi suất sẽ tăng vì thanh khoản VND vẫn dồi dào. Tuy nhiên, vì NHNN vẫn đặt trần lãi suất huy động để đối phó với việc sử dụng nguồn vốn không hiệu quả, dư địa để nâng lãi suất vẫn bị hạn chế.


Dự báo của ANZ về một số chỉ số kinh tế chủ chốt

Dự báo của ANZ về một số chỉ số kinh tế chủ chốt

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/ANZ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên