TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Apple 40 năm tuổi: Bên kia sườn dốc...

05-04-2016 - 16:03 PM | Tài chính quốc tế

Apple 40 năm tuổi: Bên kia sườn dốc...

Được thành lập bởi Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne vào ngày 1/4/1976, Apple vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 40.

Nếu so với một đời người, có thể ví von Apple Inc. đã bước chân sang “phía bên kia sườn dốc”.

Được thành lập bởi Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne vào ngày 1/4/1976, Apple vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 40. Phố Wall kỷ niệm sự kiện này một cách khá mờ nhạt, với cổ phiếu Apple tăng 0,9%, lên 109,99 USD – vừa đủ để đánh dấu mốc cao nhất kể từ tháng 12 năm ngoái.

Đã 4 thập kỷ trôi qua và Apple đã trải qua biết bao thăng trầm. “Quả táo cắn dở” phải trải qua một cuộc khủng hoảng nhận diện vào cuối những năm 1980, sau đó hồi sinh và trở nên nổi trội với việc ra mắt iPhone vào cuối những năm 2000. Ngày nay Apple đang nắm giữ vị trí công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, ở tuổi 40, Apple một lần nữa lại đang phải trải qua khủng hoảng nhận diện khi cố gắng cải tiến để có thể vượt qua cái bóng của iPhone trong một môi trường ngày càng khốc liệt. Apple đang đứng trước nguy cơ ghi nhận lần đầu tiên doanh số iPhone bán ra sụt giảm.

Dẫu vậy, công ty vẫn có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới dù cổ phiếu đã sụt giảm 11,5% so với 12 tháng trước và thua kém so với mức tăng trưởng 0,6% của chỉ số Dow Jones. Mức giá trị vốn hóa 604,3 tỷ USD (tính đến 1/4/2016) cách khá xa so với mức 519 tỷ USD của Alphabet và 437 tỷ USD của Microsoft.

Công ty có trụ sở ở Cupertino, California, đã bị chỉ trích là thiếu sáng tạo kể từ khi Jobs qua đời năm 2011, nhưng giới phân tích kỳ vọng rằng iPhone 7 được ra mắt trong năm nay sẽ giúp Apple “lật ngược thế cờ”.

Tuần trước, chuyên gia phân tích Timothy Arcuri tự tin dự đoán rằng cổ phiếu Apple sẽ tăng vọt lên mức 135 USD/cổ phiếu chỉ trong năm nay.

Cùng nhìn lại những cột mốc quan trọng của Apple qua biểu đồ dưới đây:

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Marketwatch

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên