TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Apple có đủ khả năng "nuốt trọn" TTCK Nga

14-11-2014 - 15:40 PM | Tài chính quốc tế

Apple có đủ khả năng "nuốt trọn" TTCK Nga

Apple đã thu hút nhà đầu tư bằng những cải tiến cùng với giá trị thương hiệu, trong khi xung đột địa chính trị, cấm vận và mối nguy giảm phát khiến nhà đầu tư không an tâm về TTCK Nga.

Nếu bạn sở hữu Apple Inc. và bán nó, bạn có thể mua toàn bộ thị trường chứng khoán Nga và thậm chí số tiền dôi ra đủ để mua cho mỗi người Nga một chiếc điện thoại iPhone 6 Plus.

Theo số liệu thống kê của Bloomberg, kể từ đầu năm đến nay, giá trị vốn hóa của TTCK Nga đã giảm từ 531 tỷ USD xuống chỉ còn 234 tỷ USD. Trong khi đó giá trị vốn hóa của nhà sản xuất iPhone đã tăng thêm 147 tỷ USD, lên 652 tỷ USD. 


Vadim Bit-Avragim – chuyên gia đến từ quỹ Kapital (Moscow), Apple đã thu hút nhà đầu tư bằng những cải tiến cùng với giá trị thương hiệu, trong khi xung đột địa chính trị, các lệnh cấm vận và mối nguy giảm phát của nền kinh tế khiến nhà đầu tư không an tâm về thị trường chứng khoán Nga. 


Kết quả khảo sát của Bloomberg cho thấy các chuyên gia kinh tế cho rằng có 70% khả năng nền kinh tế Nga sẽ suy thoái trong 12 tháng tới. Lệnh trừng phạt có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Nga trong khi đồng ruble “lao dốc không phanh” khiến lạm phát tăng vọt và giá dầu đi xuống làm giảm nguồn thu từ xuất khẩu.

Nga cũng không phải là nền kinh tế lớn duy nhất bị Apple vượt mặt. Được dự đoán sẽ có doanh thu cao kỷ lục trong quý IV và đang nắm trong tay 155 tỷ USD tiền mặt dư thừa, giá trị vốn hóa của Apple cũng vượt qua giá trị vốn hóa của TTCK Singapore và Italy. 

Tú Anh

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên