TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Apple dự định tăng cường đầu tư vào Trung Quốc

27-03-2012 - 09:37 AM | Tài chính quốc tế

Apple dự định tăng cường đầu tư vào Trung Quốc

Giám đốc điều hành của Apple nhận định nhu cầu iPhone ở Trung Quốc quả là "đáng kinh ngạc" và công ty đã không dự báo chính xác nhu cầu đó.

Trong chuyến thăm Trung Quốc ngày 26/3, Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook, cho biết hãng đang có kế hoạch “tăng cường đầu tư” vào quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Carolyn Wu, đại diện của hãng tại Bắc Kinh cho biết, Tim Cook đã có những cuộc gặp mặt thân mật với các quan chức Trung Quốc. Trước đó, ông đã chụp ảnh lưu niệm với khách hàng ở cửa hàng của Apple tại Joy City Mall trong khu vực mua sắm Xidan, Bắc Kinh.

Trong tháng 10/2011, phát biểu của Tim Cook cho biết Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai của Apple chỉ sau Mỹ. Chuyến thăm của ông tới Trung Quốc vào thời điểm gần ba tháng sau khi đám đông đã ném trứng vào một cửa hàng Apple tại quận Sanlitun Bắc Kinh khi cửa hàng không mở cửa vào ngày đầu tiên ra mắt iPhone 4S. Ngày 24/1 vừa qua, Tim cũng nhận định nhu cầu cho iPhone ở Trung Quốc quả là "đáng kinh ngạc" và công ty đã không dự báo chính xác nhu cầu đó.

David Wolf, Giám đốc điều hành Wolf Group Asia, công ty tư vấn chiến lược marketing tại Bắc Kinh, cho biết: "Apple đã làm được một việc tuyệt vời chỉ với số lượng tương đối nhỏ các cửa hàng bán lẻ tại đây. Thách thức hiện nay là làm sao mở rộng mô hình bán lẻ thành công ở Mỹ tới Trung Quốc. Hiện tại vẫn chỉ là thời gian thử nghiệm. Đã đến lúc nên mở rộng mạng lưới."

Kể từ sau khi mở cửa hàng đầu tiên tại quận Sanlitun trong năm 2008, Apple hiện đã có 2 cửa hàng ở Bắc Kinh, 3 ở Thượng Hải và 1 ở Hồng Kông. Con số 6 cửa hàng trên toàn Trung Quốc thấp hơn hẳn so với dự báo 25 cửa hàng trước đó của cựu giám đốc bán lẻ Apple, Ron Johnson.

Ngoài việc tăng số lượng các cửa hàng bán lẻ, Apple cũng có thể sẽ tăng thêm một lượng nhỏ nhân viên. Tim Cook cho biết cũng có thể xem xét việc sở hữu các cơ sở sản xuất, nghiên cứu ở Trung Quốc. Hiện tại, Foxconn Technology Group, hãng gia công điện tử lớn nhất thế giới, đang đảm nhận các đơn đặt hàng sản xuất iPhone cho Apple tại Trung Quốc.

Apple cũng có khả năng gia tăng gấp đôi lượng khách hàng trong thị trường di động lớn nhất thế giới này nếu ký kết thành công hợp đồng hợp tác với Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc .

Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc cho biết vào cuối tháng hai hãng này đã có 41,2 triệu thuê bao 3G mà có thể sử dụng iPhone để lướt Internet, chơi trò chơi hoặc xem video. Trong khi đó, China Unicom, nhà mạng tại Hông Kông, đối tác đầu tiên của Apple tại Trung Quốc hiện cũng đã có 45,9 triệu người sử dụng 3G.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên