TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Apple dùng bằng chứng giả để kiện Samsung?

16-08-2011 - 17:48 PM | Tài chính quốc tế

Apple dùng bằng chứng giả để kiện Samsung?

Galaxy Tab 10.1 trên thực tế không giống với iPad nhiều như những bức ảnh Apple đưa làm bằng chứng.

Apple và luật sư có thể đã khiến quan tòa Düsseldorf nhầm lẫn khi đưa ra những bằng chứng về sự giống nhau giữa máy tính bảng iPad 2 và Samsung Galaxy Tab 10.1 dựa trên những bức ảnh không chính xác theo điều tra của Webwereld.nl - tờ báo của IDG Hà Lan (Trung tâm dữ liệu quốc tế).

Những hình ảnh Apple đưa ra làm bằng chứng trong trang 28 của đơn kiện tại Đức gồm 2 bức ảnh của iPad 2 và bức ảnh được cho là của Galaxy Tab 10.1 với lời buộc tội của Apple rằng "toàn bộ bề ngoài" của 2 sản phẩm này là "gần như giống hệt nhau".

Dòng chữ tiếng Đức: "Toàn bộ bề ngoài của 2 sản phẩm trên gần như giống hệt nhau bởi Galaxy Tab 10.1 đã sao chép mọi yếu tố đặc trưng của iPad 2".

Nhưng theo Webwereld thì bức ảnh mà Apple đưa ra lại không giống với Galaxy Tab 10.1 trên thực tế. Dù bức hình trên đúng là rất giống với iPad 2 nhưng thực tế tại thị trường châu Âu, Galaxy Tab 10.1 dài hơn và thuôn hơn iPad 2.

Bức hình mà Apple đưa ra đã được cắt bớt và điều chỉnh lại tỉ lệ. Theo Samsung thì Tab có kích thước 256.7 x 175.3 mm, tức là tỉ lệ khuôn hình 1.46 còn trong bức ảnh kia thì tỉ lệ khuôn hình của Tab lại là 1.36. Phần dưới Tab rộng hơn khoảng 8% so với thực tế.

Tỉ lệ của iPad 2 là 1.3 và như vậy đương nhiên là Tab trong bức ảnh Apple đưa ra rất giống với iPad 2, còn Tab trên thực tế lại không quá giống đến vậy.


So sánh tỉ lệ khuôn hình iPad 2 và Galaxy Tab 10.1.

Luật sư Arnout Groen của hãng luật Hà Lan Klos Morel Vos & Schaap chuyên về các vụ sở hữu trí tuệ cho biết: "Một lỗi như này khó thể coi là tình cờ... Tỉ lệ khuôn hình của Galaxy Tab trong ảnh rõ ràng đã được điều chỉnh để giống với iPad hơn. Sai lầm này có thay đổi gì kết quả vụ kiện hay không thì phải phụ thuộc vào các quan tòa".

Groen cũng nói rằng theo pháp luật các bên tham gia vụ kiện phải cung cấp bằng chứng "đầy đủ và trung thực" cho tòa án, dù cho sai lầm kia có là vô tình hay cố ý thì đều không thể chấp nhập được và đặc biệt đó lại là 1 trong những bằng chứng quan trọng của vụ kiện.

Cố vấn quyền sở hữu Florian Müller cũng đồng ý rằng sai lầm hình ảnh này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới vụ kiện: "Bất cứ khác biệt nào giữa sản phẩm trong ảnh và sản phẩm thật đều ảnh hưởng rất lớn tới kết quả của vụ án".

Tuy nhiên ông không cho rằng luật sư của Apple cố ý lừa tòa án. Müller cho rằng có lẽ luật sư của Apple đã sử dụng hình ảnh trước khi ra mắt của Galaxy Tab trong vụ kiện tại Mĩ hồi tháng 4.

Webwereld đã liên lạc với Apple và Samsung nhưng cả 2 phía đều từ chối bình luận. Trong vụ kiện tại Düsseldorf, quan tòa quyết định chỉ dựa trên bằng chứng buộc tội từ phía Apple mà không nghe lời bào chữa từ phía Samsung. Điều đáng nói là chỉ cần 1 quan tòa của 1 nước thành viên EU ra quyết định thì quyết định đó sẽ được áp dụng trên toàn châu Âu. Chúng ta nên chờ đến phiên tòa ngày 25/8 để biết thêm kết quả của vụ kiện.

Theo GenK

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên