TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Apple học được gì từ những "anh hùng ngã ngựa" ngành công nghệ?

11-04-2012 - 14:53 PM | Tài chính quốc tế

Apple học được gì từ những "anh hùng ngã ngựa" ngành công nghệ?

Cổ phiếu Apple vẫn đang tăng không ngừng bất chấp sắc đỏ tràn ngập phố Wall. Nhưng các nhà đầu tư cần nhìn xa hơn, phán đoán khi nào gã khổng lồ này sẽ rớt khỏi khung cảnh huy hoàng hiện tại.

Trong phiên giao dịch 10/4 Apple đã trở thành công ty thứ 2 trong lịch sử bước qua ngưỡng 600 tỷ USD giá trị thị trường, điều mà Microsoft từng đạt được trong năm 1999. Apple đã đạt được kỳ tích này chỉ 6 tuần sau khi phá vỡ mốc 500 tỷ USD.

Apple sẽ vẫn tiếp tục thành công nếu giữ vững những giá trị cốt lõi – liên tục cải tiến, nghĩ về những điều lớn lao, thách thức – và không để ảo tưởng về giá trị thị trường làm mờ mắt, Jonathan Rettinger, chủ tịch hãng TechnoBuffalo đã nhận định như vậy khi được hỏi về Apple.

Nhưng các nhà đầu tư cần nhìn xa hơn, phán đoán khi nào gã khổng lồ này sẽ rớt khỏi khung cảnh huy hoàng hiện tại.

Lấy Yahoo là ví dụ. Cổ phiếu của hãng đã mất hơn 80% giá trị sau khi đạt đỉnh cao chưa từng thấy cuối năm 1999. Trong ngày 10/4, công ty này đã có một cuộc họp nhân viên để củng cố quyết tâm sau khi sa thải tới 2.000 nhân sự trong tuần trước.

Cổ phiếu của Sony cũng mất hơn 80 % sau khi đạt leo cao kỷ lục trong tháng 3/2000. Và giờ, công ty bắt buộc phải công bố dự báo mức thua lỗ kỷ lục 6,4 tỷ USD sau 4 năm làm ăn lẹt đẹt. Có nguồn tin cho rằng công ty đang có ý định sa thải tới 10.000 nhân sự trên toàn cầu.

Trong khi đó, thời huy hoàng của AOL – hãng cung cấp dịch vụ online của Mỹ cũng đã qua từ lâu. Tuần này, hãng cho biết sẽ bán 800 bản quyền, bằng sáng chế cho Microsoft trong một thương vụ trị giá 1,06 tỷ USD nhằm cứu vãn lợi nhuận.

Và có lẽ dấu hiệu cảnh cáo rõ nét nhất với Apple chính là Research in Motion (RIM). Cổ phiếu của nhà sản xuất thương hiệu điên thoại Blackberry đã mất tới 90% giá trị kể từ mức cao kỷ lục trong tháng 6/2008.

CEO mới của RIM Thorsten Heins gần đây cho biết công ty này sẽ tiến hành “đánh giá lại những cơ hội đầu tư chiến lược” sau khi kết quả kinh doanh tệ hại của quý IV năm ngoái. Một loạt các nhân sự cấp cáo của hãng đã rời đi, bao gồm cả cựu CEO Jim Balsillie.

Hiện tại RIM đang phối hợp với Wal-Mart để phân phối các sản phẩm Blackberry qua mạng, tương tự như mối quan hệ giữa Kindle Fire với Amazon.

Vậy RIM và những người khổng lồ công nghệ một thời có thể có một cơ hội thứ hai? Câu chuyện của Apple chắc hẳn sẽ đem lại hy vọng cho họ.

Người đồng sáng lập hãng, Steve Jobs từng bị đánh bật khỏi Apple trong năm 1985, để rồi cổ phiếu trồi sụt nhiều năm sau đó, tới mức công ty đứng sát bờ vực phá sản.

12 năm sau, Jobs trở lại dẫn dắt Apple, và tất nhiên, phần còn lại là lịch sử, ít nhất là cho tới giờ.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên