TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Apple là công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới

04-03-2011 - 23:29 PM | Tài chính quốc tế

Apple là công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới

Apple được biết đến như công ty đi đầu trong hoạt động đổi mới và sáng tạo và đặt ra chuẩn sáng tạo mới cho các công ty công nghệ toàn cầu.

Apple – công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới

Xếp hạng: Số 1

Tại sao Apple được ngưỡng mộ hơn bất kỳ công ty nào khác trên thế giới?

Năm thứ 4 liên tiếp, Apple đứng đầu danh sách các công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới của Fortune. Việc công ty không ngừng công bố sản phẩm mới tiếp tục đặt ra tiêu chuẩn cao hơn đối với các công ty trong ngành.

Cổ phiếu Apple đã chịu ảnh hưởng mạnh sau khi CEO nổi tiếng Steve Jobs công bố ông sẽ nghỉ ốm bắt đầu từ tháng 1/2011, 2 năm sau ca cấy ghép gan. Thế nhưng Jobs đã khiến nhà đầu tư an lòng sau báo cáo lợi nhuận gần nhất rằng mọi việc tại Apple vẫn bình thường.

Dường như thực tế đã cho thấy lời ông trấn an hoàn toàn chính xác. Lợi nhuận quý vừa qua của Apple tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Tháng 3/2011, Apple công bố iPad2, đánh dấu sự thành công của thế hệ sản phẩm vượt trội thứu 2. Và Jobs bất ngờ xuất hiện tại buổi công bố sản phẩm.

Apple cũng có bước tiến mới trong tháng 1/2011 khi công bố Verizon cũng sẽ bán iPhone 4. Người tiêu dùng có thêm lựa chọn mới sau thời gian dài phàn nàn về việc máy iPhone sử dụng mạng AT&T liên tục bị rớt cuộc gọi.

Google

Xếp hạng: thứ 2

Google, công ty ở vị trí thứ 2 sau Apple, duy trì vị thế ông vua tìm kiếm trực tuyến. Công ty cũng đang tiến hành mở rộng hoạt động kinh doanh sang thiết bị hoạt động với hệ điều hành mở.

Google cho biết hãng kích hoạt thiết bị sử dụng hệ điều hành Android với tốc độ khoảng 10 triệu thiết bị/tháng, con số vẫn tiếp tục tăng mạnh. Ngoài ra, YouTube của Google cũng đang tăng trưởng mạnh với doanh số quảng cáo và thậm chí ứng dụng trả tiền cung cấp cho doanh nghiệp lên mạnh.

Thay đổi gần nhất của Google đến từ ban điều hành. Giám đốc điều hành Eric Schmidt, người đã lãnh đạo công ty trong giai đoạn tăng tưởng mạnh suốt từ năm 2001, sẽ rời vị trí này vào tháng 4/2011. Người đồng sáng lập Larry Page sẽ đảm nhiệm vị trí CEO mà ông đã nắm giữ trong những ngày đầu tiên của Google khi trọng tâm hoạt động ở mảng tìm kiếm trực tuyến.

Berkshire Hathaway

Xếp hạng: thứ 3

Tập đoàn Berkshire Hathaway giữ được vị trí thứ 3 trên thế giới trong năm nay. CEO Warren Buffett vẫn được ngưỡng mộ rất nhiều bởi tài phán xét của ông về cổ phiếu và về việc xây dựng được hệ thống công ty bên dưới.

Thế giới hẳn vẫn còn nhớ dự báo về thị trường chứng khoán gần đây của ông: Tập đoàn Berkshire Hathaway mua thêm cổ phần của Johnson & Johnson, từ 28 triệu lên khoảng 45 triệu cổ phiếu bất chấp việc hãng này năm đó phải thu hồi rất nhiều sản phẩm. Khi mua cổ phiếu hãng này, ông tuân theo quy tắc riêng của bản thân: mua cổ phiếu khi nó đang bị chê bai và kỳ vọng sẽ tăng khi vấn đề được giải quyết.

Vụ đầu tư nổi tiếng nhất năm 2010 của ông chính là việc bỏ ra 26 tỷ USD để mua công ty đường sắt Burlington Northern Santa Fe. Công ty này lập tức đẻ ra khoảng 1 tỷ lợi nhuận hoạt động/quý cho tập đoàn Berkshire và đóng góp quan trọng giúp giá trị sổ sách của tập đoàn năm 2010 tăng thêm 13%.

Trong thư gửi nhà đầu tư vào tập đoàn Berkshire, ông nhấn mạnh hoạt động kinh tế tại Mỹ, bất chấp mọi bất ổn đang tồn tại, sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh. Ông cho biết trong năm 2011, đầu tư vốn của tập đoàn sẽ lập kỷ lục mới – 8 tỷ USD.

Đứng thứ 4 và thứ 5 trong nhóm công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới bao gồm hãng hàng không Southwest Airlines và công ty sản xuất hàng tiêu dùng Procter & Gamble.

Hà Giang

Theo Fortune


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên