TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Apple: Nhà tiên phong bị tiến thoái lưỡng nan!

24-12-2012 - 09:38 AM | Tài chính quốc tế

Apple: Nhà tiên phong bị tiến thoái lưỡng nan!

Apple đã luôn dẫn đầu trong công cuộc sáng tạo sản phẩm phần cứng và phần mềm, liệu hãng có thể tiếp tục vị trí tiên phong thông qua công nghệ điện toán đám mây?

Trong tháng 2, Apple một trong những công ty có mức tăng trưởng vốn hóa thị trường lớn, chiếm trên 4% tổng giá trị của toàn bộ S&P500. Giá cổ phiếu của Apple đạt đỉnh vào ngày 19/9 với mức 702,10 USD. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, cổ phiếu Apple đã lao dốc một cách thảm hại và hiện chỉ ở quanh mức giá 500 USD.

Các nhà phân tích nhận định, đây là một phần của Luật số lớn - khi đạt được giá trị lớn đã tạo nên một giới hạn đối với một số nhà đầu tư quỹ. Và sau khi đạt giá trị cao hơn 70%, các cổ đông - một phần vì sợ thuế trên cổ tức và tăng vốn mới của Mỹ - đã quyết định hưởng lợi nhuận của họ.

Nhưng đối với những người hoài nghi về Apple, việc biểu đồ giá cổ phiếu dao động đã có một ý nghĩa khác: rằng Apple đã đạt đỉnh!

Một số nhà đầu tư đang bắt đầu tự hỏi liệu có phải Apple đang đi đến hồi kết? Thời kỳ thịnh vượng Apple đã cho ra đời iPod, iPhone, iPad và đưa hãng lên hàng “top” trong làng công nghệ thế giới.

14 tháng kể từ cái chết của người sáng lập Steve Jobs, Apple đã nhận ra chính mình trong một môi trường công nghệ nhiều thay đổi. Các đối thủ như Samsung và Google hoạt động tích cực trên lĩnh vực điện thoại thông minh và máy tính bảng, thị phần mà Apple luôn là nhà tiên phong. Internet và các dịch vụ “đám mây” - các ứng dụng dựa trên web như bản đồ và nhắn tin hoặc khả năng để đồng bộ hóa nội dung từ một thiết bị tới các thiết bị không dây khác - đang trở nên quan trọng.

Nếu như tại những thời điểm tương tự như thế này trong quá khứ, Apple chỉ cần hành động đơn giản là sản xuất một thiết bị bom tấn. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện nay, cơ hội để tái tạo lại các sản phẩm mới như điện thoại hoặc máy tính cá nhân đang trở nên khó khăn hơn.

TV là sản phẩm Apple dự kiến tung ra trong năm tới, với giá bán dự kiến 1.500 USD, không phải là mức 400 USD của iPad hoặc 99 USD mà người tiêu dùng có thể trả tiền để có được một chiếc iPhone.

Dự kiến, Apple sẽ thu được doanh thu 80 tỷ USD từ IPhone, 30 tỷ USD hoặc nhiều hơn từ iPad trong năm nay. Những con số này tạo áp lực, khiến Apple khó khăn trong việc tạo sản phẩm mới mang tính đột phá.

Trong khi đó, các nhà đầu tư ở Wall Street đang phân vân liệu các sản phẩm hiện có của Apple có thể phát triển nhiều hơn nữa? Trung Quốc và Mỹ Latin là hai thị trường thiết bị di động lớn nhưng lợi nhuận ở đây đã giảm đáng kể và cạnh tranh khó khăn hơn.

Những chỉ trích chống lại Apple về việc đổi mới sản phẩm ngày càng gia tăng - các phiên bản iPhone và iPad mới nhất không mấy ấn tượng so với những phiên bản trước đó. Điều đó đặt áp lực lên các dịch vụ đi kèm của Apple. Tuy vậy, các cửa hàng App Store vẫn đang phát triển mạnh và vượt xa các đối thủ cạnh tranh.

Khi vị trí tiên phong về phần cứng đã chịu áp lực, Apple đã nhận thấy họ phải học luật chơi mới. Việc kinh doanh vẫn xoay quanh mục đích thu hút khách hàng đến các cửa hàng để mua những sản phẩm mới nhất. Tuy nhiên, các dịch vụ trực tuyến đang ngày càng quan trọng trong việc giữ khách hàng trung thành.

Đối với công nghệ điện toán đám mây, Apple mới chỉ đang hoạt động ở vùng bên ngoài. Jobs đã nhìn thấy tầm quan trọng của dịch vụ đám mây như là một cách để cạnh tranh với các đối thủ. Trong năm 2010, khi phát hiện ra bệnh tình, ông đã nhanh chóng đưa ra iCloud và tuyên bố nó là “tầm nhìn tiếp theo của chúng tôi”. Ông nói “Chúng ta sẽ di chuyển các trung tâm kỹ thuật số vào các đám mây”.

Ý tưởng đám mây của Apple sẽ cho phép chủ sở hữu iPhone thưởng thức âm nhạc và các ứng dụng của họ trên một chiếc iPad hoặc TV và ngược lại.

Trong khi các sản phẩm của Apple đã tiến vào đám mây, các đối tác liên kết của nó vẫn chưa thích nghi được. Các dịch vụ dựa trên đám mây, chẳng hạn như bản đồ và Siri, được xem như trợ lý ảo của iPhone lại yêu cầu nâng cấp liên tục.

Một ý tưởng được thảo luận nhiều hiện nay là bộ thiết bị TV của Apple, có thể trở thành một kênh tăng trưởng mới của Apple. Tim Cook đã bóng gió với NBC rằng thị trường TV là “một khu vực quan tâm đặc biệt”. Một nhà phân tích nói: “Đó là một thành phần cốt lõi trong mỗi gia đình. Chúng tôi nghĩ rằng AppleTV sẽ tạo nên một hiệu ứng vầng sáng”.

App Store và iTunes là một phần quan trọng tạo nên tăng trưởng cho Apple. Một nhà nghiên cứu thị trường ước tính rằng một ngày bình thường, người tiêu dùng chi trên 15 triệu USD ở App Store, nhiều hơn 4 lần so với chi tiêu ở Google Play - thị trường của các thiết bị Android - mặc dù thị phần của iPhone nhỏ hơn thị trường các thiết bị cầm tay khác. Số tiền chi tiêu của khách hàng Apple trên các ứng dụng chứng tỏ ít có khả năng rằng họ sẽ chuyển sang Android - nơi các ứng dụng iPhone không tương thích.

Tuy nhiên, thành công của App Store nằm trong việc bán phần mềm của bên thứ ba. Ngoài hệ điều hành lõi, các ứng dụng và dịch vụ của riêng Apple là không thành công, Ping, nỗ lực của Apple tại mạng xã hội bên trong iTunes, đã lặng lẽ đóng cửa vào tháng 9. Các phần khác của bộ phần mềm điện toán đám mây của Apple, chẳng hạn như IMessage, dịch vụ nhắn tin văn bản miễn phí được xây dựng vào iOS, Game Center, trung tâm xã hội chơi game của Apple cũng đang nằm “chờ chết”.

Một số nhà phân tích nói rằng những vấn đề này chỉ là triệu chứng của sự tăng trưởng nhanh chóng của Apple.

Tuy nhiên, mối quan tâm hiện nay là tính nhạy bén vì xét về lợi thế rõ ràng Google được sinh ra trực tuyến, có trong các dịch vụ đám mây. Patrick Gibson, cựu kỹ sư iPad nói “Google đang có lợi thế hơn nhờ thiết kế nhanh hơn so với Apple và nhận các dịch vụ web tốt hơn”.

Năm tới, Apple sẽ khuấy động thị trường một lần nữa để cho ra sản phẩm mới nhất của mình. Đó có thể là cuộc “cách mạng” về dòng điện thoại mới, máy tính bảng hoặc TV. Tuy nhiên, sau thành công trong thập kỷ qua, Apple đang khó khăn trong việc tìm kiếm phương tiện để kích thích các nhà đầu tư ở Wall Street.

Thủy Tiên

hangnt

Theo Trí thức trẻ/FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên