TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Apple tăng thêm 66 tỷ USD vốn hóa, Nasdaq có tháng tốt nhất 3 năm

28-02-2015 - 10:16 AM | Tài chính quốc tế

Apple tăng thêm 66 tỷ USD vốn hóa, Nasdaq có tháng tốt nhất 3 năm

Tháng 2 vừa qua, tất cả các TTCK trên toàn cầu từ châu Âu tới châu Á đều lập kỷ lục cao nhất trong nhiều năm.

Nội dung nổi bật:

- Chỉ số Nasdaq tăng 7,1% trong tháng 2 và chỉ còn cách mốc cao kỷ lục của bong bóng dot-com 60 điểm.

- Chỉ số S&P 500 có 4 lần lập kỷ lục trong tháng 2, trong khi chỉ số Dow Jones tăng 5,6%, đánh dấu tháng tốt nhất kể từ tháng 1/2013.

- Các biện pháp nới lỏng định lượng khiến sắc xanh bao phủ thị trường chứng khoán toàn cầu


Tháng tốt đẹp nhất kể từ năm 2012 đối với chỉ số Nasdaq khiến nhiều người lo ngại bong bóng dot-com sẽ xảy ra trong tương lai gần.

Chỉ số Nasdaq Composite tăng 7,1%, chỉ còn cách mốc cao kỷ lục được lập hồi tháng 3/2000 60 điểm. Chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 5,5%, mạnh nhất kể từ tháng 10/2011. Chỉ số MSCI All-Country World Index cũng tăng 5,4%.

Chỉ số Nasdaq được hỗ trợ rất lớn bởi đà tăng của Apple – cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất trong chỉ số này. Bên cạnh đó, cổ phiếu của công ty sản xuất chip bán dẫn Avago Technologies Ltd. tăng 24% sau thỏa thuận mua lại Emulex Corp. Cổ phiếu Salesforce.com cũng tăng 23% sau khi nâng dự báo về doanh thu.

Chỉ số S&P 500 có 4 lần lập kỷ lục trong tháng 2, trong khi chỉ số Dow Jones tăng 5,6%, đánh dấu tháng tốt nhất kể từ tháng 1/2013.

Nhóm các công ty sản xuất hàng tiêu dùng không thiết yếu – các cửa hàng, hàng ăn và các ngành khác phụ thuộc vào thu nhập khả dụng – là nhóm tăng mạnh nhất của chỉ số S&P 500 trong tháng 2 với mức tăng 8,5%.

Trong khi đó, nhóm năng lượng tăng 3,5% với giá dầu thô có tháng tăng đầu tiên kể từ tháng 6. Cổ phiếu của Valero Energy Corp. và Tesoro Corp. tăng ít nhất 12%.

Thị trường được hỗ trợ bởi nhận định của Chủ tịch Fed Janet Yellen. Bà cho rằng lạm phát và tăng trưởng tiền lương vẫn đang ở mức quá thấp do đó Fed sẽ không nâng lãi suất trong cuộc họp tiếp theo.

Số liệu cũng cho thấy trong quý IV GDP của Mỹ tăng trưởng 2,2%. Các hộ gia đình Mỹ tăng cường chi tiêu trong quý IV và vẫn rất tự tin trong giai đoạn này. Điều này thể hiện nền kinh tế sẽ vượt qua được những trở ngại từ lực cầu yếu trên toàn cầu.

Ở châu Âu, chỉ số Stoxx Europe 600 tăng 6,9% và đã tăng tổng cộng 15% kể từ đầu năm đến nay, kéo dài mức cao nhất 7 năm. Hy Lạp đã đạt được thỏa thuận cứu trợ và ECB cũng tung ra chương trình nới lỏng định lượng đối phó với nguy cơ giảm phát và vực dậy nền kinh tế đang yếu ớt.

Các biện pháp kích thích cũng giúp chỉ số Topix của Nhật Bản tăng 7,7%, kết thúc tháng 2 ở mức cao nhất trong hơn 7 năm. Tổng cộng chỉ số này tăng 8,3% trong 2 tháng đầu năm.

Tú Anh

Thu Hương

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên