TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Apple và Exxon “bất phân thắng bại”

10-08-2011 - 06:43 AM | Tài chính quốc tế

Apple và Exxon “bất phân thắng bại”

Chưa đầy 1 tháng trước, Exxon có giá trị cao hơn Apple tới 50 tỷ USD, con số này đã thu hẹp 25 lần khi nhà đầu tư bi quan hơn về triển vọng kinh tế toàn cầu, giá dầu hạ.

Phiên giao dịch ngày thứ Ba, Apple đã có lúc vươn lên trở thành công ty có giá trị thị trường lớn nhất Mỹ khi giá trị thị trường của công ty này vượt qua Exxon Mobil rồi sau đó lại giảm xuống dưới Exxon.

Cổ phiếu Apple chốt phiên hôm qua tăng 5,9% lên mức 374,01USD/cổ phiếu, giá trị thị trường ở mức khoảng 346,7 tỷ USD. Trong khi đó cổ phiếu của tập đoàn dầu lửa Exxon Mobil tăng 2,07% và chốt ở mức 71,64USD/cổ phiếu, giá trị thị trường đạt 348,32 tỷ USD.

Như vậy giá trị thị trường của Apple đã hồi phục đáng kinh ngạc kể từ khi ông Steve Jobs trở lại Apple vào năm 1997 và hướng công ty tập trung vào một số sản phẩm quan trọng.

Trong khoảng thời gian 1 năm qua, cổ phiếu Apple tăng 35%, niềm tin của nhà đầu tư vào hoạt động kinh doanh của công ty tăng cao. Quý gần nhất, Apple kiếm được 28,57 tỷ USD doanh thu bởi doanh số bán iPhone, iPad và máy tính tăng mạnh.

Doanh số bán hàng của công ty đặc biệt cao tại thị trường Trung Quốc. Doanh số bán hàng tại thị trường quốc tế chiếm 62% tổng quan số của công ty trong quý vừa qua.

Hoạt động kinh doanh của công ty tiếp tục tăng trưởng nhanh. Các chuyên gia phân tích khẳng định công ty sẽ tung ra sản phẩm giá thấp hơn trong thời gian tới để giúp công ty giành được thị trường sinh lời cao hơn.

Doanh số bán iPad tiếp tục tăng vọt. Apple bán được 9,25 triệu máy tính bảng, tăng 183% so với cùng kỳ năm 2010.

Ông Charles Golvin, chuyên gia phân tích tại Forrester Research, nhận xét: “Xét trên phương diện sản phẩm iPad, hiện chưa có đối thủ nào cạnh tranh được với sản phẩm này.”

Chưa đầy 2 năm trước, Apple gia nhập nhóm 10 công ty có giá trị thị trường lớn nhất Mỹ. Từ đó đến nay, giá trị thị trường của công ty không ngừng tăng mạnh và vượt qua Microsoft để trở thành công ty công nghệ có giá trị thị trường lớn nhất thế giới.

Chưa đầy 1 tháng trước, Exxon có giá trị cao hơn Apple tới 50 tỷ USD, con số này đã thu hẹp 25 lần khi nhà đầu tư bi quan hơn về triển vọng kinh tế toàn cầu, giá dầu hạ.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên