TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Arập: Ngoài dầu, chúng tôi sẽ có vàng

14-08-2008 - 12:14 PM | Tài chính quốc tế

Arập: Ngoài dầu, chúng tôi sẽ có vàng

Giờ đây, Arập, nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới, cố gắng khẳng định với thế giới rằng họ không chỉ có dầu.

Một thế hệ những người Arập ham làm giàu đang cố gắng kiếm được tiền dưới sa mạc nóng bỏng tại Arập.

 

Lần này, họ đang cố gắng tìm vàng, chứ không phải một thứ chất lỏng màu đen gọi là dầu. Nếu thành công, họ sẽ kiếm được lợi nhuận nhiều hơn cả việc bán dầu.

 

Ông Inés Scotland, giám đốc điều hành của Citadel Resource Group, một công ty của Úc chuyên khai thác đồng tại Arập rất tin tưởng vào tương lai của việc khai thác vàng, ông nói : ” Địa chất tại Arập hết sức đặc biệt, và tôi tin họ sẽ tìm thấy cả vàng, đồng, phốt phát, bô xít.”

 

Người ta đã khai thác vàng tại Arập khoảng 3 nghìn năm nay, tuy nhiên đến gần đây, chính phủ nước này mới chính thức cho phép khai thác và sản xuất.

 

Ông Abdallah Dab-bagh, giám đốc điều hành của một công ty khai mỏ nhà nước Arập nhận xét diện tích của Arập tương đương một châu lục nhỏ, tuy nhiên tổng lượng khoáng sản khai thác tại nước này từ năm 1945 đến nay chỉ bằng sản lượng Canada trong 1 năm. Tiềm năng như vậy còn rất lớn”

 

Khi công ty của ông bắt đầu đi vào hoạt động năm 1997, chỉ duy nhất 1 mỏ vàng đang hoạt động. Một thập kỷ sau, chính phủ nắm một nửa công ty, tiến hành khai thác 5 mỏ vàng và khởi động hai dự án khai thác trị giá nhiều tỷ USD.

 

Nhiều chuyên gia hy vọng bôxit và phốt phát sẽ mang lại lợi nhuận cho Arập không phải chỉ bởi vì nguồn khoáng sản tại nước này rất nhiều, mà còn bởi nước này có lợi thế đặc biệt. Giá trị của khoáng sản không nằm ở giá thành phẩm khai thác. Giá trị sẽ tăng lên nhiều lần sau khi qua quá trình xử lý.

 

Quá trình xử lý để chuyển từ bôxít sang nhôm cần rất nhiều dầu, mà dầu lại là một nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào của Arập.

 

Ngọc Diệp
Theo Forbes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên