TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ASEAN dự kiến xây mới 42 cảng biển

27-10-2010 - 17:07 PM | Tài chính quốc tế

ASEAN dự kiến xây mới 42 cảng biển

Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư ASEAN lần thứ 17 tại Hà Nội từ 27-30/10 dự kiến thông qua 7 tuyên bố và 30 văn kiện quan trọng.

Hội nghị lần này hướng vào 3 mục tiêu ưu tiên đã đề ra trong năm 2010 gồm: Thúc đẩy triển khai cộng đồng và thực hiện hiệu quả Hiến chương ASEAN; Phát triển đối ngoại và tăng cường vai trò của ASEAN trong khu vực; Hợp tác đối phó với các thách thức toàn cầu.

Ngoài ra, 10 nước thành viên ASEAN cũng sẽ thông qua đề án quy hoạch tổng thể về xây dựng và nâng cấp các cơ sở hạ tầng như hệ thống đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không. Theo đó, ASEAN dự kiến xây mới 42 cảng biển, nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại của các nước trong khu vực.

Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan cho hay, với tốc độ tăng trưởng trung bình năm 9,5%, giá trị thương mại 1,7 tỷ USD và dân số chiếm trên 500 triệu người, thì rõ ràng ASEAN đang là thị trường tiềm năng cho tất cả các nhà đầu tư.

Sau 43 năm hoạt động và trưởng thành, khối ASEAN sẽ tăng cường hợp tác và mở rộng quan hệ với các nước ngoài khối nhằm thúc đẩy thương mại. Được biết, Nga và Mỹ sẽ chính thức ký kết tham gia Hội Nghị Cấp Cao Đông Á (EAS) diễn ra tại thủ đô Jakarta, Indonesia vào năm 2011.

Về vấn đề lao động, ông Surin Pitsuwan nói, những lao động lành nghề được tự do làm việc ở bất cứ 10 nước thành viên nào sau khi Quy ước cộng đồng chung ASEAN có hiệu lực vào năm 2015.

Ngoài ra, Cơ chế Cộng đồng chung ASEAN cũng cho phép cung cấp một số tuyến bay miễn phí trong phạm vi khu vực. Tiếng Anh sẽ được sử dụng là ngôn ngữ chính thống trong khu vực ASEAN sau khi cơ chế này chính thức hình thành.

Theo Minh Phương

Báo Doanh nhân Việt Nam toàn cầu


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên