TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ASEAN muốn có cơ chế 'miễn dịch' với khủng hoảng

03-04-2012 - 20:22 PM | Tài chính quốc tế

ASEAN muốn có cơ chế 'miễn dịch' với khủng hoảng

Các nhà lãnh đạo ASEAN khai mạc Cấp cao 20 tại Phnom Penh với thảo luận đặc biệt về ổn định tài chính khu vực, nhằm ngăn chặn và giải quyết khả năng xảy ra khủng hoảng kinh tế, tài chính khu vực.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 20 và lễ kỷ niệm 45 năm thành lập ASEAN khai mạc sáng nay 3/4 tại Phnom Penh, Campuchia với sự tham dự của 10 nước thành viên. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng nước chủ nhà Hun Sen nhấn mạnh tình hình kinh tế và tài chính toàn cầu không ổn định, đặc biệt là tốc độ phục hồi kinh tế mong manh ở các nước phát triển, cùng với đó cuộc khủng hoảng nợ nghiêm trọng ở châu Âu vẫn là mối đe dọa lớn đối với thành tựu phát triển kinh tế - xã hội bền vững mà ASEAN đạt được trong 4 thập kỷ qua.

Những căng thẳng chính trị - xã hội ở Trung Đông và Bắc Phi cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với an ninh toàn cầu, gia tăng thêm áp lực lên giá dầu mỏ. Cùng với những bất ổn mới này, thế giới vẫn đang tiếp tục đối mặt với những vấn đề và thách thức không khoan nhượng về an ninh lương thực, năng lượng, biến đổi khí hậu, thiên tai, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia và an ninh hàng hải...

Trên cương vị chủ tịch ASEAN, Campuchia kêu gọi tăng cường năng lực cho một định chế tài chính có thể bảo đảm ổn định đồng thời có khả năng ngăn ngừa và giải quyết những khủng hoảng nếu có.

Một trong những thách thức, theo ông Hun Sen, đó là khoảng cách phát triển giữa các thành viên trong khu vực với những mức độ phát triển không đồng đều. Điều này đòi hỏi ASEAN phải nỗ lực gấp đôi để thúc đẩy tăng trưởng, cải thiện việc phân phối công bằng thành quả tăng trưởng ở cấp độ quốc gia và khu vực ở tất cả các nước thành viên.

Cạnh tranh trong thế giới

“Việc thu hẹp khoảng cách phát triển này không chỉ là điều kiện tiên quyết cho việc đảm bảo sức cạnh tranh của ASEAN và giảm nghèo cho nhân dân trong khu vực mà còn giúp ASEAN đạt được sự hội nhập thực sự và tăng cường vị thế trung tâm trong các vấn đề khu vực và thế giới rộng lớn hơn” - Thủ tướng Campuchia nhấn mạnh.

Đề cập tổng thể, ông Hun Sen cho biết tại hội nghị lần này, các lãnh đạo ASEAN sẽ thảo luận các nội dung quan trọng như quan tâm đặc biệt đối với ổn định tài chính khu vực, ngăn chặn và giải quyết khi có khủng hoảng tài chính hoặc khủng khoảng kinh tế; thúc đẩy nhanh chóng lộ trình tiến tới cộng đồng ASEAN (2009-2025); xây dựng cộng đồng kinh tế trước năm 2015; kết nối toàn diện ASEAN; mở rộng tự do lao động lành nghề; phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Từ những định hướng đó, Thủ tướng Hun Sen nêu 7 ưu tiên của Campuchia trong năm Chủ tịch ASEAN. Thứ nhất, tăng cường cơ chế đảm bảo ổn định tài chính cũng như phòng tránh và đối phó với các khủng hoảng trong tương lai có thể có trên thế giới và trong khu vực.

Thứ hai, đảm bảo thực hiện đúng hạn Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Thứ ba, ưu tiên thiết lập Cộng đồng kinh tế ASEAN năm 2015, biến ASEAN thành một thị trường và nền sản xuất thống nhất, có sự di chuyển tự do của hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và lao động có trình độ.

Thứ tư, tăng cường kết nối ASEAN cả về hạ tầng và thể chế để thu hẹp khoảng cách phát triển và đảm bảo hội nhập khu vực.

Thứ năm, thiết lập thỏa thuận khu vực để bảo vệ lao động nhập cư.

Thứ sáu, tăng cường kiểm soát và đối phó với thảm họa thiên nhiên.

Thứ bảy, chủ động đối phó với biến đối khí hậu, đảm bảo an ninh lương thực và nền nông nghiệp trong khối.

Cấp cao ASEAN 20 cũng đánh giá 45 năm ngày thành lập Hiệp hội khu vực. Trải qua hơn 4 thập kỷ, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh, ASEAN đang ngày càng đoàn kết và lớn mạnh, có tiếng nói chung trên trường quốc tế, có những đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh và ổn định ở trong khu vực và quốc tế; đồng thời liên kết nội khối và các đối tác quốc tế để nâng cao đời sống của mỗi nước, góp phần vào sự thịnh vượng chung của khu vực.

Cấp cao ASEAN 20 sẽ thông qua các văn kiện Tuyên bố Phnom Penh “ASEAN: một cộng đồng, một vận mệnh," Tuyên bố chung không có ma túy vào năm 2015, Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về kỷ niệm 45 năm thành lập ASEAN và kết quả Hội nghị cấp cao 20.

Sau lễ khai mạc sáng nay, lãnh đạo ASEAN họp phiên toàn thể, gặp đại diện Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA), đại diện các Tổ chức dân sự (CSO), đại diện Thanh niên ASEAN.

Cấp cao ASEAN 20 bế mạc vào ngày mai, 4/4.

Theo Chung Hoàng
Vietnamnet

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên