TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ASEAN+3 dự kiến nâng gấp đôi quỹ bình ổn tỷ giá

19-03-2012 - 08:37 AM | Tài chính quốc tế

ASEAN+3 dự kiến nâng gấp đôi quỹ bình ổn tỷ giá

Động thái của ASEAN cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc nhằm giúp các nước chống lại những tác động tiêu cực của biến động tỷ giá.

Aladdin Rillo, giám đốc của văn phòng giám sát hợp tác ASEAN tại Jakarta cho biết, nhóm ASEAN+3, bao gồm các 10 thành viên của ASEAN cùng với 3 nước khu vực Đông Á, đang xem xét sáng kiến Chiang Mai về việc gia tăng tấm lá chắn đối với các vấn đề tỷ giá lên tới 240 tỷ USD.

Một nhóm các chuyên gia từ ASEAN và các quốc gia Đông Á khác đã đưa ra đề xuất này vào đầu tháng, và rất có thể sẽ được xem xét, phê duyệt bới bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước trong cuộc họp tại Campuchia vào ngày 28/3 tới. Nếu được thông qua, nó sẽ được hoàn tất trong một cuộc họp của bộ trưởng tài chính của 13 quốc gia trên bên lề cuộc họp thường niên của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Manila trong tháng Năm tới.

Theo sáng kiến ​​Chiang Mai được đưa ra trong năm 2010, 13 quốc gia tham gia cam kết để giúp các thành viên khác bằng cách sử dụng dự trữ ngoại tệ của mình khi bất kỳ đồng tiền nào bị tấn công. Ban đầu, các nước trong nhóm cam kết đóng góp 120 tỷ USD dự trữ để chống lại đầu cơ tiền tệ. Trong khi các nước vẫn còn chưa kêu gọi đóng góp vào quỹ thì những bất ổn trên thị trường thế giới do cuộc khủng hoảng nợ châu Âu đã dấy lên mối lo ngại rằng 120 tỷ USD là chưa đủ.

Nền kinh tế châu Á đã từng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đầu cơ tiền tệ trong quá khứ. Các nhà lãnh đạo cho rằng những giao dịch lớn đánh cược vào tiền tệ đã góp phần vào cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998.

Lan Hương


huongtd

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên