TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ASEAN+3 thành lập quỹ 80 tỷ USD chống khủng khoảng

25-10-2008 - 00:55 AM | Tài chính quốc tế

ASEAN+3 thành lập quỹ 80 tỷ USD chống khủng khoảng

Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc sẽ đóng góp 80% vào quỹ này. Phần tiền còn lại sẽ do 10 quốc gia ASEAN đóng góp.

Lãnh đạo các quốc gia ASEAN + 3 đã đồng ý tăng cường nỗ lực khi nhất trí dành khoảng 80 tỷ USD để thành lập một quỹ dự trữ ngoại hối chung trong nửa đầu năm 2009 nhằm bảo vệ đồng tiền của mình khỏi ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính.

Văn phòng Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết, thoả thuận trên được lãnh đạo 10 nước Đông Nam Á (ASEAN) và ba nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản thông qua tại một bữa điểm tâm không chính thức tại Bắc Kinh.

Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc sẽ đóng góp 80% vào quỹ này. Phần tiền còn lại sẽ do 10 nước ASEAN là Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam đóng góp.

Theo thông cáo, các nước đã “đạt được sự đồng thuận về việc cần thiết tăng cường hợp tác trong khu vực để có thể điều chỉnh các chính sách đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Lãnh đạo 13 nước đã gặp mặt trước 2 ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Á - Âu (ASEM).

Đồng won của Hàn Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1998 với mức giảm 3,4% so với đồng USD. Tính từ đầu năm tới nay, đồng won đã giảm 33% và là đồng tiền mất giá nhiều nhất tại châu Á. Cũng trong ngày 23/10, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc giảm 7,5%.

Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đã thảo luận về việc thành lập một quỹ dự trữ ngoại hối chung nhằm thay thế một loạt các thoả thuận hoán đổi tiền tệ song phương, trong một cuộc họp của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Madrid hồi tháng 5/2008 vừa qua.

Khánh Hoa
Theo Bloomberg

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên