TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Australia hạ dự báo về tăng trưởng kinh tế năm 2012

22-10-2012 - 20:33 PM | Tài chính quốc tế

Australia hạ dự báo về tăng trưởng kinh tế năm 2012

Tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội năm 2012 của Australia chỉ đạt 3%, giảm so với mức dự báo tăng 3,25% được đưa ra tháng 5 vừa qua.

Chính phủ Australia vừa quyết định hạ dự báo về tăng trưởng kinh tế và thặng dư ngân sách trong năm tài khóa 2012, do cho rằng các điều kiện bất lợi từ kinh tế toàn cầu đang ảnh hưởng tới thu nhập của nền kinh tế vốn phụ thuộc chính vào ngành khai mỏ này.

Theo Bộ Tài chính Australia, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của nước này trong năm 2012 sẽ chỉ đạt 3%, giảm so với mức dự báo tăng 3,25% được đưa ra hồi tháng Năm vừa qua.

Trong khi đó, thặng dự ngân sách của Australia cũng có nguy cơ tụt xuống 1,1 tỷ AUD (1,13 tỷ USD). Cũng trong báo cáo mới nhất này, Bộ Tài chính Australia dự báo tỷ lệ thất nghiệp của nước này sẽ được duy trì ở mức 5,5% trong hai năm tới.

Bộ trưởng Tài chính Australia, Wayne Swan cho biết: "Triển vọng u ám của kinh tế toàn cầu, tình trạng bất ổn của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu, sự phục hồi trì trệ của kinh tế Mỹ, cũng như sự đi xuống của các thị trường hàng hóa đã phần nào kiềm chế sức tăng trưởng kinh tế của Australia và ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn thu thuế của chính phủ nước này. Điều này khiến việc đạt thặng dư ngân sách trở nên khó khăn hơn."

Ông nhấn mạnh rằng Australia đã tránh khỏi hố đen suy thoái giữa lúc mà toàn thế giới đang chìm trong cuộc khủng hoảng tài chính, không những thế, nước này còn là nền kinh tế phát triển đầu tiên đưa thặng dư ngân sách trở lại chủ yếu nhờ chính sách cắt giảm chi tiêu mạnh tay.

Tuy nhiên, đối mặt với những khó khăn trước mắt, Công Đảng cầm quyền Australia vừa có những điều chỉnh lớn nhằm đảm bảo cho mục tiêu thặng dư ngân sách quốc gia, gồm thuế doanh nghiệp, cắt giảm hỗ trợ bảo hiểm tư nhân... Chính phủ Australia dự kiến sẽ thu về 8,3 tỷ AUD vào ngân sách quốc gia trong vòng bốn năm tới thông qua việc buộc các công ty lớn phải đóng thuế hàng tháng.

Theo quy định mới về thuế doanh nghiệp, có hiệu lực từ ngày 1/1/2013, các công ty có doanh thu hàng năm từ 1 tỷ AUD trở lên sẽ phải đóng thuế hàng tháng. Báo cáo kinh tế và tài chính giữa năm của Bộ Tài chính Australia vừa được công bố ngày 22/10 đã chỉ ra rằng thâm hụt tiền thuế doanh nghiệp của Australia trong năm nay đã lên tới 2,3 tỷ AUD. Bên cạnh đó, khoản giảm trừ thuế khai thác khoáng sản và dầu mỏ cũng lên tới 1,76 tỷ AUD.

Nhằm đạt mục tiêu tiết kiệm được 16,4 tỷ AUD để đảm bảo thặng dư ngân sách mong manh, Chính phủ liên bang Australia cũng sẽ ngừng hỗ trợ chương trình bảo hiểm tư nhân mà mỗi năm ngốn tới 700 triệu AUD từ ngân sách quốc gia. Từ ngày 1/7/2013, Australia cũng giảm mức trợ cấp từ 5.000 AUD xuống chỉ còn 3.000 AUD cho mỗi gia đình có con thứ hai trở lên, nhằm tiết kiệm 461 triệu AUD trong vòng ba năm tới.

Chính phủ Australia dự kiến tăng khoản hỗ trợ giáo dục đại học lên thêm 381 triệu AUD do số lượng sinh viên cũng như chi phí tăng cao. Ngân sách cho chương trình chăm sóc y tế Medicare cũng đã tăng 358 triệu AUD do chính phủ kéo dài chương trình điều trị các bệnh nha khoa mãn tính tới tháng 11/2012.

Ngoài ra, các chương trình hỗ trợ người tị nạn đã lên tới 1,2 tỷ AUD do số người vượt biên trái phép tăng vọt cùng chương trình xử lý vấn đề người tị nạn tại Nauru và đảo Manus của Papua New Guinea./.

Theo Trang - Minh
TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên