TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Australia muốn vươn lên thành một siêu cường kinh tế

28-10-2012 - 18:19 PM | Tài chính quốc tế

Australia muốn vươn lên thành một siêu cường kinh tế
Thủ tướng Australia Julia Gillard (Ảnh: AFP)

Đến năm 2025, bình quân GDP theo đầu người của Australia sẽ vươn lên Top 10 thế giới cùng các nước và lãnh thổ giàu có.

Ngày 28/10, Chính phủ Australia công bố một kế hoạch chính sách toàn diện mang tên "Australia trong thế kỷ châu Á", nhằm mở rộng tối đa các liên kết với Trung Quốc cũng như các nền kinh tế đang nổi khác của châu Á với mục tiêu đưa Australia vào nhóm 10 quốc gia giàu có nhất thế giới vào năm 2025.

Kế hoạch này đặt ra một loạt mục tiêu lớn trong 13 năm tới để tranh thủ nắm bắt xu hướng châu Á, dẫn đầu là sự hiện đại hóa của Trung Quốc và Ấn Độ, vươn lên trở thành một siêu cường kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng Australia Julia Gillard nhấn mạnh: "Quy mô và tốc độ trỗi dậy của châu Á đang gây kinh ngạc. Có những cơ hội và thách thức quan trọng cho tất cả người dân Australia. Dựa vào may mắn là không đủ. Tương lai sẽ được quyết định bằng những lựa chọn của chúng ta và mức độ Australia can dự với khu vực".

Theo Thủ tướng Gillard, đến năm 2025, bình quân GDP theo đầu người của Australia sẽ vươn lên Top 10 thế giới cùng các nước và lãnh thổ giàu có. Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), hiện bình quân GDP theo đầu người của Australia đang đứng thứ 13 trên thế giới.

Bên cạnh đó, mục tiêu giáo dục cũng được đề cao với tham vọng hệ thống trường học của Australia lọt vào Top 5 và sẽ có 10 trường đại học lọt vào Top 100 thế giới. Giáo dục về châu Á sẽ là một phần trọng tâm trong chương trình giảng dạy quốc gia và các thứ tiếng như tiếng phổ thông của Trung Quốc; tiếng Hindi, Indonesia, Nhật Bản là các ngoại ngữ ưu tiên.

Australia cũng đặt mục tiêu thúc đẩy phát triển 1/3 nền kinh tế thông qua thương mại với châu Á so với mức 1/4 hiện nay. Nhóm 200 công ty và cơ quan chính phủ hàng đầu sẽ được yêu cầu nâng cao "phông văn hóa châu Á" trong hàng ngũ lãnh đạo, với 1/3 số thành viên phải có "kinh nghiệm cũng như kiến thức sâu sắc" về châu Á vào năm 2025./.

Theo TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên