TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bà Angela Merkel rơi vào thế bí sau lời mời của Tổng thống Putin?

08-02-2015 - 17:59 PM | Tài chính quốc tế

Bà Angela Merkel rơi vào thế bí sau lời mời của Tổng thống Putin?

Ông Putin đã mời bà Merkel tới tham dự sự kiện kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Đức Quốc xã.

Vào ngày 9/5 tới, Nga sẽ tổ chức kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Đức Quốc xã. Theo báo Tấm gương của Đức, ngày 7/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời Thủ tướng Đức Angela Merkel tới Moskva tham dự sự kiện trọng đại này.

Do cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine, nhiều nước Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối tới Moskva tham dự sự kiện trên. Tuy nhiên, với vai trò trung gian hòa giải chính và là người vận động tích cực cho một giải pháp ngoại giao trong vấn đề Ukraine, lời mời này đã đẩy bà Merkel vào thế khó xử.

Cho tới nay, các nước khu vực Baltic đều đã khước từ lời mời tới thủ đô của Nga, trong khi Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski cũng sẽ không tới Moskva tham dự sự kiện trên.

Do cuộc khủng hoảng Ukraine, Ngoại trưởng Ba Lan Grzegorz Schetyna hồi đầu tuần còn kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu tránh xa lễ kỷ niệm có duyệt binh ở Moskva trong ngày 9/5 tới.

Hiện chưa rõ Thủ tướng Merkel sẽ nhận lời mới tới Moskva tham dự sự kiện trên trong bối cảnh tình hình căng thẳng hiện nay ở Ukraine.

Năm 2010, Thủ tướng Merkel đã tới Moskva tham dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng, song thời điểm này chưa có những tranh cãi liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine như hiện nay./.

Theo Mạnh Hùng

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên