TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ba nhà kinh tế học nghiên cứu về định giá tài sản đoạt giải Nobel

14-10-2013 - 18:54 PM | Tài chính quốc tế

Ba nhà kinh tế học nghiên cứu về định giá tài sản đoạt giải Nobel

Ba giáo sư người Mỹ là Eugene Fama (ĐH Chicago), Lars Hansen (ĐH Chicago) và Robert Shiller(ĐH Yale) đã trở thành những chủ nhân của giải Nobel Kinh tế năm 2013.

Hôm nay, 14/10, lúc 13h giờ địa phương (18h giờ VN), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố Giải Sveriges Riksbank về khoa học kinh tế để tưởng nhớ Alfred Nobel - một giải thưởng được coi như “Nobel Kinh tế” trong hệ thống trao giải Nobel hàng năm. Ba giáo sư người Mỹ là Eugene Fama (ĐH Chicago), Lars Hansen (ĐH Chicago) và Robert Shiller (ĐH Yale) đã trở thành những chủ nhân của giải Nobel Kinh tế năm 2013 với công trình nghiên cứu về định giá tài sản. 

Thông báo vừa được đưa ra có đoạn: “Không có cách nào để có thể dự đoán giá cổ phiếu và trái phiếu trong một vài ngày hoặc một vài tuần. Tuy nhiên, có thể đoán trước được giá của các loại tài sản trong những thời kỳ dài hơn, ví dụ như trong 3 – 5 năm tới. Những điều này đã được phát hiện và phân tích bởi các nhà kinh tế học Eugene Fama, Lars Peter Hansen và Robert Shiller”.

Bắt đầu từ những năm 1960, Eugene Fama và một vài cộng sự đã chứng minh rằng rất khó để có thể dự báo giá cổ phiếu trong ngắn hạn. Đồng thời, các tin tức mới có thể được ngay lập tức được phản ánh trong giá cổ phiếu. Những phát hiện này không chỉ tạo nên ảnh hưởng sâu rộng đối với các nghiên cứu tiếp theo mà còn có thể thay đổi diễn biến thực sự trên thị trường. Sự nổi lên của các quỹ chỉ số trên TTCK trên toàn thế giới là một ví dụ sắc nét cho điều này. 

Gần như không thể dự báo giá tài sản trong một vài ngày hoặc một vài tuần tiếp theo, liệu có phải càng khó hơn để dự báo mức giá trong một vài năm tới? Câu trả lời là không, như  Robert Shiller đã phát hiện ra trong thời kỳ đầu những năm 1980. Shiller phát hiện ra rằng giá cổ phiếu biến động mạnh hơn rất nhiều so với cổ tức, và tỷ lệ giá/cổ tức có xu hướng giảm xuống khi ở mức cao và ngược lại. Quy luật này không chỉ đúng với cổ phiếu mà còn đúng với trái phiếu và các tài sản khác.

Một cách tiếp cận khác là xem xét phản ứng của các nhà đầu tư dựa trên lý trí đối với sự bất ổn của giá cả. Lợi suất cao trong tương lai được nhìn nhận là phần bù đắp cho việc nắm giữ các tài sản rủi ro trong những thời kỳ ẩn chứa nhiều rủi ro bất thường.  Lars Peter Hansen đã phát triển phương pháp thống kê đặc biệt phù hợp với việc kiểm tra các học thuyết về định giá tài sản. 

Ba nhà kinh tế học sẽ chia nhau giải thưởng trị giá 1,2 triệu USD. Các nhà khoa học sẽ được vinh danh tại buổi trao giải tổ chức tại Stockholm vào ngày 10/12 tới. 

Giải thưởng Nobel sẽ giúp công trình của các nhà kinh tế học vượt ra ngoài giới nghiên cứu hàn lâm và tiến gần hơn đến công tác hoạch định chính sách. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên