TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bà Park Geun-hye sẽ đem lại gì cho Hàn Quốc?

20-12-2012 - 10:46 AM | Tài chính quốc tế

Bà Park Geun-hye sẽ đem lại gì cho Hàn Quốc?

Với tỷ lệ phiếu 51,6%, dường như chiến thắng của bà Park cho thấy cử tri Hàn Quốc thích sự ổn định mà bà Park có thể sẽ mang lại trong bối cảnh của Hàn Quốc hiện nay.

Hôm qua (19/12), bà Park Geun-hye – con gái của nhân vật gây tranh cãi nhất trong lịch sử hiện đại của Hàn Quốc là cựu Tổng thống Park Chung-hee – vừa chiến thắng trong cuộc bầu cử lần thứ 18 và trở thành vị Tổng thống đầu tiên trong lịch sử “xứ kim chi”. 

Với tỷ lệ phiếu 51,6%, dường như chiến thắng của bà Park cho thấy cử tri Hàn Quốc thích sự ổn định mà bà Park có thể sẽ mang lại trong bối cảnh của Hàn Quốc hiện nay. Hàn Quốc – một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới – đang phải đối mặt với những vấn đề mới như tăng trưởng chậm lại trong khi chênh lệch giàu nghèo ngày càng gia tăng hay những rắc rối từ Triều Tiên. 

Trong buổi lễ mừng chiến thắng dưới thời tiết giá lạnh tại thủ đô Seoul, tân Tổng thống 60 tuổi của Hàn Quốc nói với các cử tri rằng đây là chiến thắng của những người mong muốn Hàn Quốc vượt qua khủng hoảng và nền kinh tế hồi sinh.  

Ứng viên đảng đối lập Moon Jae-in vốn là 1 luật sư về nhân quyền đã từng bị giam giữ dưới thời bố của bà Park làm lãnh đạo. Do đó, cuộc bầu cử năm nay cũng được nhìn nhận là cuộc tranh cãi liệu đảng bảo thủ hay đảng đối lập sẽ là tốt nhất cho Hàn Quốc trong bối cảnh họ phải ngăn chặn những âm mưu của Triều Tiên trong khi cố gắng duy trì tăng trưởng kinh tế vượt bậc. 

Trong khi bà Park trở thành Tổng thống nữ đầu tiên của Hàn Quốc, không nhiều người cho rằng bà sẽ đem lại nhiều thay đổi trong 1 xã hội mà nữ giới vẫn không chiếm được nhiều ưu thế và bị gắn với nhiệm vụ quan trọng nhất là nuôi dạy con cái. 

Theo Kim Ji-yoon, chuyên gia đến từ Viện nghiên cứu chính sách Asan, bà Park không dành chiến thắng vì bà là nữ giới mà vì xuất thân của bà. Mặc dù đã ban hành những luật lệ hà khắc, bỏ tù nhiều người mà ông cho là đã giúp đỡ Triều Tiên, cấm đoán cả các ban nhạc rock và cấm mặc váy ngắn,  ông Park Chung-hee vẫn được không ít người nhớ đến khi đem lại những tiến bộ vượt bậc cho kinh tế Hàn Quốc. Chính ông đã đặt nền móng giúp nền kinh tế hồi sinh từ đống đổ nát sau cuộc nội chiến.

Do đó, quá trình lãnh đạo của bà Park vẫn phải chịu nhiều ảnh hưởng từ người cha và một trong những vấn đề nổi cộm nhất chính là vai trò của các tập đoàn tư nhân khổng lồ (chaebol) đang thống trị nền kinh tế Hàn Quốc. 

Chaebol chính là sản phẩm được xây dựng nên với sự ủng hộ của Park Chung-hee. Đây cũng chính là động lực tăng trưởng của Hàn Quốc trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, người ta ngày càng muốn lập lại thế cân bằng giữa chaebol và các bộ phận còn lại của nền kinh tế bởi tình trạng chênh lệch quá lớn cả về mặt cơ cấu kinh tế cũng như cơ cấu xã hội. 

Chaebol cũng trở thành vấn đề nóng của các chiến dịch tranh cử. Tuy nhiên, người ta có thể nhận thấy sự khác biệt lớn trong phương hướng giải quyết của 2 người. Người gây nhiều bất ngờ nhất chính là  Park Geun-hye. Thậm chí, các thành viên trong đảng Saenuri của bà đã đưa ra những điều luật chặt chẽ trừng trị những ông chủ phạm tội và cả gia đình của họ. Các chaebol cũng bị hạn chế trong hoạt động kinh doanh và đầu tư. 

Đối với vấn đề Triều Tiên, ông Moon mong muốn quay trở lại với chính sách ánh dương (Sunshine Policy) khuyến khích đầu tư và viện trợ cho Bắc Triều Tiên. Mặc dù phản đối những chính sách cứng rắn của Tổng thống Lee Myung-bak – người đã thất bại trong cuộc đối đầu với Triều Tiên – chính sách mà bà Park đưa ra thận trọng hơn nhiều so với đối thủ. Theo bà, viện trợ nhân đạo phải biệt lập với chính trị. Mặc dù muốn gặp mặt Kim Jong – un - vị lãnh đạo mới của Triều Tiên, bà tuyên bố dừng chương trình hạt nhân là điều kiện tiên quyết để Triều Tiên có thể nhận được các khoản đầu tư qui mô lớn.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/NYT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên