TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bà Wu Yajun mất ngôi nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc sau khi ly hôn

20-11-2012 - 14:26 PM | Tài chính quốc tế

Bà Wu Yajun mất ngôi nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc sau khi ly hôn

Danh hiệu người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc được chuyển sang cho bà Yang Huiyan, giám đốc của tập đoàn Country Garden Holdings Co., với khối tài sản trị giá 5 tỷ USD.

Nữ tỷ phú Wu Yajun – bà chủ của tập đoàn bất động sản Longfor Properties Co. – đã không còn là người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc sau khi ly hôn và chuyển nhượng một số cổ phần của tập đoàn cho ông Cai Kui vốn là người chồng đã cùng bà thành lập nên tập đoàn này. 

Theo hồ sơ được nộp lên sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông, số cổ phần của bà Wu đã giảm từ 72% xuống chỉ còn 43%. Giá trị khối tài sản của bà Wu cũng giảm từ 7,3 xuống còn 4,2 tỷ USD, theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index. 

Như vậy, danh hiệu người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc được chuyển sang cho bà Yang Huiyan, giám đốc của tập đoàn Country Garden Holdings Co., với khối tài sản trị giá 5 tỷ USD. 

Sau khi thông tin về vụ ly hôn được công bố, cổ phiếu Longfor sụt giảm 2,4% - mạnh nhất trong gần 2 tuần. 

Peter Woo – tỷ phú đến từ Hồng Kông và là chủ tịch của công ty bất động sản Wheelock & Co. and Wharf (Holdings) Ltd. – trở thành cổ đông lớn thứ 3 của Longfor. Hồi tháng 9, tỷ lệ cổ phần mà ông nắm giữ được nâng lên 5%. 

Bà Wu Yajun sinh năm 1964 và là người gốc Trùng Khánh. Năm 1988, gần 1 thập kỷ sau khi ông Đặng Tiểu Bình mở cửa và cải cách nền kinh tế, bà bắt đầu làm việc tại 1 tờ báo trực thuộc bộ Xây dựng. Bà trải qua 6 năm làm việc ở vị trí này và đã viết nhiều bài báo về lĩnh vực bất động sản. 

Sau khi gặp phải nhiều khó khăn khi mua căn hộ đầu tiên rộng 861 foot vuông tại Trùng Khánh, bà Wu quyết định sẽ xây dựng những căn nhà có chất lượng tốt hơn ở Trung Quốc. Bà đã cùng chồng thành lập nên tiền thân của Longfor Properties vào năm 1994. 

Năm 1997, Longfor bán căn hộ đầu tiên với giá 157 USD/m2, cao gấp đôi so với mức trung bình ở Trung Quốc vào thời đó. Kể từ đó đến nay, Longfor liên tục phát triển và đã có mặt ở 13 thành phố của Trung Quốc đồng thời chuyển trụ sở về Bắc Kinh. Năm 2009, tập đoàn thực hiện IPO  và thu về 1 tỷ USD. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên