TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bà Yingluck đối mặt thử thách mới

30-03-2014 - 23:54 PM | Tài chính quốc tế

Bà Yingluck đối mặt thử thách mới
Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (phải) kiểm tra danh sách cử tri trước khi bỏ phiếu tại Bangkok ngày 30-3Ảnh: REUTERS

Thái Lan ngày 30-3 tiến hành bầu cử Thượng viện, được xem là phép thử quan trọng đối với Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra.

Theo Ủy ban Bầu cử (EC), có 457 ứng cử viên ra tranh cử trên toàn quốc, trong đó có 18 ứng cử viên chạy đua vào một ghế ở thủ đô Bangkok. Thượng viện Thái Lan gồm 150 thành viên, trong đó có 77 thượng nghị sĩ được bầu đại diện cho 77 tỉnh, thành phố. 73 người còn lại được một ủy ban gồm đại diện các cơ quan độc lập của Thái Lan bổ nhiệm.

Cuộc bầu cử diễn ra không gặp trở ngại gì mặc dù đêm trước cuộc bầu cử, hàng chục ngàn người đã đổ ra đường phố Bangkok biểu tình đòi Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra từ chức và phong trào chống chính phủ tuyên bố không ngăn cản cuộc bầu cử Thượng viện ngày 30-3. Khoảng 100.000 cảnh sát được triển khai để bảo đảm an ninh tại tất cả các đơn vị bầu cử. Theo báo The Bangkok Post, Ủy viên Ủy ban Bầu cử Somchai Srisuthiyakorn cho biết công tác kiểm phiếu sẽ hoàn thành trước 20 giờ cùng ngày (giờ địa phương).

Nhà phân tích chính trị Kan Yuenyong  tại đơn vị tình báo Siam dự báo rằng phần lớn số thượng nghị sĩ được bầu sẽ là những nhân vật thân với chính phủ bà Yingluck. Tuy nhiên, theo ông, khoảng 90% số thượng nghị sĩ được bổ nhiệm lại có quan hệ với những phe phái chống chính phủ.

Ngày 31-3 là thời hạn chót để bà Yingluck phải giải trình trước Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia (NACC) về cáo buộc lơ là nhiệm vụ trong việc thực hiện chương trình trợ giá lúa gạo cho nông dân.  Nếu không thuyết phục được NACC rút lại cáo buộc, bà Yingluck có thể bị cơ quan này truy tố và đối mặt nguy cơ bị luận tội ở thượng viện.  Tiến trình này có thể kéo dài nhiều tuần và sẽ cần đến lá phiếu ủng hộ của 3/5 thượng nghị sĩ để có thể loại bỏ được bà Yingluck.

Theo Huệ Bình

PV

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên