TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bà Yingluck Shinawatra chính thức trở thành Thủ tướng Thái Lan

05-08-2011 - 12:07 PM | Tài chính quốc tế

Bà Yingluck Shinawatra chính thức trở thành Thủ tướng Thái Lan

Bà Yingluck Shinawatra sẽ có quyền thành lập nội các để chờ sự chấp thuận của Hoàng gia Thái Lan.

Quốc hội Thái Lan hôm nay đã chính thức phê chuẩn bà Yingluck Shinawatra làm Thủ tướng Thái Lan.

Trong khi đó, Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra của Thái Lan đang vận động thành lập nội các mới.

Nguồn tin từ Đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) cho biết ông Thaksin đã đặt ra khung thời gian thành lập nội các Thái Lan, cụ thể cơ cấu nội các mới phải được hoàn thành xong vào giữa tuần sau.

Sau khi được phê chuẩn làm Thủ tướng, bà Yingluck Shinawatra sẽ có quyền thành lập nội các để chờ sự chấp thuận của Hoàng gia Thái Lan.

Vợ cũ của ông Thaksin, theo một số nguồn tin, đang vận động để một số người trong ngành tài chính được vào nội các Thái Lan.

Hôm qua, bà Yingluck đã tuyên bố rằng quyết định thành lập nội các của Thái Lan không có sự tham gia của ông Thaksin.

Bà khẳng định hiện còn quá sớm để nói liệu bất kỳ thành viên nào của phe Áo Đỏ sẽ có mặt trong nội các. Bà cho biết đã có danh sách người mà bà cần cho các vị trí chủ chốt nhưng sẽ chỉ công bố chi tiết sau.

Bà Yingluck, năm nay 44 tuổi, sẽ cực kỳ khó khăn nếu muốn giải quyết vấn đề đưa anh bà trở về nước sau 3 năm sống lưu vong ở nước ngoài, động thái này bị quân đội Thái Lan, vốn có quyền lực rất lớn, phản đối và có thể khiến các cuộc biểu tình lại nổ ra.

Sau chiến thắng của bà, ông Mark Mobius, người đứng đầu quỹ đầu tư vào các thị trường mới nổi, khẳng định Thái Lan đang đứng đầu trong danh sách đầu tư của ông. Bà Yingluck cũng sẽ phải cố gắng để thực hiện cam kết nâng lương tối thiểu, giá gạo. Bà thừa hưởng của người tiền nhiệm tỷ lệ lạm phát đang cao nhất trong 32 tháng.

Ông Michael Montesano, giáo sư tại Viện nghiên cứu Đông Nám Á ở Singapore, nhận xét: “Cuộc bầu cử trật sự và sự chuyển giao quyền lực đã giúp củng cố niềm tin vào Thái Lan. Tuy nhiên cam kết bầu cử của bà sẽ gây khó không ít cho mục tiêu kiềm chế lạm phát.”

Ngày 13/07/2011, Ngân hàng Trung ương Thái Lan nâng lãi suất cơ bản lần thứ 8 trong 1 năm lên mức 3,25%.

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên