TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bạc Hy Lai: Cốc Khai Lai "bị điên"

23-08-2013 - 17:53 PM | Tài chính quốc tế

Bạc Hy Lai: Cốc Khai Lai "bị điên"

Bạc Hy Lai cho rằng lời khai của bà Cốc là không thể chấp nhận được, lời khai của Vương Lập Quân là những điều nhảm nhí.

Hôm nay (23/8), phiên tòa xét xử Bạc Hy Lai bước sang ngày thứ hai, tập trung chủ yếu vào việc ông Bạc nhận tiền hối lộ từ Xu Ming - nhân vật có liên quan đến người vợ Cốc Khai Lai. Tờ Nhân dân Nhật báo công bố đoạn video lời khai của bà Cốc trên mạng xã hội Sina Weibo. Video này được thực hiện từ ngày 10/8. 

Theo đó, bà Cốc cho rằng Bạc Hy Lai có biết đến những tấm vé máy bay và xe điện được Xu Ming mua cho Bạc Qua Qua. Tuy nhiên, bà Cốc lảng tránh câu hỏi liệu bà có trực tiếp nói về vé máy bay với chồng của mình. 

Khi được hỏi Bạc Hy Lai có biết gì về doanh nhân người Anh Neil Heywood hay không, bà Cốc khai rằng hồi tháng 1, chồng bà chưa từng nói chuyện với Heywood nhưng đã một lần nhìn thấy người này đi cùng Bạc Qua Qua tới Trùng Khánh.

Hình ảnh bà Cốc trong video được tòa công bố

Trong bản khai hồi tháng 1, bà Cốc cho biết khi Bạc Qua Qua bị đe dọa hồi năm 2011, bà đã thảo một danh sách những người bị tình nghi, trong đó Heywood. Bà cũng chia sẻ nỗi lo lắng với Bạc Hy Lai và Vương Lập Quân đã rất cảnh giác với việc Neil Heywood muốn tới Mỹ để hại Qua Qua. Cuối năm 2011, Qua Qua nói với mẹ rằng Heywood đang đe dọa bà. Vương Lập Quân có mặt lúc đó và điều này đã gây nên “sự kiện ngày 15/11” (bà Cốc ám chỉ đến vụ giết Heywood ở Trùng Khánh). 

Vương Lập Quân cũng khai đã cãi nhau với Heywood trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9/2011. Bạc Hy Lai nói với ông rằng bà Cốc có vấn đề về sức khỏe và cho phép Heywood quản lý tài sản của họ ở nước ngoài. Bạc Hy Lai rất có lòng tin vào Heywood. 

Các thành viên trong gia đình Bạc Hy Lai tham dự phiên tòa

Tuy nhiên, Bạc Hy Lai cho rằng bà Cốc “bị điên” và thường xuyên nói dối. Bản khai của bà Cốc là không thể chấp nhận được bởi bà Cốc đang phải điều trị và chịu nhiều áp lực tinh thần.Tòa cho rằng bản khai được thực hiện khi bà đang bị giam giữ và hoàn toàn không dùng thuốc. Bản khai của Vương Lập Quân được cho là “nhảm nhí”. 

Tòa công bố chứng cứ cho thấy Xu Ming đã bỏ ra 3,2 triệu nhân dân tệ (tương đương 11 tỷ đồng) mua vé máy bay cho Cốc Khai Lai, Bạc Qua Qua và những bạn bè thân thiết từ 2003 đến 2007. Xu Ming trả tiền vé và các chi phí khác cho phó hiệu trưởng của trường mà Qua Qua theo học và toàn bộ gia đình của các thầy cô giáo cũng như 40 sinh viên cùng lớp và bạn bè của cậu ấm nhà họ Bạc. Các chuyến bay không chỉ tới Anh mà còn tới Đức xem World Cup, tới Cuba, Argentina, một nước châu Phi, Paris và Venice. Xu đài thọ chi phí du lịch cho một đoàn gồm 40 người từ ĐH Harvard đến thăm Thượng Hải, Trùng Khánh và Bắc Kinh hồi tháng 3/2011. 

Tờ Bưu điện Hoa Nam trích dẫn hai nguồn tin thân cận với gia đình nhà họ Bạc cho biết có thể phiên tòa sẽ kết thúc vào tối mai (24/8). Kết quả có thể được công bố vào đầu tháng 9.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/South China Morning Post

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên