TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bạc Hy Lai và hành trình từ tượng đài hùng vĩ đến đống hoang tàn

30-09-2012 - 14:57 PM | Tài chính quốc tế

Bạc Hy Lai và hành trình từ tượng đài hùng vĩ đến đống hoang tàn

Trước đây, người ta từng nghĩ nếu như Bạc Hy Lai có sụp đổ, chắc chắn đó sẽ là 1 sự kiện động trời ở Trung Quốc. Tuy nhiên, giờ đây, điều ấy đang trở thành sự thực.

Sụp đổ hoàn toàn

Bạc Hy Lai – cựu ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc và cũng là người đã chạy đua quyết liệt để có thể trở thành 1 phần của vòng tròn quyền lực chi phối nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới – đã bị khai trừ khỏi Đảng cộng sản Trung Quốc. Không những thế, Tân hoa xã – nguồn tin chính thống của nhà nước Trung Quốc – hôm thứ 6 (28/9) còn đưa tin ông Bạc đã mắc phải 1 loạt tội danh, trong đó có bê bối sex và nhận hối lộ.

Sau phiên họp đầu ngày, Bộ chính trị Trung Quốc đã ra sắc lệnh giao Bạc Hy Lai cho cơ quan luật pháp. Bạc Hy Lai sẽ bị buộc tội tham nhũng, lạm dụng quyền lực và phải chịu trách nhiệm liên đới trong vụ án Cốc Khai Lai ám sát doanh nhân người Anh Neil Heywood. 

Như vậy, cựu bí thư Trùng Khánh sẽ trở thành nhân vật thứ 3 bị đem ra xét xử vì có liên quan đến vụ án này. Trước đó, hồi tháng 8, Cốc Khai Lai đã phải chịu án tử hình hoãn thi hành vì phạm tội đầu độc Heywood trong 1 khách sạn ở Trùng Khánh. Cách đây ít hôm, vào ngày 24/9, Vương Lập Quân –cựu cảnh sát trưởng Trùng Khánh – cũng lĩnh án 15 năm tù vì đóng vai trò che dấu vụ ám sát. 

Mặc dù chưa được ấn định ngày diễn ra, phiên tòa xét xử Bạc Hy Lai sẽ là phiên tòa xét xử quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc trong vòng 31 năm trở lại đây, kể từ khi 4 “hung thần” trong cuộc cách mạng văn hóa phải đứng trước vành móng ngựa vì tội lạm dụng quyền lực. 

Như vậy, phán quyết “nhấn chìm” Bạc Hy Lai xuống bùn đen đã được đưa ra ngay trước thềm cuộc chuyển giao quyền lực quan trọng. Ngay sau khi phán quyết được đưa ra cho Bạc Hy Lai, Trung Quốc chính thức thông báo đã ấn định ngày diễn ra Đại hội Đảng lần thứ 18 là ngày 8/11. Tại đại hội lần này, danh sách các thành viên của Ủy ban thường trực Bộ chính trị cũng chính là thế hệ lãnh đạo tiếp theo của Trung Quốc sẽ được công bố. 

Không muốn "hạ cánh an toàn" ? 

Trước đó, Bạc Hy Lai đã được rất nhiều người dự đoán sẽ đóng vai trò nòng cốt trong thế hệ lãnh đạo sắp tới. Giống như Phó Chủ tịch nước Tập Cận Bình hiện nay, ông Bạc cũng là con trai của Bạc Nhất Ba - 1 nhà lãnh đạo cấp tiến và có tầm ảnh hưởng lớn. 

Với sự hậu thuẫn của người cha, con đường thăng quan tiến chức của Bạc Hy Lai khá suôn sẻ: từ vị trí chủ tịch thành phố Đại Liên, Bạc Hy Lai được cất nhắc lên vị trí Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc và cuối cùng là chiếm 1 trong số 25 ghế của Bộ Chính trị. 

Khi Bạc Hy Lai được bổ nhiệm chức bí thư Trùng Khánh năm 2007, nhiều người cho rằng đây là ngõ cụt cho sự nghiệp của Bạc Hy Lai. Tuy nhiên, mọi sự hoàn toàn không diễn ra như vậy. Bạc Hy Lai, người có sức mạnh lôi cuốn bất thường đối với vị trí 1 lãnh đạo cấp cao, đã bắt tay thực hiện những điều hiếm gặp ở Đảng Cộng sản Trung Quốc: chiến dịch tạo ra quyền lực theo chủ nghĩa dân túy. 

Bạc Hy Lai mạnh tay trấn áp các tổ chức tội phạm và cả nạn tham nhũng; khôi phục lại các bài hồng ca từ thời Mao Trạch Đông và thực hiện các chiến dịch đầy tham vọng nhằm giảm bớt khoảng cách giàu nghèo vốn đang ngày càng lan rộng ở Trung Quốc. 

Với “mô hình Trùng Khánh”, Bạc Hy Lai trở thành người anh hùng trong mắt những người bảo thủ tôn sùng tư tưởng Mao Trạch Đông. 1 số người tin rằng với phong cách của Mao, Bạc Hy Lai đã trở thành 1 đối thủ đáng gờm trong cuộc chạy đua tranh giành quyền lực. 

Cho đến nay, vẫn chưa thể khẳng định rằng vì lý do nào đó, Bạc Hy Lai thực ra đã “ngã ngựa” trước cả khi Vương Lập Quân đến thăm lãnh sự Mỹ hay doanh nhân người Anh bị ám sát. 

Để vươn lên trên chính trường Trung Quốc, 1 người không chỉ cần phải cần mẫn lôi kéo các đồng minh mà còn phải tránh được các thế lực thù địch. Bạc Hy Lai đã rất thành công ở yếu tố nhứ nhất nhưng dường như đã vấp ngã ở yếu tố thứ hai. 

Danh sách dài tội trạng mà Bạc Hy Lai bị kết tội khiến người ta phải nhớ về những sự trợ giúp cũng như bảo vệ mà ông đã nhận được từ rất nhiều đồng minh, trong đó có cả người cha đã quá cố và chính điều này đã giúp Bạc Hy Lai có được bước tiến xa đến vậy. 

Trên con đường hoạn lộ, có thể Bạc Hy Lai đã tích lũy được lượng của cải khổng lồ. Tuy nhiên, chắc chắn kèm theo đó cũng là nguy hiểm ngày càng tăng lên. 

Những quan chức khác cũng đã làm điều tương tự nhưng họ không tạo nên thách thức cho trật tự của bộ máy lãnh đạo vốn đã được định sẵn. Trong khi đó, với chiến dịch của mình, Bạc Hy Lai lại đang chống lại trật tự ấy. 

Nếu như Bạc Hy Lai chỉ tận hưởng những năm tháng ở Trùng Khánh 1 cách yên bình và im lặng, rất có thể ông đã tránh được tai họa, nghỉ hưu và hạ cánh 1 cách an toàn. Tuy nhiên, Bạc Hy Lai không muốn tĩnh lặng và cuối cùng thì ông cũng đạt được điều đó. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên