TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bạc sắp lên ngôi?

13-03-2016 - 16:16 PM | Tài chính quốc tế

Bạc sắp lên ngôi?

Năm nay, sản lượng khai thác bạc được dự báo sẽ tiếp tục giảm nên rất có thể nhiều người sẽ bỏ vàng theo bạc.

Giá rẻ quá mức làm nhu cầu tăng

Theo Standard Chartered Plc., năm 2016, lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ, sản lượng bạc khai thác có thể sẽ giảm và cũng là năm thứ tư liên tiếp nhu cầu vượt quá nguồn cung. Người ta khai thác bạc cùng với các kim loại khác. Do đó, sản lượng bạc giảm cũng đồng nghĩa vơi việc giảm sản lượng đồng và kẽm.

Giá bạc năm nay tăng 12%. Trong khi đó, vàng tăng đến 20%. Do vàng là kênh tích trữ, nhất là khủng hoảng tài chính và những lo ngại về suy thoái toàn cầu làm các nhà đầu tư đổ xô vào vàng. Một tháng trước, 1 ounce vàng mua được khoảng 83 ounce bạc. Đây là khoảng cách lớn nhất giữa giá vàng và giá bạc kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Đây cũng là tín hiệu cho thấy bạc đang bị đánh giá thấp và giá bạc sẽ tăng lên.

Hơn 50% nhu cầu bạc đến từ các ngành công nghiệp, trong đó có khoảng 25% từ thiết bị điện tử. Bạc được sử dụng nhiều chỉ sau đồng, kẽm và chì. Trong tháng 1, chỉ số London Metal Exchange với 6 kim loại là nhôm, đồng, chì, niken, thiếc, kẽm tăng sụt giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 6 năm qua trước khi tăng khoảng 12%.

Theo ông Ned Naylor-Leyland, Giám đốc Old Mutual’s Gold and Silver Fund, tỷ lệ giữa giá vàng và bạc có thể còn cao hơn nữa, sau đó giá bạc sẽ tăng đột biến. Sản lượng của một số kim loại sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến thị trường vàng. Xu hướng rất rõ, ông sẵn sàng để chuyển từ vàng sang bạc.

Theo ông Julian Jessop, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa của Capital Economics Ltd – London, giá bạc có thể lên đến khoảng 21 USD/ounce vào năm 2017. Hiện tại, giá bạc giao ngay đã tăng nhanh hơn vàng. Năm nay, một ounce vàng có thể đổi được 70 ounce bạc. Sang năm 2017, có thể con số này sẽ còn là 65 ounce bạc.

Nhà đầu tư vẫn còn trong cơn “cuồng vàng”. Dữ liệu của Bloomberg cho thấy, trong tháng 2, tỷ lệ vàng trong tài sản nắm giữ tăng 18% trong khi tỷ lệ của bạc giảm 1,2%. Sang tháng 3, điều này thay đổi do các quỹ ETF mua nhiều bạc nhất đã tăng lượng bạc mua vào lên 500 tấn, Đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 9 năm ngoái.

Ông Gregor Gregersen, giám đốc điều hành và là người sáng lập của Silver Bullion Pte Singapore cho hay, kim loại rẻ càng rẻ hơn so với vàng thì khách hàng càng mua nhiều. Họ cũng đang mua bạch kim vì giá kim loại này gần ở mức thấp kỷ lục so với giá vàng.

Sinh lời hay ổn định?

Khách hàng để ý đến tỷ lệ giữa giá các kim loại thường bán vàng để mua bạc hoặc bạch kim, sau đó, khi tỷ lệ quay trở lại ở mức thường, họ lại bán những kim loại này để mua vàng. Nhiều nhà đầu tư cho rằng, giá vàng sẽ tiếp tục tăng do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu, tình trạng giảm phát và lãi suất âm, trong khi bạc lại là kênh sinh lời. Năm nay, giá bạc tăng nhưng không tăng nhiều như giá vàng. Thường thì giá hai kim loại này biến động cùng chiều.

Kim Sơn

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên