TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Baghdad – “Mỏ vàng” mới của Trung Quốc

12-10-2012 - 11:55 AM | Tài chính quốc tế

Baghdad – “Mỏ vàng” mới của Trung Quốc

Trung Quốc đang âm thầm phát triển một con đường đầu tư mới mang tên Bắc Kinh - Baghdad.

Trong suốt thập kỷ trước, các công ty dầu mỏ của Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ USD vào châu Phi, đẩy mạnh mối quan hệ với các nước sản xuất dầu mỏ của châu lục này, điển hình là Angola, Congo và Nam Sudan. 

Giờ đây, Trung Quốc lại đang âm thầm phát triển một con đường mới mang tên Bắc Kinh - Baghdad. 

Theo Fatih Birol, chuyên gia kinh tế trưởng tại Tổ chức năng lượng quốc tế (IEA), mối liên kết mới này không chỉ liên quan đến nhập khẩu dầu mỏ mà còn đến cả hoạt động đầu tư. Thực tế, những gì Trung Quốc đang làm ở Iraq giống hệt như những gì nước này đã làm ở 1 số quốc gia châu Phi khác. 

Các công ty khai thác dầu mỏ trực thuộc nhà nước Trung Quốc đang rất tích cực cải tạo ngành dầu mỏ ở Iraq. CNPC, PetroChina và Cnooc hiện đang đóng vai trò là đối tác hoặc là bên vận hành của 1 số mỏ dầu có qui mô khổng lồ được chính quyền Iraq cấp phép khai thác, trong đó có 2 mỏ lớn nhất là Rumaila và Halfaya.

Tổng cộng, các công ty khai thác dầu của Trung Quốc đang tham gia vào các dự án được dự kiến sẽ đạt sản lượng 2 triệu thùng/ngày vào năm 2020. Theo ước tính của IEA, Trung Quốc sẽ còn tiếp tục tăng cường hoạt động ở Iraq trong vòng 2 thập kỷ tới, khi nước này đẩy mạnh khai thác dầu mỏ trong 2 thập kỷ tới. 

Việc Trung Quốc đột biến gia tăng lượng dầu nhập khẩu từ Iraq sẽ đánh dấu 1 sự thay đổi lớn so với hiện trạng. Hiện nay, nguồn cung dầu mỏ từ Iraq vẫn chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng lượng dầu mỏ nhập khẩu của Trung Quốc (5%). Trong khi đó, các nước châu Phi khác như Angola, Sudan hay Congo đóng vai trò quan trọng hơn. 

Tuy nhiên, đối với Trung Quốc, xu hướng này cũng đem lại 1 số rủi ro nhất định bởi nguồn cung từ Iraq không ổn định với các vấn đề về an ninh, luật pháp và cơ sở hạ tầng. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên