TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bài học cho nhà lãnh đạo từ những ngôi sao nhạc Rock (phần 2)

21-05-2008 - 05:14 AM | Tài chính quốc tế

Bài học cho nhà lãnh đạo từ những ngôi sao nhạc Rock (phần 2)
Nghệ sỹ Paul Simon luôn yêu cầu sự hoàn hảo tối đa trong công việc

Để thành công, hãy luôn luôn cố gắng để giành được sự hoàn hảo tốt nhất trong công việc của mình và biết biến khó khăn thành cơ hội.

Luôn yêu cầu sự hoàn hảo tuyệt đối

Để minh họa cho điều này, hãy nhìn vào Paul Simon. Trong khi luyện tập, ông chơi nhạc với tinh thần nghiêm túc của một buổi biểu diễn, ông liên tục nghĩ đến việc làm sao để mang đến âm thanh và hình ảnh cho khán giả qua âm nhạc của mình.

Người ta luôn biết đến ông như một người hết sức khắt khe khi bắt những người chơi nhạc cùng nhóm luyên tập không ngừng cho đến khi thật sự hoàn hảo.

Trong khi họ luyện tập, ông đồng thời cũng làm việc cùng họ và điều chỉnh những gì cả nhóm nhạc đang làm để mang lại cảm giác tận hưởng âm nhạc tốt nhất cho người nghe.

Khả năng quan sát ai đó trong từng hành động và điều chỉnh trong từng giai đoạn họ làm việc là một trong những yếu tố cơ bản dẫn đến thành công của những nghệ sỹ như Simon, Clapton, Bette Midler và Bruce Springsteen.

Chiến lược học hỏi cá nhân không chỉ đơn thuần là một tập hợp những ý kiến, lời khuyên, quy tắc, châm ngôn về quy tắc lãnh đạo tài tình. Chính xác đó là sự phản ánh sâu sắc về những gì một người muốn có được, họ nắm được nguyên tắc và áp dụng nó hiệu quả vào hành động. Tuy nhiên chỉ có động lực là chưa đủ, người ta cần phải có lòng kiên nhẫn.

Biến khó khăn thành cơ hội

Trong tiểu sự tự thuật của mình, Eric Clapton đã viết về những quãng đời đen tối của mình, cụ thể là thời kỳ ông nghiện ngập và mất đi đứa con trai yêu quý. Tuy nhiên ông nhận ra rằng độc giả muốn hiểu ông đã vượt qua thời kỳ đầy khó khăn trên như thế nào và những trải nghiệm đau buồn trên của cuộc sống đã hình thành nên âm nhạc mang đặc trưng riêng của Eric Clapton ra sao.

Những câu chuyện của Eric Clapton sau đó đã được rất nhiều độc giả đóng góp và chia sẻ những kinh nghiêm vượt qua khó khăn của họ.

Những nhà lãnh đạo giỏi trên thế giới như Muriel Sieebert – người phụ nữ đầu tiên làm việc tại Sở Giao Dịch Chứng Khoán New York và Jeff Wilke, phó giám đốc tại Amazon.com (AMZN) đã cố gắng để vực dậy thành công một cộng đồng nhà máy sau rất nhiều khó khăn xảy ra, đều có điểm chung.

Điểm chung là họ biết biến những khó khăn trong cuộc sống thành điều kiện để luyện tập khả năng ứng phó với khó khăn trong suốt cuộc đời còn lại.

Sự linh hoạt và khả năng thích nghi có tầm quan trọng lớn đối với ngôi sao nhạc rock cũng như các nhà lãnh đạo ở điểm sau: nếu không tích cực tự nâng cao chính mình và chịu khó học hỏi, cả hai nhóm người này đều sẽ bị tụt hậu rất nhanh.

Thành công trước tiên của một người nghệ sỹ là phát hành một album có chất lượng, của người lãnh đạo là điều hành tốt một công ty, tuy nhiên một điều khác cũng hết sức quan trọng là liên tục phải làm mới chính họ, phát triển dòng nhạc họ đang chơi, đáp ứng thị hiếu của khán giả mà không làm mất đi bản sắc của mình.

Nghệ sỹ giỏi cũng như nhà lãnh đạo giỏi, họ vẫn giữ được những gì là riêng, nhưng vẫn liên tục tiếp thu và áp dụng hiệu quả những nhịp điệu và truyền tải thông điệp mới.

Cuối cùng, có một bài học có phần như nghịch lý nhưng thật ra rất có ý nghĩa mà các nhà lãnh đạo nên học từ các nghệ sỹ nhạc rock trẻ như Alicia Keys và Neil Young: sức mạnh của sự im lặng.

Sự im lặng có thể tạo ra sự phỏng đoán, kích thích trí tưởng tượng, đem đến cho người nghe một khoảng lặng. Theo những nghệ sỹ này, nó có thể là phần tuyệt nhất của một buổi biểu diễn.

Lần tới khi bạn xem họ biểu diễn, hãy chú ý xem họ đã mang đến những khoảng lặng cho khán giả của mình bằng cách nào. Và chú ý xem, khoảng lặng này đã có tác động khích lệ người nghệ sỹ nâng cao chất lượng âm nhạc ra sao. Trong khoảng lặng, người nghệ sỹ và khán giả hiểu nhau hơn, sự đồng cảm giữa hai bên sẽ tăng dần thay vì biến mất theo thời gian.

Hai tác giả của bài viết này là ông Robert J. Thomas, giám đốc điều hành của một tổ chức chuyên nghiên cứu về nâng cao hiệu quả kinh doanh tại Boston, Mỹ và ông John R. Galvin, giáo sư chuyên nghiên cứu về khả năng lãnh đạo.

Ông John R Galvin chuyên viết sách, dạy và tư vấn về năng lực lãnh đạo. Cuốn sách mới nhất của ông “Crucibles of Leadership” đã được một giáo sư nổi tiếng của Đại Học Harvard, Mỹ nhận xét là kim chỉ nam cho mọi nhà lãnh đạo.

Ngọc Diệp
Theo Businessweekngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên