TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bài học của toàn cầu hóa

07-04-2011 - 18:23 PM | Tài chính quốc tế

Bài học của toàn cầu hóa

Sự thật đáng ngạc nhiên: chưa đầy 10% trong số các trường kinh doanh trên thế giới được cấp phép chính thức.

Khi người ta càng tìm, người ta sẽ thấy càng nhiều trường kinh doanh. Cách đây 1 tháng, AACSB, một tổ chức cấp phép, ước tính hiện khoảng 12.600 chương trình đào tạo bằng cử nhân hay thạc sỹ quản lý.

Từ đó đến nay, thêm một số chương trình đã được đưa vào. Ông Bob Bruner, chuyên gia tại trường quản lý School of Management thuộc đại học University of Virginia, tính toán hiện đã có khoảng 13.000 chương trình. Cũng giống như các hành tinh, hiện đang tồn tại nhiều chương trình đến nỗi còn hàng loạt các chương trình khác chưa được biết tới.

Ông Bruner là một trong những tác giả của nghiên cứu của AACSB về tình trạng tại các trường kinh doanh hiện nay. Ông nhấn mạnh rằng chưa đầy 10% trong số 13 nghìn trường được cấp phép, như vậy có quá nhiều trường không đảm bảo chất lượng. Theo ông, những ai quan tâm về học quản lý cần để tâm đến điều này.

Nghiên cứu của ông cho thấy các trường không quan tâm đủ đến toàn cầu hóa, kể cả trường cao cấp cũng như trường bình thường. Nhiều trường kinh doanh ít uy tín dành thời gian chăm lo đến sinh viên, muốn giúp trang bị cho sinh viên kỹ năng làm kinh doanh tại địa phương.

Có chắc rằng sinh viên nên dành tiền và thời gian để học cách làm kinh doanh tại đất nước? Việc học về chiến dịch thâm nhập thị trường Trung Quốc của các ngân hàng đầu tư mang lại lợi ích gì?

Ông Bruner nói: “Toàn cầu hóa mang sức mạnh gây gián đoạn, các nhà quản lý cần phải hiểu được nó. Tốc độ toàn cầu hóa sẽ ngày một cao hơn. Khi các sinh viên hiện tại đến tuổi trung niên, họ sẽ đương đầu với thách thức lớn hơn.”

Có phải bài học toàn cầu hóa chỉ mang ý nghĩa đối với nhóm trường kinh doanh? Gần đây, hoạt động hợp tác đào tạo và cấp bằng liên biên giới của các trường ngày một nhiều hơn. Một số trường gấp rút hợp tác đến nỗi chuyên gia Bruner coi đây như các cuộc hẹn hò cấp tốc.

Tuy nhiên nhìn chung ông coi đây như phản ứng tích cực đối với toàn cầu hóa. Đối với bất kỳ ngành nào đa dạng như quản lý giáo dục, tất yếu hoạt động hợp tác sẽ diễn ra. Điều tương tự không xảy ra trong nhóm trường kinh doanh.

Lý do chính bởi nhiều trường hàng đầu không phải tổ chức phi lợi nhuận.

Ông Bruiner nói: “To hơn chưa chắc đã tốt hơn. Nhiều trường hoạt động vì lợi nhuận chưa chắc đã có chất lượng tốt hơn. Tỷ lệ bỏ học khá cao.”

Nhiều trường hoạt động vì lợi nhuận sử dụng công nghệ để hạ chi phí và thu hút thêm sinh viên. Hiện nay khi bài giảng của nhiều trường được công bố trên mạng, công nghệ giảng dạy trực tuyến phát triển, sách và tài liệu điện tử không thiếu, sinh viên không cần thiết phải đến tường. Vậy nhóm trường này có thể giành được lợi thế so với nhóm trường truyền thống vốn chuộng cách giảng dạy trực tiếp không?

Ông Bruner chỉ ra: “Chúng tôi chuộng phương pháp truyền thống. Phần lớn người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh thu lượm được kinh nghiệm thông qua các buổi gặp mặt trực tiếp. Cách truyền tải thông tin này liệu có thể được thực hiện qua bài giảng bằng video hay Skype không?

Hoài Anh

Theo Economist


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên