TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bài học cuộc sống trong những giao dịch hàng triệu USD

07-11-2013 - 10:17 AM | Tài chính quốc tế

Bài học cuộc sống trong những giao dịch hàng triệu USD

Tác giả là một nhà giao dịch đã có nhiều năm kinh nghiệm. Bài báo này là chia sẻ từ những trải nghiệm của chính bản thân tác giả, được đăng tải trên tờ Business Insider.

Tôi kiếm tiền bằng cách kiếm lợi nhuận từ tiền của chính tôi, cộng thêm những khoản tiền hoa hồng mà tôi nhận được từ các khách hàng. Cao nhất, tôi giao dịch với khối lượng lên tới 40 – 50 triệu USD/ngày. Bạn thực hiện giao dịch, và có thể chỉ 20 phút sau đã hoàn thành giao dịch đó, thu về lợi nhuận và dành thời gian còn lại của cả ngày chỉ để nghĩ về số tiền mà mình đã kiếm được. Tuy nhiên, đây cũng có thể là một công việc tồi tệ khi kết quả không như mong muốn.

Tôi đã học về giao dịch, nhưng có lẽ những bài học về cuộc sống cũng là những điều không kém phần quan trọng. 

1) Bạn không thể dự đoán tương lai. Ai cũng nghĩ có thể nhưng thực tế không phải vậy 

Điều này không chỉ đúng với các giao dịch mà còn đúng với mọi điều trong cuộc sống. Bạn đã kết hôn được 10 năm và không bao giờ có thể dự đoán được mình sẽ ly hôn sau 10 năm. Cũng có thể, bạn bất chợt phát hiện ra đã mắc bệnh ung thư, mặc dù bạn hoàn toàn khỏe mạnh, ăn nhiều rau, luyện tập mỗi ngày và có cách để giảm stress. 

Nếu bạn cho rằng có thể dự đoán và kiểm soát được tương lai, chắc chắn đó là con đường dẫn đến tương lai không hạnh phúc. 

2) Chấp nhận rủi ro vs giảm thiểu rủi ro  

Một số người hành động quá rủi ro và họ phá sản. Ngược lại, một bộ phận lại quá thận trọng và không nhận đủ rủi ro. Khi bắt đầu nghiệp giao dịch, tôi quá lo sợ rủi ro và kết quả là chỉ có chút ít lợi nhuận. Tuy nhiên, chấp nhận quá nhiều rủi ro có thể khiến lợi nhuận bay sạch. 

Vấn đề mấu chốt là bạn có thể chấp nhận nhiều rủi ro hơn nếu có thể đối phó với rủi ro tốt hơn. Biết phương pháp giảm thiểu rủi ro sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định. 

3) Đa dạng hóa 

Khi huy động tiền để đầu tư, tôi đã liên lạc với khoảng hơn 1.000 người. Khi cố gắng bán công ty kinh doanh trên Internet của mình, tôi cũng liên lạc với khoảng hơn chục công ty. 

Trong cuộc sống cũng vậy, khi muốn kết hôn, tôi cũng hò hẹn với nhiều người để tìm hiểu xem ai sẽ hợp với mình. Đa dạng hóa là phương pháp rất tốt để đưa ra những lựa chọn đúng đắn. 

4) Nói không

Nếu một mối quan hệ kinh doanh không đem lại hiệu quả, hãy nói không và ngừng đầu tư năng lượng cũng như thời gian vào đó, cũng giống như khi bạn giao dịch, có nhiều lúc phải nói “không” và cắt lỗ.
 
5) Sức khỏe

Làm trader, những giờ làm việc căng thẳng là điều có hại cho sức khỏe và có thể khiến bạn có tâm trạng không tốt. Bởi vậy, bạn phải biết tự chăm sóc bản thân. Không ngủ đủ giờ, không ăn đủ bữa, không luyện tập ... bạn sẽ mất tất cả tiền bạc và phá sản. 

Rõ ràng là, quy luật này cũng đúng với mọi thứ trong cuộc sống.  

6) "Đây là điều điên rồ" có nghĩa là "bạn điên rồ"

Tôi đã nhìn thấy điều này hàng triệu lần. Bạn thực hiện một giao dịch nhưng thị trường chống lại bạn. Bạn cho rằng đây là điều điên rồ và càng đổ nhiều tiền hơn vào đó, cuối cùng bạn mất đi tiền bạc và cảm thấy phát điên.

Thị trường không bao giờ điên. Thế giới cũng không bao giờ điên. Vấn đề nằm ở chính bạn. 

7) Một giao dịch (cũng như cuộc sống) có thể tốt đẹp hoặc tồi tệ

Cuộc sống là một chuỗi những ngày dài, trong đó bao gồm cả những ngày tốt đẹp và tồi tệ. Nếu bạn để cho những khoảnh khắc tồi tệ kiểm soát bản thân quá nhiều, bạn sẽ luôn cảm thấy mình đang ở trong tình trạng tồi tệ. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên