TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bài học từ khủng hoảng châu Á: hành động nhanh

12-10-2008 - 10:49 AM | Tài chính quốc tế

Bài học từ khủng hoảng châu Á: hành động nhanh

Nếu muốn khôi phục lòng tin trên thị trường chứng khoán và trong các tổ chức tài chính, cần tái cơ cấu vốn của các ngân hàng nhanh chóng.

Do hệ thống tài chính trên toàn cầu ngày càng chìm sâu hơn vào vực thẳm, các nhà hoạch định chính sách và các nhà kinh tế của châu Á đang suy ngẫm lại về cuộc khủng hoảng tài chính mới đây nhất trong khu vực để tìm ra bài học hỗ trợ Mỹ và châu Âu.

Khi Bộ trưởng của các nước công nghiệp thuộc nhóm G7 gặp mặt tại Washington để thảo luận về khủng hoảng, các quan chức Nhật Bản hy vọng có thể đưa ra những lời khuyên với các đồng sự phương Tây. “Nhật Bản có thể giúp đỡ phương Tây qua việc nói lại những kinh nghiệm từng trải khi kinh tế bất ổn,” Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản, Shoichi Nakagawa nói với báo chí.

Thông điệp sẽ rất đơn giản: Nếu muốn khôi phục lòng tin trên thị trường chứng khoán và trong các tổ chức tài chính,  cần tái cơ cấu vốn của các ngân hàng nhanh chóng. Thông điệp này hiện đã gây được chú ý ở Washington. Bộ Tài chính Mỹ đang thảo luận một kế hoạch để sử dụng công quỹ nhằm tái cơ cấu vốn đối với các ngân hàng. Chính phủ Anh cũng đã có những bước đi tương tự vào tuần trước trong khi Iceland cũng đã quốc hữu hóa ngân hàng.

Nhật Bản đã rút ra được làm thế nào để xử lý khủng hoảng tài chính theo phương thức khó khăn nhất. Vào những năm 90, sau khi bong bóng chứng khoán và bất động sản bị nổ tung, Nhật đã trải qua tình trạng đổ vỡ trên thị trường tài chính tương tư như những gì nước Mỹ đang phải đối mặt hiện nay. Kết quả là mất nguyên một thập kỷ. Từ năm 1992 đến 2003, tăng trưởng GDP thực tế của Nhật trung bình chưa đầy 1%/ mỗi năm.

Hiện nay, Nhật Bản nhận ra rằng sai lầm khi đó: hành động không nhanh và mạnh. Tiêu chuẩn kế toán lỏng lẻo cho phép các ngân hàng có nắm giữ tài sản có vấn đề nhưng lại không tính vào giá thị trường thực tế. Điều này cho phép các tổ chức tài chính, về cơ bản đã phá sản nhưng ngừng công bố để huy động thêm vốn mới – một động thái khiến các cổ đông hiện hữu bị thiệt hại nhưng lại khôi phục được sức mạnh của các ngân hàng.Chính phủ đã lãng phí hơn 5 năm cho phép các ngân hàng tự quản lý trong với khả năng có giới hạn bất chấp sự thất các tổ chức cho vay đang sắp sụp đổ.

Đến năm 1998, chương trình giải cứu quy mô lớn cuối cùng đã được thực hiện. Trong vài năm sau đó, chính phủ Nhật đã chi gần 47 nghìn tỷ yen, tương đương 470 tỷ USD theo tỷ giá hiện tại, không chỉ để mua lại tài sản có vấn đề mà còn phải tái cơ cấu vốn cho các ngân hàng. Hai ngân hàng lớn đã được chính phủ mua lại hoàn toàn.

Tình trạng của nước Mỹ hiện giờ hơi khác – chậm trễ không phải một lựa chọn. Tiêu chuẩn kế toán yêu cầu các tổ chức tài chính thường xuyên báo cáo giá trị tài sản để phản ánh giá trị thực. Kết quả là, các ngân hàng Mỹ đã công bố những khoản thua lỗ khổng lồ, và chính phủ buộc phải tích cực thực hiện những cuộc giải cứu và sáp nhập không theo dự tính.

Nhưng dựa trên kinh nghiệm, các chuyên gia phân tích của Nhật tin rằng những động thái đó đến giờ đã mất dần tác dụng. Họ cũng nói thêm răng ngoài kế hoạch chi 700 tỷ USD của Bộ Tài chính Mỹ vào việc mua lại tài sản có vấn đề, chính phủ cũng cần dùng tiền đóng thuế của người dân để tái cơ cấu vốn cho các ngân hàng. Chỉ khi đó mới khôi phục lại được lòng tin trên thị trường tài chính, kết thúc tình trạng tê liệt của các tổ chức cho vay, vốn là nguy cơ đe dọa cả nền kinh tế.

Chính phủ một số nước châu Á đã phải đối mặt với những thách thức tương tự như của Nhật Bản trong cuộc khủng hoảng châu Á năm 1997-98. Hàn Quốc là một ví dụ, chính phủ đã mua lại những khoản nợ xấu của các ngân hàng và bơm thêm tiền vào cán cân thanh toán. Một số ngân hàng đã bị quốc hữu hóa. Chính phủ các nước châu Á cũng đóng cửa một số tổ chức tài chính không đủ khả năng sống sót hoặc viện đến sự cứu trợ của chính phủ.

Theo Merrill Lynch, vào tháng 8/1997, Thái Lan đã đóng cửa 42 công tỷ tài chính, Indonesia đóng cửa 16 ngân hàng vào tháng 10/1997, và Hàn Quốc cũng đóng cửa 14 ngân hàng thương mại vào tháng 12. Việc tách hạt gạo khỏi vỏ trấu giúp kinh tế hồi phục nhanh chóng nhờ việc chỉ giữ lại những tổ chức tài chính vẫn còn đứng vững và có thể tạo được tín nhiệm.

Khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997-98 chủ yếu diễn ở một số nước như Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia và Thái Lan, nơi các ngân hàng và doanh nghiệp không đủ khả năng trả nợ cho nước ngoài. Điều này cho phép Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) phối hợp với Ngân hàng thế giới (WB) và Washington đưa ra gói giải cứu vực dậy châu Á.

Các quan chức của IMF và WB sẽ họp vào ngày 13/10 tại Washington để tìm ra cách khắc phục cuộc khủng hoảng hiện tại. Nhưng vai trò của IMF lần này rất hạn chế do bất ổn tài chính xảy ra trên toàn cầu. Tổ chức này có khả năng sẽ giúp một tay trong những tình huống đặc biệt.

Thông điệp từ châu Á rất rõ ràng: sự can thiệp là cần thiết để khôi phục hệ thống tài chính. Cuộc khủng hoảng hiện nay là “quá lớn để giải quyết trong phạm vi cá nhân”, nhà kinh tế Takahide Kiuchi, giám đốc nghiên cứu của Nomura cho biết. Đó cũng là bài học châu Á rút ra từ một thập kỷ trước.

Khánh Hoa
Theo Time

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên