TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bạn có đủ điều kiện để trở thành tỷ phú đôla?

14-11-2010 - 19:57 PM | Tài chính quốc tế

Bạn có đủ điều kiện để trở thành tỷ phú đôla?

Ai có những điều đặc biệt nhất để trở thành một đại gia, hay thậm chí là một tỉ phú đô la?

Ai có những điều đặc biệt nhất để trở thành một đại gia, hay thậm chí là một tỉ phú đô la? Chúng tôi điểm qua một số dữ liệu của Forbes để tìm ra những dấu ấn đặc biệt biến một người trở thành tỉ phú.

Bạn muốn trở thành một đại gia nhưng thật buồn lại không phải là người thừa kế của một dòng họ giàu kếch sù? Nếu bạn là một người đàn ông trung niên sinh vào tháng Chín, người đã tốt nghiệp Havard và đưa cổ phiếu của công ty mình lên sàn, bạn có thể nằm trong danh sách những người may mắn đó. Nếu bạn là phụ nữ, nhưng không bắt đầu lập nghiệp tại Trung Quốc hay một nước mới nổi khác, thì có thể quên ước mơ trở thành tỉ phú đi.

Trên đây là một trong số những kết luận đưa ra sau khi xem xét dữ liệu cơ bản về các tỉ phú tự thân lập nghiệp của Forbes để tìm ra những điểm tương đồng của những doanh nhân giàu nhất thế giới.

Một số những điểm tương đồng không liên quan gì đến năng lực mà chỉ là may mắn hoặc di truyền. Chẳng hạn, tháng 9 là tháng sản sinh ra nhiều tỉ phú nhất. Trong số 678 tỉ phú tự thân lập nghiệp trên khắp thế giới, có đến 64 người sinh nhật trong tháng 9.

Sau đó, đến yếu tố nhiễm sắc thể Y. Trong số 272 tỉ phú tự thân lập nghiệp người Mỹ trong danh sách 400 người giàu nhất thế giới của Forbes, chỉ xuất hiện khiêm tốn 4 phụ nữ - chiếm hơn 1%. Các nữ tỉ phú bên ngoài nước Mỹ cũng chiếm số lượng tương tự. Chỉ có 15 phụ nữ trong số 678 số người giàu có trong danh sách các tỉ phú năm 2010 của Forbes. Chỉ có một quốc gia duy nhất nơi phụ nữ đang vươn lên đó là Trung Quốc với 7 trong số 15 phụ nữ giàu có này là người Trung Quốc đã xây dựng tài sản của mình từ tay trắng.

Tại sao không xuất hiện thêm những Oprah Winfreys hoặc Meg Whitmans mới? Chỉ có thể là vì thiếu cơ hội dành cho họ: phụ nữ vẫn kiếm được ít tiền hơn nam giới ngay cả khi làm cùng một công việc và chiếm ít ghế trong ban lãnh đạo hơn. Họ cũng do dự với lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, đó có thể là lí do giải thích tại sao có đến 41% các công ty tư nhân Mỹ do phụ nữ sở hữu, nhưng chỉ 3 đến 5% trong số đó nhận nguồn vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Một lí do nữa mà bạn có thể tự thực hiện cho mình hoặc cho con cái mình để tăng cơ hội kiếm thật nhiều tiền, đó là bắt đầu tiết kiệm tiền để trả học phí cho các trường đại học danh tiếng tại Mỹ. Xếp số 1 trong số đó là Havard, trường đại học đã cấp bằng cho nhiều tỉ phú tự thân lập nghiệp nhất trên khắp thế giới: 14 người có bằng cử nhân, 22 người có bằng M.B.A và 2 người có bằng luật sư. Người sáng lập ra Bloomberg LP, tỉ phú Michael Bloomberg và nhà đầu tư năng lượng, tỉ phú George Kaiser và ông trùm quỹ đầu tư phòng thủ Ken Griffin, tất cả đều sở hữu bằng của Havard và đều kiếm hàng tỉ đô la. Xếp thứ hai là đại học Standford, một nền móng nuôi dưỡng các doanh nhân kĩ thuật, 18 tỉ phú tự thân lập nghiệp đã học tại trường West Coast này để lấy bằng cử nhân hoặc bằng cao học.

Ngay cả những người bỏ học tại các trường này cũng có thể thành công xuất sắc. Đồng sáng lập hãng Google, Sergey Brin và Larry Page, đồng sáng lập hãng Yahoo, David Filo và Jerry Yang đều ra trường Standford mà không tốt nghiệp. Havard nổi tiếng với nhiều tỉ phú bỏ học nhất trong danh sách Forbes 400: Bill Gates đã lục tung cả Havard để sáng lập Microsoft, và mới đây nhất là Mark Zuckerberg của Facebook theo chân Gates, bỏ Cambridge để thành lập Palo Alto. Nếu bạn chẳng bao giờ bước chân vào trường Đại học? Cơ hội để kiếm hàng tỉ USD sụt giảm khá nhiều, nhưng cũng không phải là đã hết hi vọng: 25 người, chiếm 9% trong số những tỉ phú Mỹ tự thân lập nghiệp năm nay chưa bao giờ học xong trung học hoặc chỉ có bằng trung học mà thôi.

Vậy các nhà tỉ phú tương lai sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp? Rất nhiều người trong số các doanh nhân thành công nhất trong danh sách Forbes 400 đã nhập ngũ trước khi khởi nghiệp. Ross Perot Sr. phục vụ trong Hải quân Mỹ 4 năm trước khi thành lập đế chế IT của ông. S. Daniel Abraham chiến đấu trong chiến tranh thế giới thứ 2 trước khi trở nên giàu có nhờ thực phẩm ăn kiêng Slim-Fast diet shakes. Nhà đầu tư Kirk Kerkorian đã lái máy bay xuyên Đại Tây Dương cho không lực hoàng gia Anh. Có lẽ tính kỉ luật nghiêm khắc trong cuộc sống quân đội đã rèn luyện tinh thần thép cho các nhà tỉ phú.

Rất nhiều các tỉ phú tự thân người Mỹ kiếm tiền theo cách truyền thống: đầu tư vào tài chính. Trong số các thành viên của danh sách Forbes 400 năm nay, có 80 người kiếm được gia sản kếch xù nhờ các lĩnh vực liên quan đến tài chính như các quỹ đầu tư phòng thủ và đầu tư vào các công ty tư nhân. Thật thú vị khi được biết có nhiều tỉ phú đã kiếm được hàng đống tiền sau khi bị đuổi khỏi công ty cũ. Michael Bloomberg thành lập Bloomberg LP sau khi ông bị sa thải khỏi Salomon Brothers; David Tepper bắt đầu mở công ty riêng sau khi thất bại trong nỗ lực trở thành đối tác của Goldman Sachs và Leon Black và hai đồng nghiệp trẻ đã thành lập Apollo Management sau khi Drexel Burnham sụp đổ. Bây giờ, tất cả trong số họ đã trở thành tỉ phú.

Wall Street không phải là nơi duy nhất mà các tỉ phú kiếm được hàng tỉ USD đầu tiên. California tự hào sở hữu nhiều tỉ phú tự thân hơn các bang khác: 71 tỉ phú, trong số đó có các doanh nhân sáng giá của nước Mỹ: tỉ phú của Facebook, của Google, Eli Broad và nhà đầu tư mạo hiểm John Doerr. Trung Quốc là nước thứ hai sau Mỹ đứng hàng top trong danh sách các nước sản xuất ra nhiều tỉ phú tự thân lập nghiệp: có 49 tỉ phú mới xuất hiện trong danh sách mới nhất Người giàu Trung Quốc công bố hồi tháng 10.

Đa số những người giàu có tự thân lập nghiệp tại Trung Quốc và Mỹ đều kiếm tiền từ IPOs. Hơn 80% các doanh nhân này quản lý các công ty đã lên sàn trên khắp thế giới. Pierre Omidyar, người sáng lập ra hãng đấu giá eBay, kiếm được 7,8 tỉ USD qua một đêm sau IPO của website này. Hầu hết số tài sản trị giá 12,6 tỉ USD của nhà tiên phong trong lĩnh vực website Jeff Bezos đều từ số cổ phiếu của ông trong Amazon.com. Bạn thấy đấy, các tỉ phú có thể kiếm tiền đếm mệt nghỉ từ các công ty tư nhân, nhưng cũng có cơ hội nhân lên gấp bội tài sản của mình qua một lần cổ phiếu chào sàn, phải vậy không?

Theo Thanh Vân
ATPVietnam

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên