TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bản tin Kinh tế - Tài chính chiều 08/12

08-12-2009 - 17:09 PM | Tài chính quốc tế

Bản tin Kinh tế - Tài chính chiều 08/12

Moody tuyên bố đang xem xét lại xếp hạng nợ của Anh và Mỹ, Quỹ đầu tư nhà nước của Coét có lãi khi đầu tư vào Citigroup...

Xếp hạng nợ của Mỹ và Anh đang bị Moody xem xét

 Moody cho biết xếp hạng nợ AAA của Anh và Mỹ đang được cân nhắc bởi tài chính công của hai nước này đang đi xuống trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu vừa qua.

 Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) dự đoán nợ của Mỹ năm sau được dự đoán ở mức tương đương 97,5% GDP từ mức 87,4% GDP trong năm nay.

 Tính đến hết tháng 11/2009, tổng giá trị các khoản nợ của Mỹ là 7.17 nghìn tỷ USD.

 OCED cho rằng năm 2010, nợ của Anh sẽ lên mức 89,3% GDP từ mức 75,3% GDP trong năm nay.

 Quỹ đầu tư quốc gia của Coét (KIA) có lãi với số cổ phần tại Citigroup

 Quỹ đầu tư quốc gia của Coét đã bán số cổ phần của họ tại Citigroup ở mức giá 4,1 tỷ USD và thu lãi 1,1 tỷ USD. Số cổ phần này được quỹ mua vào tháng 1/2008.

 Tập đoàn đầu tư nhà nước của Abu Dhabi mua 7,5 tỷ USD cổ phần của Citigroup để trở thành cổ đông lớn nhất tại tổ chức tài chính này.

 Doanh số bán xe ô tô tháng 11/2009 tại Trung Quốc tăng mạnh nhất trong 5 năm

 Doanh số bán xe ô tô chở khách của Trung Quốc tăng 98% trong tháng trước và ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong 5 năm. Kế hoạch kích cầu của chính phủ khiến nhu cầu trên thị trường ô tô tăng cao. Thị trường ô tô Trung Quốc nhiều khả năng có thể vượt thị trường Mỹ để trở thành thị trường ô tô lớn nhất thế giới trong năm nay.

 Doanh số bán xe ô tô, xe đa dụng thể thao và xe bán tải tháng 11/2009 tăng lên mức 1,04 triệu chiếc. Tổng doanh số bán xe, trong đó bao gồm xe tải và xe bus, tăng 96% lên mức 1,34 triệu chiếc.

 Doanh số bán xe ô tô tại Ấn Độ tháng 11/2009 cũng tăng mạnh nhất trong hơn 5 năm khi kinh tế toàn cầu hồi phục từ suy thoái kinh tế bắt đầu vào năm ngoài. Doanh số bán xe tại Trung Quốc bắt đầu tăng từ khi chính phủ giảm thuế đối với các xe mới và đưa ra trợ cấp để hồi sinh tiêu dùng tại thị trường nội địa.

 Ông Bill Russo, chuyên gia tư vấn cao cấp tại Booz & Company – tổ chức tư vấn cho các hãng xe ô tô, nhận xét: “Thông thường tăng trưởng của ngành ô tô tương xứng với tốc độ tăng trưởng GDP. Việc ngành ô tô tăng trưởng quá nóng là dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng từ các kế hoạch kích cầu.”

 Các công ty Trung Quốc Đại Lục có thể niêm yết trên thị trường chứng khoán Đài Loan vào năm  2010

 Theo Giám đốc Sở giao dịch chứng khoán Đài Loan, ông Schive Chi, các công ty của Trung Quốc Đại Lục có thể niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán lãnh thổ này vào năm sau. Tháng trước, Trung Quốc và Đài Loan đã ký kết thỏa thuận thương mại.

 Hai bên đã bắt đầu khởi động các cuộc đối thoại về Hiệp định khung hợp tác kinh tế trong tháng này. Tháng trước, thỏa thuận hợp tác giữa các ngân hàng, công ty bảo hiểm và môi giới đã được thông qua.

 Chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Đài Loan ngày 30/04/2009 đã tăng điểm mạnh nhất từ năm 1991 sau khi các Đài Loan chấp thuận đầu tư từ các công ty Trung Quốc lần đầu tiên từ khi nội chiến kết thúc. Chỉ số chính của thị trường chứng khoán Đài Loan đã tăng 69% trong năm nay và hướng tới năm tăng điểm mạnh nhất trong 16 năm.

 Đồng yên lại tăng giá trở lại

 Đồng yên tăng giá so với đồng euro và đồng USD khi những dấu hiệu về đà phục hồi của kinh tế toàn cầu giảm bớt, nhu cầu đối với đồng yên lại tăng cao.

 Đồng yên tăng giá so với 16 loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất trước thềm thông tin về sản xuất công nghiệp Đức tăng trưởng chậm lại và thâm hụt thương mại Mỹ tăng cao được công bố.

 Chủ tịch FED ngày hôm qua tuyên bố kinh tế Mỹ đương đầu với nhiều khó khăn, điều này khiến thị trường giảm dự đoán về việc kế hoạch hỗ trợ các ngân hàng có thể sớm bị chấm dứt. Đồng Bảng Anh giảm đierm sau khi Moody công bố xếp hạng tín dụng AAA của Mỹ và Anh có thể bị điều chỉnh, trong khi đó xếp hạng tín dụng của Canada, Đức và Pháp không thay đổi.

 Tại thị trường London phiên ngày hôm nay, đồng yên mạnh lên mức 131,65 yên/euro từ mức 132,71 yên/euro trong phiên giao dịch ngày trước đó. Tỷ giá đồng yên/USD là 89,04 yên/USD từ mức 89,51 yên/USD. Đồng USD tăng lên mức 1,4785USD/euro từ mức 1,4827USD/euro trong phiên giao dịch ngày hôm qua khi tỷ giá này là 1,4756USD/euro – mức cao nhất từ ngày 04/11.

 Doanh số bán lẻ tại Anh tháng 11/2009 tăng trưởng chậm lại

 Theo  British Retail Consortium, doanh số bán lẻ tại Anh tháng 11/2009 tăng trưởng với tốc độ chậm hơn, người Anh giảm chi tiêu đối với thực phẩm.

 Doanh số bán hàng tại các của hàng trong tháng 11/2009 tăng 1,8% so với 1 năm trước, con số này không đạt dự báo 3,85 của các chuyên gia. Doanh số bán thực phẩm trong khoảng thời gian 3 tháng tính đến hết tháng 11/2009 tăng 2,1%.

 Bộ trưởng Tài chính Anh ngày mai sẽ nộp chương trình thuế và chi tiêu để giảm thâm hụt ngân sách Anh mà không ngừng kích thích kinh tế. Ngân hàng Trung ương Anh hiện vẫn đang duy trì chương trình mua trái phiếu trị giá 200 tỷ bảng tương đương 328 tỷ USD trong quá trình các chuyên gia đánh giá suy thoái kinh tế đã chấm dứt.

 Nhật dành 81 tỷ USD cứu kinh tế

 Tỷ lệ nợ công của Nhật hiện cao nhát thế giới, tổng giá trị các khoản nợ bằng gấp đôi quy mô của nền kinh tế.

 Chính phủ Nhật công bố gói kích thích kinh tế mới trị giá 7,2 nghìn tỷ yên tương đương 81 tỷ USD trong bối cảnh kinh tế Nhật tiếp tục đón dấu hiệu hồi phục.

 Gói kích thích kinh tế lần này bao gồm 3,5 nghìn tỷ yên hỗ trợ cho các khu vực, 600 tỷ yên dành cho thị trường việc làm và 800 tỷ yên dành cho các sáng kiến về môi trường. Chương trình kích thích kinh tế này cho đến nay mới được tung ra bởi sức ép từ phía Đảng đối lập.

 Gói kích thích mới được đưa ra 1 tuần sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật thông báo chương trình tín dụng 10 nghìn tỷ yên để ngăn giảm phát và đồng yên tăng giá.

 Thị trường châu Á giảm điểm

 Chỉ số MSCI của TTCK châu Á – Thái Bình Dương không có nhiều thay đổi ở mức 120,68 điểm tính đến 2 rưỡi chiều tại thị trường Tokyo.

 Cứ 5 cổ phiếu giảm điểm thì có 4 cổ phiếu tăng điểm. Chỉ số này đã tăng 71% từ mức thấp nhất trong 5 năm thiết lập ngày 09/03 bởi dự đoán kế hoạch kích cầu của chính phủ các nước đang hồi sinh tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

 Chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật giảm 0,27%. Chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông hạ 1,18%. Chỉ số Kospi của thị trường Hàn Quốc hạ 0,3%. Chỉ số Straits Times của thị trường Singapore tăng 0,11%. Chỉ số Shanghai Composite của thị trường Trung Quốc hạ 1,06%. Chỉ số Bombay SE Sensitive của thị trường Ấn Độ tăng 1,06%.

 Citigroup và chính phủ Mỹ tranh cãi về việc trả lại tiền

 Citigroup và chính phủ Mỹ hiện đang bất đồng về việc ngân hàng này nên tăng vốn thêm bao nhiêu để có tiền trả lại cho chính phủ Mỹ.

 Sự bất đồng này có thể không sớm chấm dứt trong nhiều tuần và tháng tới.

 Citigroup và Mỹ cần phải giải quyết những câu hỏi liên quan đến việc chính phủ sẽ ngưng nắm giữ 7,7 tỷ cổ phiếu tương đương giá trị 31 tỷ USD ở mức giá cổ phiếu hiện tại.

 Bất đồng khác giữa hai bên còn là chính phủ sẽ ngưng đảm bảo những tài sản có vấn đề như thế nào.

Theo Dân Trí/Bloomberg, Reuters

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên