TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bản tin Kinh tế – Tài chính chiều 23/12

23-12-2009 - 16:58 PM | Tài chính quốc tế

Bản tin Kinh tế – Tài chính chiều 23/12

Kinh tế Trung Quốc năm 2010 có thể tăng trưởng 12%. Ngân hàng Trung ương Nga sẽ liên tục hạ lãi suất cơ bản.

Kinh tế Trung Quốc năm 2010 có thể tăng trưởng 12%

Theo dự báo của công ty chứng khoán Citic, công ty chứng khoán lớn nhất niêm yết trên sàn chứng khoán New York, kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng 12% trong năm sau. Rủi ro lạm phát tăng cao trừ khi chính phủ nâng lãi suất cơ bản.

Ông Zhu Jianfang, chuyên gia kinh tế trưởng tại công ty chứng khoán Citic, nhận xét kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng mạnh bởi xuất khẩu và tiêu dùng nội địa hồi phục trong năm sau. Ông dụ đoán tỷ lệ lãi suất cơ bản sẽ tăng từ 27 điểm cơ bản cho đến 54 điểm cơ bản từ mức 5,31%. Một điểm cơ bản là 0,01%.

11 tháng đầu năm nay, tổng giá trị các khoản vay mới tại Trung Quốc là 1,3 nghìn tỷ USD, kinh tế Trung Quốc nhờ thế hồi phục mạnh, bong bóng bất động sản và chứng khoán tăng cao.

Chỉ số Shanghai Composite tăng 69% trong năm nay, trong khi đó giá nhà đất tại 70 thành phố của Trung Quốc tháng 11/2009 tăng trưởng với tốc độ mạnh nhất trong 16 tháng.

Ông Zhu dự báo kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng 10,1% trong năm sau ngay cả khi lãi suất cơ bản tăng. Dự báo trước đó cũng do chính ông đưa ra là 8,6%.

Ngân hàng Trung ương Nga có thể sẽ hạ lãi suất cơ bản vào năm 2009

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Nga, ông Sergey Ignatiev cho biết Ngân hàng Trung ương có thể tiếp tục hạ lãi suất cơ bản trước thời điểm cuối năm 2009 và dự báo kinh tế Nga có thể tăng trưởng 5% hoặc hơn nữa trong năm 2010, cao hơn dự báo của các chuyên gia.

Ông nhận định kinh tế Nga sẽ tăng trưởng ổn định trong năm sau bởi những yếu tố tiêu cực dẫn đến thời kỳ khủng hoảng kinh tế tệ hại nhất từ năm 1998 không còn tồn tại nữa. Sản lượng của nền kinh tế trong chưa đầy 3 năm nữa sẽ trở lại mức trước khủng hoảng.

Kỳ vọng của ông vào kinh tế Nga như vậy lạc quan hơn so với nhiều chuyên gia khác. Bộ trưởng Tài chính Nga trong tuần trước nhận định tăng trưởng kinh tế Nga trong tuần trước cho rằng tăng trưởng kinh tế Nga sẽ đạt mức trước khủng hoảng vào quý 4/2012 và vượt mức đó vào năm 2013. Bộ Kinh tế Nga dự báo GDP có thể tăng trưởng 3,1% trong năm sau.

Ngân hàng Trung ương Nga đã hạ lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục 9% để giúp dòng chảy tín dụng thông suốt và ngăn kinh tế suy giảm. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Nga không loại trừ khả năng giảm lãi suất trước thời điểm cuối năm 2009.

Đà suy giảm của kinh tế Nga giảm bớt trong quý 3/2009, GDP giảm 8,9% so với 1 năm trước và tăng trưởng 13,8% so với quý trước đó. Kinh tế Nga có thể suy giảm 8,5% cho đến 8,7% trong năm 2009.

Lạm phát trong quý 1/2009 sẽ thấp hơn so với cùng kỳ năm trước.

Mới đây, Goldman Sachs đã cho rằng Standard & Poor’s nên xếp hạng tín dụng của Nga nên được nâng lên mức A bởi những yếu tố tài khóa đã cải thiện.

Goldman Sachs cho rằng nợ công của Nga năm sau sẽ không tăng quá cao từ mức 7% GDP rong năm nay. Goldman Sachs dự báo nền kinh tế của nước cung cấp năng lượng nhiều nhất thế giới này sẽ có thể tăng trưởng 4,5% trong năm 2010 và 5,5% trong năm 2011.

Thị trường chứng khoán châu Âu tăng điểm

Chỉ số Dow Jones Stoxx lên mức cao nhất trong 14 tháng. Thị trường kỳ vọng báo cáo mới có thể cho thấy tiêu dùng người Mỹ và doanh số bán nhà mới cải thiện. Thị trường châu Á cũng tăng điểm trong phiên hôm nay.

Chỉ số Dow Jones Stoxx hiện đang hướng tới năm tăng điểm mạnh nhất trong 1 thập kỷ, mức tăng có thể đạt 27%. Thị trường chứng khoán châu Âu cho đến nay chịu ảnh hưởng tích cực từ việc lãi suất cơ bản tại Mỹ ở mức thấp, kế hoạch kích cầu của chính phủ các nước.

Tiêu dùng người Mỹ được cho là đã tăng trưởng trong tháng 11/2009 và như vậy có tháng tăng trưởng thứ 6 liên tiếp bởi người tiêu dùng tăng chi tiêu, tận dụng những đợt giảm giá. Tiêu dùng được cho là đã tăng trưởng 0,7% trong tháng 11/2009.


Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên