TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bản tin Kinh tế - Tài chính ngày 12/12

12-12-2009 - 12:16 PM | Tài chính quốc tế

Bản tin Kinh tế - Tài chính ngày 12/12

Ireland và Hy Lạp có thể bị loại khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu vì tài chính công quá tệ hại; tín dụng, sản xuất Trung Quốc tăng trưởng nóng.

Hy Lạp và Ireland có thể bị loại bỏ khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu vào năm 2010

Theo Standard Bank Plc, Hy Lạp và Ireland nằm trong nhóm 2 nước có tình hình kinh tế hết sức tệ hại. Điều này có thể dẫn tới việc hai nước này sẽ cần đến giải cứu hoặc buộc phải rút khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu vào cuối năm sau.

Ông Steve Barrow, trưởng bộ phận giao dịch ngoại hối tại ngân hàng Standard Bank, cho rằng việc thiếu cơ chế tài khóa trong 16 nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ thống tỷ giá.

Ông nhận xét: “Những nước như Ireland, Hy Lạp có thể không thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện tại. Lãi suất giảm, đồng tiền mất giá và hỗ trợ tài chính bị hạn chế, việc cần đến giải cứu và khả năng rút khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu hoàn toàn có thể xảy ra vào năm sau.”

Tín dụng Trung Quốc tháng 11/2009 tăng trưởng nóng

Thông tin mới nhất từ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho thấy tổng giá trị các khoản vay mới tháng 11/2009 đạt 294,8 tỷ nhân dân tệ tương đương 43,2 tỷ USD từ mức 253 tỷ nhân dân tệ vào tháng 10/2009.

So với 1 năm trước, tăng trưởng cung tiền M2 đạt 29,74% trong tháng 11/2009.

Các nhà điều tiết ngành ngân hàng Trung Quốc có kế hoạch hạn chế tín dụng trong khoảng từ 7 nghìn tỷ nhân dân tệ đến 8 nghìn nhân dân tệ trong năm sau. Trung Quốc đang cố gắng đảm bảo nước này cung cấp đủ tín dụng đảm bảo cho tăng trưởng kinh tế vào năm sau mà không phải lo lắng về khả năng rủi ro nợ xấu và bong bóng tài sản.

Tổng giá trị các khoản mới trong tháng 11/2008 đạt 476,94 tỷ nhân dân tệ. Chính phủ hối thúc các ngân hàng cho vay trong kế hoạch kích cầu để ngăn ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu.

Sản xuất công nghiệp Trung Quốc tăng trưởng mạnh

Sản xuất công nghiệp Trung Quốc tháng 11/2009 tăng trưởng mạnh, xuất khẩu giảm thấp nhất trong 13 tháng, nhập khẩu tăng mạnh, thương mại Trung Quốc hồi phục, những thông tin mới tiếp tục củng cố cho vai trò của Trung Quốc trong đi đầu hồi phục tăng trưởng kinh tế thế giới.

Cơ quan thống kê Trung Quốc công bố sản lượng các nhà máy Trung Quốc tăng trưởng 19,2% so với 1 năm trước. Nhập khẩu giảm 1,2% - mức giảm thấp nhất trong 13 tháng, nhập khẩu tăng 26,7%.

Xuất khẩu từ Trung Quốc sang một số nước châu Á trong đó có Indonexia, Malayxia và Singapore tăng trưởng 21% trong tháng 11/2009, nhập khẩu từ những nước này tăng 45%.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định tăng trưởng kinh tế các nước châu Á có thể lên mức 5,75% vào năm sau, gấp đôi tốc độ tăng trưởng của kinh tế thế giới.

Các đồng tiền châu Á giảm giá mạnh do nỗi lo vỡ nợ, đồng won trượt giá sâu nhất

Các đồng nội tệ châu Á mất giá trong tuần này, đồng won Hàn Quốc và đồng rupee Ấn Độ hạ giá sâu nhất do lo ngại về tốc độ hồi phục của kinh tế toàn cầu và rủi ro vỡ nợ khiến dòng chảy tiền đầu tư vào tài sản tại các nước mới nổi chặn lại.

Tập đoàn đầu tư nhà nước của Dubai đã nhóm họp với các chủ nợ để tái cơ cấu lại khoản nợ 26 tỷ USD, Fitch hạ xếp hạng tín dụng của Hy Lạp. Chủ tịch FED trong bài phát biểu ngày 07/12 nhận định kinh tế Mỹ đương đầu với rất nhiều khó khăn tiềm ẩn khả năng cản trở tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Trong tuần, đồng won hạ giá 1% xuống mức 1.164,05 won/USD. Đồng ruppee của Ấn Độ hạ giá 0,5% xuống 46,53 won/USD, đồng đô la Singapore hạ xuống mức 1,3892 đô la Úc/USD,

Chỉ số Bloomberg-JPMorgan Asia Dollar, chỉ số theo dõi 10 loại tiền tệ giao dịch nhiều nhất so với đồng USD trong đó có đồng yên Nhật hạ 0,2% trong tuần.

Sản xuất công nghiệp Ấn Độ tăng trưởng thấp hơn dự báo của các chuyên gia

Sản xuất công nghiệp Ấn Độ tháng 10/2009 tăng trưởng thấp hơn dự báo của các chuyên gia, đây là dấu hiệu cho thấy Ngân hàng Trung ương có thể chờ thêm tín hiệu phục hồi của nền kinh tế mới nâng lãi suất cơ bản.

Sản lượng tại các nhà máy, công xưởng và hầm mỏ tháng 10/2009 tăng trưởng 10,3% so với 1 năm trước sau khi tăng trưởng 9,6% trong năm 2009. Mức này như vậy thấp hơn dự báo của các chuyên gia.

Ông Robert Prior- Wandesforde, chuyên gia kinh tế cao cấp tại khu vực châu Á của ngân hàng HSBC ở Singapore, nhận xét: “Tăng trưởng của ngành công nghiệp hiện đang đi ngang. Tăng trưởng công nghiệp như vậy đúng theo tính toán của chúng tôi và dự kiến mức tăng trưởng sẽ đạt 8% đến 10% trong vài tháng tới.”

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Nhật hạ lần đầu tiên trong năm 2009

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Nhật tháng 11/2009 giảm lần đầu tiên trong năm 2009, dấu hiệu cho thấy các đợt cắt giảm lương đã đe dọa đến tiêu dùng người dân như thế nào tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Cơ quan nội các Nhật công bố chỉ số niềm tin người tiêu dùng Nhật tháng 11/2009 giảm xuống 39,5 từ mức 40,5 trong tháng 10/2009. Chính phủ Nhật hạ mức đánh giá về niềm tin người tiêu dùng đến tháng thứ 2 liên tiếp.

Báo cáo mới nhất về chỉ số niềm tin người tiêu dùng Nhật cho thấy ảnh hưởng từ kế hoạch kích cầu của chính phủ, sau khi đẩy chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 9/2009 lên mức cao nhất trong 23 tháng nay đang đi xuống khi ảnh hưởng của các kế hoạch kích cầu kết thúc.

Chỉ số giá sản xuất tại Anh tăng trưởng 2,9% so với 1 năm trước

Chỉ số giá sản xuất tại Anh tháng 11/2009 tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong 9 tháng. Giá nguyên liệu thô tăng, dấu hiệu cho thấy lạm phát đang tăng trở lại khi suy thoái kinh tế dịu bớt.

Cơ quan thống kê Anh công bố giá cả hàng hóa tại các nhà máy trong tháng 11/2009 tăng 2,9% so với 1 năm trước.

Ngân hàng Trung ương Anh mới đây đã duy trì kế hoạch 326 tỷ USD để ngăn giảm phát kinh tế Nhật.

Đồng pound không có nhiều thay đổi sau thông báo trên. Đồng bảng Anh giao dịch với đồng USD ở mức 1,6317USD/bảng Anh vào lúc 9h sáng ngày hôm qua tại thị trường London.

Theo Dân Trí/Bloomberg, Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên